Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 1790
Trong tháng: 26961
Tổng số lượt truy cập: 3280523

Tin mới nhất Tin mới nhất

« Quay lại

Tập trung cao cho công tác phòng cháy chữa cháy rừng

Nắng nóng gay gắt đang tiếp tục diễn biến phức tạp, vì vậy, ở huyện Lộc Hà tuy diện tích rừng không lớn, nhưng nguy cơ xẩy ra cháy rừng là rất cao. Nên trong thời gian này cấp ủy, chính quyền từ huyện đến các địa phương có rừng và các cơ quan chức năng luôn đặt công tác phòng cháy lên trên hết, đồng thời lực lượng nòng cốt luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu với "giặc lửa".

Một cuộc hội ý chớp nhoáng tại Ban quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh, giữa núi rừng Hồng Lĩnh. Mục đích thảo luận, triển khai chỉ thị của Tỉnh và của huyện Lộc Hà về công tác phòng cháy chữa cháy rừng trong thời điểm nắng nóng gay gắt, nguy cơ xẩy ra cháy rừng là rất cao, cảnh báo cháy ở mức tối đa. Để triển khai công tác PCCCR đạt hiệu quả, Hạt Kiểm Lâm huyện Lộc Hà và Ban quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh đã chủ động phối hợp chặt chẽ trên các mặt công tác, như: Phối hợp tuần tra, canh gác 24/24h trên địa bàn rừng phòng hộ Hồng Lĩnh; Xây dựng lực lượng phát triển rừng và canh giữ rừng tại chổ; Xây dựng và phát huy cơ chế 4 tại chổ khi có cháy rừng xẩy ra; Tuyên truyền tới tận các tầng lớp nhân dân về nâng cao ý thức PCCCR và bảo vệ rừng; Tích cực trao đổi thông tin liên lạc trong công tác quản lý và phát triển rừng, nhất là đợt cao điểm về PCCCR hiện nay.v.v.

Hội ý giữa Hạt kiểm lâm Lộc Hà với BQL rừng phòng hộ Hồng Lĩnh về công tác PCCCR.

Tuy diện tích rừng trên địa bàn huyện Lộc Hà không lớn như ở các huyện Hương Sơn, Vũ Quang, Hương Khê.v.v., nhưng luôn tiềm ẩn nguy cơ xẩy ra cháy rất cao. Mùa nắng năm ngoái cũng đã xẩy ra một vài vụ cháy và đợt nắng nóng cao điểm năm nay cũng đã xẩy ra một vụ cháy trên địa bàn xã Hồng Lộc. Tuy nhiên các vụ cháy đều được các lực lượng dập tắt kịp thời, nên thiệt hại về rừng không lớn lắm.

Rừng trên địa bàn huyện Lộc Hà chủ yếu là rừng thông, keo và bạch đàn, tập trung cơ bản ở 3 xã Hồng Lộc, Tân Lộc, Thịnh Lộc thuộc dãy núi Hồng Lĩnh và thị trấn Lộc Hà, Bình An thuộc núi Bằng Sơn. Rừng trên địa bàn 3 xã Hồng Lộc, Tân Lộc, Thịnh Lộc thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh quản lý với hơn 30 hộ dân nhận khoán phát triển, bảo vệ rừng. Nhờ vậy, rừng có chủ và chủ luôn quan tâm bảo vệ rừng, vì rừng đã đem lại nguồn lợi và sinh kế cho họ. Đây là lực lượng nòng cốt, sát với rừng nhất nên ý thức trách nhiệm về PCCCR luôn thường trực trong người.

Trước những nguy cơ về xẩy ra cháy rừng, xã Hồng Hồng Lộc đã tổ chức họp các chủ hộ nhận khoán rừng và các chủ hộ làm trang trại ven chân núi Hồng Lĩnh để vừa tuyên truyền và cam kết về PCCCR. Giữ thông tin liên lạc chặt chẽ với các chủ hộ này để nhằm phát hiện và ứng cứu kịp thời, dập tắt ngay các đám cháy khi mới bắt đầu xẩy ra. Vì vậy, bên cạnh các lực lượng như kiểm lâm và quản lý rừng thì các chủ rừng có vai trò rất quan trọng trong công tác PCCCR và phát triển bảo vệ rừng.

Để công tác PCCCR, bảo vệ và phát triển rừng đạt hiệu quả, Ban chỉ đạo phát triển lâm nghiệp huyện Lộc Hà đã chỉ đạo các xã, đơn vị chủ rừng thành lập Ban Chỉ đạo, kiện toàn và phân công nhiệm vụ về Chương trình mục tiêu Phát triển Lâm nghiệp bền vững. Đến nay các xã đã thành lập, củng cố 10 tổ đội xung kích BVR-PCCCR với 140 thành viên và đối với chủ rừng Nhà nước thành lập, củng cố 03 tổ đội xung kích BVR-PCCCR với 31 thành viên trên địa bàn huyện Lộc Hà. UBND huyện chỉ đạo các cơ quan đơn vị thành lập 04 tổ đội xung kích PCCCR với 148 thành viên thuộc các cơ quan: Công an huyện, BCHQS huyện, Đồn BP Cửa Sót và Hạt Kiểm lâm.

Các điểm chòi canh phát hiện sớm lửa rừng được Hạt kiểm lâm huyện tham mưu đặt tại các xã trọng điểm. Trên cơ sở các xã giao nhiệm vụ cho các thôn kiểm tra, giám sát các điểm phát lửa để báo cáo kịp thời về các điểm trực. Nếu khi có cháy rừng xẩy ra, phương án huy động lực lượng, phương tiện; chỉ đạo và chỉ huy chữa cháy với phương châm 4 tại chỗ sẽ được kích hoạt kịp thời. Triển khai ngay sơ đồ lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng đối với khu vực rừng trọng điểm dễ cháy. Khu vực rừng trọng điểm, các tuyến đường băng, đường đi chữa cháy, hệ thống đường giao thông, hồ, đập chứa nước... đảm bảo cho công tác triển khai lực lượng khi có cháy rừng xảy ra theo sơ đồ chỉ đạo chữa cháy tại hiện trường.

Hạt kiểm lâm Lộc Hà tuần tra, kiểm soát PCCCR

Với phương châm phòng là chính và phòng từ xa, chính vì vậy với vai trò chủ đạo trong công tác PCCCR, Hạt kiểm lâm Lộc Hà đã chú trọng công tác tuyên truyền về BVR-PCCCR tới tận các tầng lớp nhân dân. Tổ chức cấp phát các băng đĩa tuyên truyền trên hệ thống phát thanh cơ sở, phối hợp với UBND các xã, thị trấn có rừng dễ cháy, Phòng Giáo dục- Đào tạo và các trường học trên địa bàn tổ chức tuyên truyền, ký 4.500 bản cam kết về BVR-PCCCR đối với các hộ gia đình, cá nhân sống trong rừng, ven rừng và các em học sinh từ lớp 3 đến lớp 9 của các trường học nằm trên địa bàn các xã có rừng dễ cháy. Thường xuyên cập nhật thông tin cấp dự báo cháy rừng đến các địa phương, chủ rừng trên hệ thống loa truyền thanh để mọi người dân được biết. Bên cạnh đó huyện Lộc Hà cũng chú trọng làm và nâng cấp mới các công trình PCCCR như 9 biển tường, 15 pano và 71 biển cấm lửa. Mở rộng 1km đường băng rộng từ 10m lên 20m; Tu sửa 6,8 km đường băng cũ loại; 6,5km đường đi chữa cháy; phát dọn thực bì làm giảm vật liệu cháy hơn 30 ha. Tập trung mua sắm nhiều dụng cụ chữa cháy như máy thổi gió, dao phát, đèn pin, can nhựa, giày dép, chổi dập lửa.v.v

Đ/c Nguyễn Văn An, PCT UBND huyện kiểm tra thực địa công tác PCCCR

Đề cao việc trực cháy và trực chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng  từ huyện đến cơ sở. Tổ chức phân công lịch trực vào các ngày nắng nóng, các đơn vị bố trí trực 24/24 giờ với 100% quân số, đảm bảo ứng cứu kịp thời khi có cháy rừng xảy ra. Thực hiện nhuần nhuyễn phương án 4 tại chỗ trong chữa cháy rừng, gồm lực lượng, phương tiện, hậu cần, chỉ huy. Các Ban Chỉ đạo từ huyện xuống xã, chủ rừng thống nhất cao việc chỉ huy, điều động lực lượng khi có cháy xẩy ra theo cơ chế phân cấp, cơ quan đơn vị, thôn xóm phối hợp chặt chẽ trong tổ chức chữa cháy. Nắng nóng vẫn còn tiếp diễn, dự báo cấp cháy rừng vẫn còn ở mức cao, chính vì vậy trong thời gian này mỗi người dân nói chung và những hộ sống gần rừng nói riêng cần nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm trong việc PCCCR. Có như vậy rừng mới được bảo toàn, đồng thời mang lại lợi ích to lớn cho cuộc sống của chúng ta./.

Ngọc Quang                                  

 

 

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.