Mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội “Mua bán trái phép chất ma tuý” theo hình thức trực tuyến

Để đảm bảo "thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả" trong tình hình dịch bệnh COVID-19, sáng ngày 08/4, Tòa án nhân dân huyện Lộc Hà đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự về tội "Mua bán trái phép chất ma tuý" theo hình thức trực tuyến.

Tham dự rút kinh nghiệm có đại diện lãnh đạo và các phòng chuyên môn Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh, Viện KSND và Toà án nhân dân của Thạch Hà và Can Lộc.

Phiên tòa trực tuyến được diễn ra với 02 điểm cầu: Hội đồng xét xử và đại điện Viện Kiểm sát tham gia phiên tòa tại điểm cầu chính ở Tòa án huyện, còn bị cáo tham gia phiên tòa tại phòng xét xử trực tuyến của trại giam Cầu Đông, Công an tỉnh Hà Tĩnh. Theo cáo trạng, bị cáo Phan Thị Xuân, sinh năm 1971, có hộ khẩu thường trú tại xã Bình An, huyện Lộc Hà, có trình độ văn hóa 2/12, làm nghề lao động tự do, từng đã có 02 lần bị chấp án về tội trộm cắp tài sản.

Vào 02 ngày 13 và 14/12/2021, tại thôn 1 xã Bình An, Phan Thị Xuân đã có 02 lần bán cho Nguyễn Văn Nam và Phan Văn Sỹ đều trú tại xã Hồng Lộc, huyện Lộc Hà 02 gói ma tuý với số tiền 600.000 đồng. Đến khoảng 12h, ngày 15/12/2021 khi Phan Thị Xuân đang ra trạm bơm nước ở thôn 1 xã Bình An để bán 01 gói ma tuý cho Phan Văn Sỹ thì bị Công an huyện Lộc Hà phát hiện bắt quả tang. Quá trình khám xét nơi ở của Phan Thị Xuân, cơ quan cảnh sát điều tra huyện Lộc Hà phát hiện thu giữ thêm 04 gói nhựa màu đen bên trong đựng ma tuý đá mà Xuân chưa kịp bán. Tổng khối lượng ma tuý đá bị phát hiện thu giữ được xác định là 0,7018gam.

Hành vi của bị cáo gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, do đó cần phải xử lý nghiêm trước pháp luật để răn đe, giáo dục riêng và phòng ngừa cho xã hội. Theo đó, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phan Thị Xuân 07 năm 06 tháng tù về tội buôn bán trái phép chất ma túy (theo điểm b, khoản 2, Điều 251 Bộ luật Hình sự) và phạt tiền 3.000.000 đồng.

Mặc dù đây là đầu tiên Toà án nhân dân huyện Lộc Hà đưa ra xét xử phiên tòa theo hình thức trực tuyến, nhưng với việc bố trí an ninh, âm thanh, hình ảnh rõ nét trong quá trình diễn ra, phiên toà xét xử trực tuyến vẫn đảm bảo các trình tự, thủ tục tố tụng; các quyền, lợi ích hợp pháp của bị cáo đầy đủ như phiên tòa xét xử trực tiếp.

Trâm anh