CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ

Tập huấn phòng trừ bệnh lùn sọc đen hại lúa vụ Hè thu – Mùa năm 2018

Thực hiện Chỉ thị số 09/CT-UBND ngày 25/5/2018 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc tăng cường công tác phòng chống bệnh lùn sọc đen phương Nam hại lúa Hè thu 2018. Ngày 21 tháng 6 năm 2018, Ủy ban nhân dân huyện Lộc Hà phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Tĩnh tổ chức tập huấn kỹ thuật phòng trừ bệnh lùn sọc đen hại lúa vụ Hè thu - Mùa năm 2018 cho Ban chỉ đạo, đội ngũ cán bộ Phòng Nông nghiệp, TTKHCN & BVCTVN huyện, cán bộ phụ trách nông nghiệp các xã, thôn trưởng 92 thôn trên địa bàn huyện.

Bệnh lùn sọc đen gây hại trên cây lúa đang có nguy cơ phát sinh. Bệnh do bi virus Southern Rice Black Streaked Dwarf Virus thuộc phân nhóm 2 gây ra; môi giới truyền bệnh là rầy lưng trắng, truyền bệnh theo kiểu tích lũy. Rầy lưng trắng mang vi rút chích vào cây lúa - Cây lúa bị truyền bệnh, vi rút tự nhân lên trong cây (cây lúa trở thành nguồn bệnh) - Cây lúa biểu hiện bệnh ( mạ, lúa mới cấy đẻ nhánh bị truyền vi rút sẽ không cho thu hoạch) - Rầy lưng trắng tiếp tục chích hút cây lúa bệnh truyền sang cho cây khỏe và di trú truyền bệnh cho cây lúa ở vùng khác.

Để phòng trừ bệnh lùn sọc đen hại lúa, bà con nông dân cần tập trung vệ sinh đồng ruộng bằng cách cày vùi gốc rạ lúa vụ Xuân ngay sau khi thu hoạch để ngăn ngừa lúa tái sinh, tiêu hủy ký chủ phụ của rầy và bệnh lùn sọc đen (lúa chét, cỏ lồng vực, cỏ đuôi phụng, cỏ đuôi voi, lác, cỏ mần trầu) để hạn chế nguồn rầy. Căn cứ vào khung thời vụ chung của huyện chỉ đạo gieo cấy tập trung đồng loạt để bố trí thời vụ đúng lịch, đồng thời giám sát rầy lưng trắng di trú bằng bẫy đèn song song với việc tổ chức rà soát, lắp đặt hệ thống bẫy đèn, theo dõi rầy vào đèn từ trước khi bắc mạ, sạ. Tiến hành thu mẫu rầy lưng trắng và giám định vi rút gây bệnh lùn sọc đen ít nhất 3 thời điểm: trước khi gieo mạ 5-10 ngày, sau cấy hoặc gieo thẳng 5-7 ngày và sau cấy hoặc gieo thẳng 15-20 ngày. Ngoài ra, trong trường hợp phát hiện nguồn rầy lưng trắng di trú cao hơn bất thường phải tiến hành thu mẫu rầy lưng trắng giám định vi rút ngay. Tuyệt đối không gieo mạ ven đường giao thông, nơi có nguồn sáng mạnh sẽ thu hút rầy lưng trắng đến truyền bệnh, xử lý hạt giống bằng thuốc bảo vệ thực vật như Cruiser Plus 312.5FS, Routine 200SC…; phun tiễn chân mạ ở những vùng có nguy cơ bị bệnh cao. Khi phát hiện bệnh lùn sọc đen trên ruộng mạ phải tiến hành tiêu hủy toàn bộ, gieo mạ khác thay thế. Hạn chế gieo cấy các giống nhiễm rầy, không lấy giống ở vụ trước đã bị nhiễm rầy lưng trắng; bón phân cân đối, hợp lý, không bón thừa đạm, không phun kích thích sinh trưởng khi lúa đã bị bệnh. Trong giai đoạn mạ, nếu phát hiện rầy lưng trắng cần phải phun thuốc trừ rầy để diệt nguồn rầy mang vi rút, hạn chế lan truyền bệnh. Giai đoạn lúa đẻ nhánh tiếp tục kiểm tra, nếu phát hiện rầy lưng trắng thì phun thuốc để hạn chế số lượng môi giới lan truyền bệnh. Bà con nên thường xuyên thăm ruộng để phát hiện và nhổ tỉa tiêu hủy (vùi xuống bùn) ngay các khóm, dãnh lúa bị bệnh; ruộng lúa giai đoạn trước đứng cái có trên 30% số dãnh lúa bị bệnh thì tiến hành tiêu hủy ngay cả ruộng bằng cách vùi diệt mầm bệnh. Trước khi cày vui phải phun thuốc trừ rầy lưng trắng (nếu có) để ngăn chặn nguồn bệnh phát tán sang ruộng khác, gieo cấy lại nếu còn kịp thời vụ. Giai đoạn lúa đứng cái trở đi đối với những ruộng, khu vực đã phát hiện rầy lưng trắng mang vi rút cần phun trừ ở giai đoạn trước thì phải phun thuốc khi rầy cám lứa kế tiếp nở rộ; những ruộng, khu vực còn lại thường xuyên tổ chức điều tra,, khoanh vùng, chỉ đạo phun thuốc trừ rầy lưng trắng ở những nơi có mật độ từ 2000 con/m2 trở lên (đối với lúa sau trổ) khi rầy đa số tuổi 1-3. Đối với ruộng lúa bị bệnh ở mức độ nhẹ và rải rác thì tiến hành nhổ và tiêu hủy cây lúa, khóm lúa bị bệnh, phun thuốc trừ rầy lưng trắng (nếu có) để hạn chế lây lan nguồn bệnh sang ruộng khác. Trường hợp ruộng lúa bị nhiễm nặng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất thì phải tiêu hủy bằng cách cày vùi cả ruộng, trước khi cày phải phun thuốc trừ rầy lưng trắng (nếu có) để hạn chế lây lan nguồn bệnh sang ruộng khác.

Nhằm bảo vệ sản xuất vụ Hè thu - Mùa 2018 an toàn, đạt năng suất cao, bà con cần chủ động áp dụng có hiệu quả các biện pháp phòng, chống bệnh lùn sọc đen phương Nam và rầy lưng trắng là môi giới truyền bệnh./.

Phương Loan