Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 1395
Trong tháng: 47622
Tổng số lượt truy cập: 623257

Tin mới nhất Tin mới nhất

« Quay lại

Ý kiến thảo luận tại kỳ họp thứ 5 HĐND huyện: Tâm huyết, sâu sát và đầy trách nhiệm của người đại biểu dân cử

Tại Kỳ họp thứ 5 HĐND huyện khóa III, các vị đại biểu HĐND huyện đã tích cực, chủ động nghiên cứu các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết và tập trung trí tuệ, tâm huyết, đề cao trách nhiệm tham gia thảo luận tại hội trường, đóng góp nhiều ý kiến tấm huyết, sâu sát và đầy trách nhiệm của người đại biểu dân cử. Các nhóm ý kiến hết sức trọng tâm và đã đánh giá thực chất, khách quan về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm, chỉ ra những hạn chế, yếu kém trong thời gian qua: về quản lý nhà nước trên các lĩnh vực; công tác quản lý điều hành của UBND huyện; những vấn đề cử tri, dư luận quan tâm và đề xuất các giải pháp thực hiện 6 tháng cuối năm 2018 sát tình hình thực tiễn của huyện.

Nhìn chung các vị đại biểu HĐND huyện và các đại biểu tham dự kỳ họp đã thể hiện sự nhất trí cao với các báo cáo và văn bản trình bày tại kỳ họp. Tuy nhiên, các đại biểu cũng đã có nhiều ý kiến phân tích, đánh giá, đồng thời kiến nghị, đề xuất nhiều giải pháp quan trọng để các cơ quan chức năng, địa phương từng bước khắc phục trong thời gian tới để công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý của chính quyền các cấp ngày càng chặt chẽ và đạt hiệu quả cao hơn.

Lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xây dựng NTM, đại biểu cho rằng công tác quản lý nhà nước về giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật còn nhiều hạn chế. Công tác chỉ đạo sản xuất đã có nhiều chuyển biến tích cực và có hiệu quả, nhưng mô hình phát triển sản xuất trong thời gian qua có xu hướng chững lại, nhân dân không mặn mà với sản xuất vụ Hè Thu. Dự án kênh trục sông Nghèn đã cơ bản hoàn thành nhưng còn nhiều bất cập như: đấu nối hệ thống tưới, tiêu, cầu, đường qua kênh mương, hoàn trả mặt bằng thi công và sau vận hành chạy thử còn nhiều vấn đề bất cập xẩy ra. Hạ tầng thủy lợi chưa đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất; công tác điều tiết nước phục vụ sản xuất vụ Hè Thu chưa tốt. Đánh bắt, khai thác thủy sản ngày càng khó khăn, sản lượng khai thác sụt giảm do ngư trường trường khai thác cạn kiệt nên cần có chính sách hỗ trợ bão vệ nguồn lợi thủy sản, tàu cá trên 90 CV, nạo vét khơi thông luồng lạch… để phát huy tiềm năng, lợi thế về phát triển kinh tế biển. Việc khắc phục hậu quả của lụt, bão số 10 năm 2017 đối với Đê đồng muối Thạch Châu, Trường THCS Bình - An - Thịnh quá chậm, làm ảnh hưởng đến sản xuất, học tập của nhân dân và học sinh. Các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, xem xét đề xuất HĐND huyện sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Nghị quyết số 70/2015/NQ-HĐND của HĐND ban hành quy định một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, gắn với xây dựng NTM huyện Lộc Hà giai đoạn 2016 - 2020 phù hợp với thực tiễn của địa phương, vùng miền, lĩnh vực và có tác động mạnh mẽ đến sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Về xây dựng NTM, công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng NTM ở 3 xã chỉ đạo về đích 2018 đã có nhiều quyết liệt và kết quả thấy rõ nhưng các xã còn lại thì mức độ chuyển biến còn chậm, Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện cần tập trung quyết liệt hơn trong thời gian tới để hoàn thành kế hoạch 3 xã về đích 2018, không còn xã dưới 12 tiêu chí.

Trên lĩnh vực đầu tư, giao thông, xây dựng, thương mại, dịch vụ, các đại biểu tập trung phát biểu sâu vào những nội dung có tính bức thiết trên địa bàn hiện nay như đường cứu hộ, cứu nạn (đường 45) thi công chậm, kéo dài nhiều năm làm ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của nhân dân; đường cứu hộ Khe Hao thiết kế bất cập, không có cầu qua kênh; cần tăng cường kiểm tra, giám sát các công trình xây dựng sau đầu tư xuống cấp quá nhanh. Cần quan tâm đầu tư thêm trạm điện tại Cụm Công nghiệp Thạch Kim, hiện nay đường điện, cột điện tại Cụm đã hư hỏng, xuống cấp cần quan tâm kịp thời để khắc phục đảm bảo sản xuất kinh doanh cho các cơ sở kinh doanh tại Cụm. Nhà nướng cá tại Cụm đã xây dựng xong từ tháng 3/2018 nhưng đến nay vẫn chưa có bảng giá để các nhà nướng cá vào thuê sử dụng. Công tác quản lý nghĩa trang của huyện còn nhiều bất cập, có hiện tượng mạnh ai nấy thực hiện. Về Thu ngân sách, thu hút đầu tư, việc chấp thuận chủ trương đầu tư các chương trình, dự án trên địa bàn cần xem xét, lấy ý kiến của địa phương và cộng đồng dân cư để phù hợp hơn với thực tiễn và đẩu tư phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường bền vững. Ngành tài chính, cơ quan thuế cần có các giải pháp rà soát, khảo sát lại các nguồn thu và có giải pháp để tăng thu ngân sách, thực hiện thu đúng, thu đủ và thu công bằng.

Đối với công tác tài nguyên và môi trường, nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập đã được các đại biểu thẳng thắn chỉ ra để cơ quan chức năng có giải pháp kịp thời, hiệu quả hơn trong thời gian tới. Tình trạng ô nhiểm môi trường từ mô hình cá Bơn, cá Mú của Công ty Cổ phần Tiến Đạt, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, chăn nuôi tập trung; môi trường hôi thối từ các cơ sở chế biến ruốc tại Cụm công nghiệp Thạch Kim; nước thải không qua xử lý thải ra môi trường làm ô nhiễm môi trường du lịch biển. Hiện nay, ruộng sản suất còn manh mún, ảnh hưởng đến sản xuất quy mô lớn và cơ giới hóa trong nông nghiệp, UBND huyện cần có cơ chế, chính sách khuyến khích tích tự ruộng đất, chọn xã làm điểm để nhân ra diện rộng. Công tác đền bù, giải phóng mặt bằng một số dự án trọng điểm, giải quyết các tồn đọng trong quản lý đất đai còn chậm, làm ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội. Công tác quản lý nhà nước về tài nguyên, khoáng sản chưa tốt, gây bức xúc và bất bình trong nhân dân

Trong lĩnh vực văn hóa - xã hội, làng du lịch cộng đồng Nam Sơn (xã Thịnh Lộc) khởi động xây dựng 3 năm và đã quy hoạch nhưng đến nay vẫn chưa có sự quan tâm và chuyển biến gì. Cần có giải pháp cụ thể cho việc tăng cường công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, trang thông tin điện tử... Hàng năm huyện, xã cần bố trí ngân sách đầu tư, tăng cường cơ sở vật chất cho việc dạy và học tại các trường học; sớm có hướng dẫn phù hợp với việc huy động xã hội hóa kinh phí tại các địa phương, trường học sát tình hình thực tế để góp phần phục vụ việc dạy và học. Tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, hình thành kỹ năng sống cho học sinh; xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh; cần bố trí đủ giáo viên còn thiếu ở tiểu học và bậc học mầm non. Công tác quản lý y dược, vệ sinh an toàn thực còn nhiều hạn chế, cần tăng cường kiểm tra, tuyên truyền để các cơ sở chấp hành tốt các quy định, góp phần nâng cao công tác khám chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Về lĩnh vực Quốc phòng - An ninh, các đại biểu tập trung phát biểu về các vấn đề "nóng" trên địa bàn huyện hiện nay như tình trạng sử dụng kích điện đánh bắt hủy diệt thủy sản diễn ra nhiều trên các sông, hồ, đồng ruộng gây bức xúc trong nhân dân. Xe quá khổ, quá tải, nhất là xe chở vật liệu xây dựng, đất, đá, cát lưu thông trên đường còn nhiều gây mất an toàn giao thông và làm xuống cấp đường giao thông, gây ô nhiểm môi trường nhưng chưa được xử lý triệt để. Tình trạng lấn chiếm hành lang các tuyến giao thông diễn ra nhiều nơi trên dịa bàn huyện gây mất an toàn giao thông; việc chấp hành pháp luật về an toàn giao thông chưa tốt, xe máy chở 3, không đội mũ bảo hiểm xẩy ra nhiều; cần tăng cường quản lý an ninh trật tự tại các địa phương, nhất là tình trạng trộm cắp, tệ nạn ma túy. Chính vì vậy, UBND huyện và các ngành chức năng cần tập trung nhiều giải pháp đồng bộ để khắc phục tình trạng trên./.

Văn Hân                        

 

 

 

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.