Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 4168
Trong tháng: 29055
Tổng số lượt truy cập: 892290

Tin tức hà tĩnh Tin tức hà tĩnh

« Quay lại

Một số nội dung liên quan đến tình hình tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn Hà Tĩnh và hoạt động của “Hội thánh của Đức Chúa Trời”

Trong thời gian gần đây, trên địa bàn Hà Tĩnh xuất hiện hoạt động "Hội thánh của Đức Chúa Trời". Đây là tổ chức có nhiều hoạt động phức tạp, làm ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự, gây tâm lý hoang mang trong Nhân dân.

Để giúp cán bộ, đảng viên và Nhân dân hiểu rõ về những hoạt động của "Hội Thánh của Đức Chúa Trời" và những tác động tiêu cực của Hội gây ra, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy ban hành "Tài liệu cung cấp thông tin về một số nội dung liên quan đến tình hình tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn Hà Tĩnh và hoạt động của "Hội thánh của Đức Chúa Trời".

 

I. Khái quát về một số tình hình tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn Hà Tĩnh

Tỉnh Hà Tĩnh có 02 tôn giáo chính là Công giáo và Phật giáo với khoảng 183.000 tín đồ, chiếm gần 15% dân số toàn tỉnh. Ngoài ra, còn có một số ít tín đồ theo đạo Tin Lành và hàng ngàn người theo các tín ngưỡng bản địa, tín ngưỡng dân gian. Cụ thể:

Về đạo Công giáo: Toàn tỉnh có khoảng 1.461 chức việc (là giáo dân) trong Hội đồng mục vụ giáo xứ, giáo họ và khoảng 1.500 giáo lý viên và có gần 161.000 tín đồ, chiếm tỷ lệ 88% tổng số tín đồ các tôn giáo và 14% tổng dân số toàn tỉnh, cư trú tại 598 thôn, tổ dân phố ở 140 xã, phường, thị trấn thuộc 13/13 huyện, thị xã, thành phố, trong đó có 80 thôn giáo toàn tòng.  

Về Phật giáo: Toàn tỉnh có trên 300 ngôi chùa, trong đó có 82 ngôi chùa có sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo Phật giáo, có nhiều ngôi chùa nổi tiếng từ thời Lý, Trần như: Thiên Tượng, Chân Tiên, Tiên Dung, Đại Hùng, chùa Am và nhất là Chùa Hương Tích được mệnh danh là "Đệ nhất Hoan Châu". Trong chiến tranh, nhiều chùa chiền bị phá huỷ, Phật giáo kém phát triển. Sau Đại hội Phật giáo Hà Tĩnh lần thứ nhất (năm 2007), hoạt động Phật giáo ngày càng phát triển, đã thành lập 12/13 Ban đại diện Phật giáo của các huyện, thành phố, thị xã. Toàn tỉnh hiện có 41 tăng ni trụ trì các chùa và 21.000 phật tử ở 175 xã, phường, thị trấn có phật tử quy y.

Hà Tĩnh có khoảng 100 người theo đạo Tin Lành của 5 hệ phái khác nhau ở 15 xã, thuộc 5 huyện.

Thời gian qua, hoạt động tôn giáo trên địa bàn Hà Tĩnh diễn ra cơ bản ổn định, tuân thủ pháp luật, đồng bào theo đạo "sống tốt đời đẹp đạo, kính chúa yêu nước", "sống phúc âm trong lòng dân tộc". Nhìn chung, chức sắc, chức việc, đồng bào và các tổ chức tôn giáo trong tỉnh yên tâm, phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, hòa nhập với cộng đồng, có nhiều đóng góp vào quá trình xây dựng và phát triển tỉnh nhà.

Tuy nhiên, bên cạnh hoạt động của các tôn giáo chính thống, trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện một số "hiện tượng tôn giáo mới", hoạt động vi phạm pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự. Như Tà đạo Chân không, xuất hiện trên địa bàn năm 1987, đến năm 1990 hoạt động mạnh, có khoảng hơn 370 tín đồ, do Lưu Văn Ty (quê ở xóm Thanh Phú, xã Thạch Trung, thành phố Hà Tĩnh) đứng đầu lôi kéo, tập hợp lực lượng. Đạo Chân không quan niệm, "chân không" nghĩa là không có gì cả, chỉ có chân đạp đất, đầu đội trời và thờ mẹ bề trên. Người theo tà đạo này phải chặt hết cây vườn, ngủ nhà vòm, trai gái tự do sinh hoạt theo kiểu nguyên thuỷ, khi hành đạo tổ chức đốt thịt, mì tôm, quần áo mặc trên người để xông khói hoặc thả xuống sông để kiếp sau nhận. Lưu Văn Ty đã bị các cơ quan chức năng Hà Tĩnh bắt giam nhiều lần với tội danh hành nghề mê tín dị đoan, gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, đến nay, tà đạo vẫn lén lút hoạt động. Mục đích, sử dụng tà đạo để mê hoặc con người, làm cho con người quên hết mọi mục tiêu lý tưởng, phẩm chất giá trị, thuần phong mỹ tục.

Đáng quan ngại trong thời gian gần đây, trên địa bàn xuất hiện hoạt động của nhóm gọi là "Hội thánh của Đức Chúa Trời" (sau đây gọi tắt là Hội thánh). Tổ chức này có biểu hiện cưỡng ép người theo đạo, mê tín dị đoan, lợi dụng giáo lý trục lợi cá nhân…

II. Những hoạt động "Hội thánh của Đức Chúa Trời" trên thế giới và ở Việt Nam

1. Nguồn gốc và hoạt động "Hội thánh của Đức Chúa Trời" trên thế giới

"Hội thánh của Đức Chúa Trời" còn gọi là "Hội thánh Đức Chúa Trời Mẹ", là phong trào tôn giáo bắt nguồn từ Hàn Quốc, do Ahn Sahng-hong (Anh Xang Hông) sáng lập năm 1964. Trụ sở chính của Hội đặt tại Bundang (Bun dang), thành phố Sungnam (Sung Nam), tỉnh Kyunggi (Ky Ung Ghi), Hàn Quốc. Tổ chức này có khoảng 1,75 triệu tín đồ, có mặt ở 150 quốc gia trên thế giới.

Giáo lý của Hội thánh cho rằng: Anh Xang Hông là Đức Chúa Trời Cha, Giang Ghi Gia là Đức Chúa Trời Mẹ và họ đang khôi phục lại lẽ thật của hội thánh sơ khai. Họ tin Jêsus đã đến lần thứ hai trong xác thịt dưới hình dáng loài người và Anh Xang Hông chính là Jêsus đến lần thứ hai với tên mới, làm ứng nghiệm hết thảy lời tiên tri. Hội thánh tin theo sự dạy dỗ của Đức Chúa Trời về việc cấm làm ra bất kỳ hình tượng nào và thờ lạy, những vật dụng như thập tự giá, tượng đúc hay tượng chạm bên trong hội thánh…

 Hội đồng quốc gia các giáo hội tại Hàn Quốc lên án Hội này là dị giáo. Hoạt động của Hội thánh ở các nước khác cũng bị lên án mạnh mẽ. Ở Mỹ có khoảng 175.000 người đang theo Hội thánh. Trong đó có nhiều thành viên đã đệ đơn kiện, cáo buộc "Hội thánh của Đức Chúa Trời" là giáo phái chỉ chuyên kiếm tiền, sử dụng một số thủ đoạn kiểm soát tâm lý để ngăn thành viên phơi bày những hành vi tội phạm và có hại của Hội; bằng các chiêu thức mờ ám, Hội thánh đã làm cho các hội viên tin rằng thế giới sắp tận thế và cô lập, ngăn họ gặp người thân, bạn bè; thậm chí Hội còn khuyến khích hội viên phá thai, vì lý giải rằng sẽ "vô nghĩa và ích kỉ" khi đưa một đứa trẻ vào "một thế giới sắp bị diệt vong"; khuyến khích con người nghỉ học, bỏ làm, bỏ cả gia đình để dành thời gian tìm kiếm những thành viên mới cho Hội…

2. Hoạt động "Hội thánh của Đức Chúa Trời" tại Việt Nam

"Hội thánh của Đức Chúa Trời" vào Việt Nam từ năm 2001, do một số giáo sĩ Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam và một số cá nhân làm việc ở Hàn Quốc về nước truyền đạo. Số liệu thống kê đến giữa năm 2016, ở Việt Nam đã phát triển được khoảng 3.000 người tin theo. Tuy nhiên, hiện chỉ có 01 điểm nhóm tại địa chỉ số 352/5c đường Lê Văn Quới, phường Bình Hưng Hòa A, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh được UBND phường Bình Hưng Hòa A cấp đăng ký sinh hoạt tôn giáo, tất cả các điểm nhóm khác hoạt động chưa được cấp phép.

Cách thức hoạt động của Hội thánh ở một số địa phương trong nước như sau:

Hoạt động của Hội thánh được chia theo nhóm, gọi là sion. Sion nhỏ có khoảng 20 - 40 người, sion lớn lên đến vài trăm người. Họ thường thuê địa điểm, hoạt động dưới danh nghĩa là các công ty, doanh nghiệp…, sau đó tổ chức truyền đạo, làm lễ một tuần từ 2 - 3 lần, ở những sion lớn còn bố trí chỗ ăn ở cho người tham gia.

 Đối tượng Hội thánh hướng đến để truyền đạo là những người nhẹ dạ, cả tin, hay những tín đồ cuồng đạo và theo đạo mù quáng. Trong đó tập trung vào tầng lớp học sinh, sinh viên, phụ nữ, người già, người neo đơn, người có hoàn cảnh khó khăn… Ban đầu Hội tiếp cận đối tượng bằng cách rủ rê, an ủi, chia sẻ, đồng cảm với gia cảnh, sau đó làm cho đối tượng mụ mị, lú lẫn và "tẩy não" với đủ mọi chiêu trò để dễ bề sai khiến.

Về lập luận truyền đạo: Hội thánh cho rằng, Đức Chúa Trời là đấng tối cao quyền năng, tạo ra các vì sao, các hành tinh và trái đất, tạo ra loài người để cai quản. Nay sắp đến ngày tận thế, Đức Chúa Trời thương xót cho loài người nên mới đi tìm con cái để cứu rỗi. Ai may mắn lắm mới được Đức Chúa Trời cứu, ai không nghe theo sẽ bị hủy diệt. Ai muốn cứu để khi chết được lên Thiên đường thì tham gia Hội.

Người theo Hội phải tuân thủ những yêu cầu như: không thờ cúng tổ tiên (vì thờ cúng tổ tiên là thờ ma quỷ), không quan hệ vợ chồng, không tắm rửa, coi bố mẹ chỉ là thân xác già nua không có giá trị, gọi bố mẹ là anh, chị em, chỉ có một cha mẹ là Đức Chúa Trời, nộp phí cho tổ chức (dâng 1/10 tổng thu nhập hàng tháng để Đức Chúa trời Mẹ giữ hộ), xúi dục các đối tượng bỏ bê công việc, học tập, gia đình đi nghe giảng đạo…

Những gì Hội thánh tuyên truyền là hoàn toàn trái ngược với thuần phong mỹ tục cũng như những giá trị chuẩn mực về đạo đức, văn hóa của người Việt; không được pháp luật Việt Nam cho phép; hoạt động với các biến thể dị thường núp dưới nhiều danh nghĩa (nhất là danh nghĩa từ thiện, mở các lớp hướng thiện); những kẻ cầm đầu hầu hết là những người không bình thường, có quá khứ bất hảo (cờ bạc, trộm cắp, tội phạm, nghiện hút); mục đích chính là vụ lợi…

Các cơ quan chức năng xác định: những nhóm tự xưng "Hội thánh của Đức Chúa trời" đang có biểu hiện lan rộng, làm xáo trộn đời sống tín ngưỡng, tôn giáo của nhiều người dân.

3. Tình hình hoạt động của "Hội thánh của Đức Chúa Trời" tại Hà Tĩnh

Theo báo cáo của Công an Hà Tĩnh, "Hội thánh của Đức Chúa Trời" xuất hiện ở Hà Tĩnh từ tháng 5/2016, bắt nguồn từ một nhóm người ở các tỉnh phía Bắc do Thiều Văn Hoan, sinh năm 1986, quê ở Hưng Nguyên, Nghệ An làm nhóm trưởng vào thuê trọ tại các địa điểm khác nhau ở thành phố Hà Tĩnh dưới vỏ bọc là nhân viên kinh doanh, tiếp thị để tuyên truyền, lôi kéo người tham gia. Nhiều trường hợp nhẹ dạ, cả tin đã bị các đối tượng dụ dỗ tin theo.

Đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện 55 người theo "Hội thánh của Đức Chúa Trời", trong đó có 38 trường hợp là người Hà Tĩnh (số còn lại là người ở các tỉnh phía Bắc vào tuyên truyền). Số người Hà Tĩnh bị rủ rê, lôi kéo theo Hội thánh thuộc nhiều địa phương, với nhiều lứa tuổi khác nhau, với các điểm nhóm sinh hoạt, tập trung ở thành phố Hà Tĩnh (8 người), Thạch Hà (9 người), Hương Khê (6 người), Đức Thọ (4 người), Cẩm Xuyên (4 người), Can Lộc (2 người), Hương Sơn (2 người), Kỳ Anh (1 người), Nghi Xuân (1 người), Vũ Quang (1 người), trong đó có 08 người đang đi làm ăn, đi học ở các địa phương khác bị rủ rê, lôi kéo. Đáng chú ý có 02 trường hợp là sinh viên, 01 học sinh phổ thông (sinh năm 2002) và 2 hưu trí.

Phản ánh về hoạt động của "Hội Thánh của Đức Chúa Trời", nhiều gia đình có người thân theo Hội thánh đã gửi đơn lên các cơ quan chức năng đề nghị đấu tranh giải tán tổ chức này và xử lý nghiêm những kẻ cầm đầu, như 02 gia đình ở Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên; 01 gia đình ở Thạch Tân, Thạch Hà.

Theo phản ánh của một số người dân có người thân tham gia Hội thánh, hệ lụy của người tham gia Hội thánh đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền của, bỏ bê công việc, thậm chí làm tan vỡ hạnh phúc gia đình, sống không có tình thân, xa lánh tất cả mọi người, gây tổn hại cả về vật chất lẫn tinh thần. Như trường hợp người phụ nữ ở huyện Thạch Hà bỏ chồng và 3 con thơ dại đi theo Hội thánh, có sinh viên ở huyện Cẩm Xuyên đã bỏ học để theo Hội, hay người có thai tự uống thuốc dẫn đến thai bị chết lưu…

Sự vào cuộc của cấp uỷ, chính quyền và các ngành chức năng

Trước sự hoạt động của nhóm gọi là "Hội thánh của Đức Chúa trời", các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương đã vào cuộc và triển khai các biện pháp để ngăn chặn, cụ thể:

- Ban Tôn giáo Chính phủ kêu gọi người dân nâng cao nhận thức, cảnh giác với các hoạt động lôi kéo bằng vật chất và những lời tuyên truyền về ngày tận thế, sự cứu rỗi của đấng linh thiêng bằng việc nộp tiền, từ bỏ cuộc sống, gia đình.

 - Hệ thống báo cáo viên Tỉnh ủy và các cấp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền miệng về cách thức hoạt động của Hội thánh, nhằm nâng cao tinh thần cảnh giác của người dân.

- Lực lượng Công an từ tỉnh đến cơ sở đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng, tập trung đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nhiều vụ việc, đối tượng. Từ tháng 5/2016 đến nay, đã phát hiện, đấu tranh, xử lý 13 vụ/84 lượt đối tượng tuyên truyền về Hội thánh, thu giữ hơn 170 tài liệu liên quan, lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 06 đối tượng.

          -  Các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội thông qua các hội nghị, qua mạng xã hội định hướng tuyên truyền cho hội viên, đoàn viên đề cao cảnh giác, không tham gia vào tổ chức Hội thánh.

     - Báo Hà Tĩnh, Đài thanh - Truyền hình tỉnh, các tạp chí, bản tin, trang thông tin điện tử của các ngành, đơn vị đã đồng loạt đưa tin, bài phản ánh hoạt động của "Hội thánh của Đức Chúa Trời", đưa ra cảnh báo để người dân không tham gia và mắc mưu kẻ xấu lợi dụng giáo lý để trục lợi…

     III. NHIỆM VỤ TUYÊN TRUYỀN THỜI GIAN TỚI

1. Đối với cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể chính trị  - xã hội

- Các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị, xã hội tăng cường công tác giáo dục chính trị tư tưởng; thường xuyên nắm bắt tình hình tại địa phương, đơn vị, kịp thời báo cáo với cơ quan chức năng khi phát hiện có hoạt động trái phép của "Hội thánh của Đức Chúa Trời". Kịp thời định hướng, cung cấp thông tin để cán bộ, đảng viên và Nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, không để kẻ xấu lợi dụng lôi kéo, tiếp tay cho Hội thánh; đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, tránh gây tâm lý hoang mang trong Nhân dân. Đẩy mạnh tuyên truyền để Nhân dân hiểu rõ những hệ luỵ đau lòng mà Hội thánh gây ra.

- Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn, Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh, các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề trên địa bàn tỉnh bằng nhiều kênh thông tin kịp thời về hoạt động trái phép của Hội thánh; chỉ đạo cán bộ, hội viên, đoàn viên, học sinh, sinh viên cảnh giác khi tiếp xúc với người lạ, đặc biệt là nhóm người tự xưng là thành viên của tổ chức trên để không bị lôi kéo, dụ dỗ; Nắm bắt, theo dõi tình hình để kịp thời can thiệp, ngăn chặn và xử lý các tình huống phát sinh.

- Cán bộ, đảng viên và Nhân dân thực hiện tự do tín ngưỡng đúng pháp luật; luôn nêu cao tinh thần cảnh giác để không bị lôi kéo tham gia vào Hội thánh. Trước những thông tin lan truyền trên mạng xã hội và trong dư luận, cần nhìn nhận đúng đắn, tuyệt đối không tham gia bình luận, cóp nhặt những thông tin bịa đặt tránh gây hoang mang dư luận, làm ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh.

2. Đối với các cơ quan báo chí

Các cơ quan báo chí địa phương và Trung ương đóng trên địa bàn tiếp tục phát huy tốt vai trò trách nhiệm trong việc đưa và định hướng thông tin đảm bảo tính khách quan, tránh gây mâu thuẫn xung đột tín ngưỡng tôn giáo, để kẻ xấu lợi dụng kích động chia rẽ tôn giáo và khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Chủ động phát hiện, ngăn chặn, phản bác các thông tin xuyên tạc, sai sự thật; thông tin về sự vào cuộc của cấp uỷ, chính quyền và các ngành chức năng trong điều tra, đấu tranh và xử lý đối với các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật và những hoạt động trái phép của Hội thánh của Đức Chúa Trời, từ đó góp phần nêu cao tinh thần cảnh giác cho Nhân dân.

 

"Hội thánh của Đức Chúa Trời" là tổ chức chưa được Nhà nước Việt Nam công nhận, phần lớn hoạt động phi pháp, đi ngược với thuần phong mỹ tục, gây bức xúc trong quần chúng Nhân dân. Tuyên truyền trái phép thứ "đạo" này là hành vi vi phạm pháp luật, làm ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội và tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Việc lựa chọn tôn giáo là quyền tự do tín ngưỡng của mỗi người dân. Tuy nhiên, mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, tỉnh táo, đề cao cảnh giác để không bị lôi kéo vào "Hội thánh", tránh gây ra hệ lụy khôn lường.

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH UỶ

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận
Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.