Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

99.44%

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 2765
Trong tháng: 157460
Tổng số lượt truy cập: 5336358

Kinh tế đầu tư Kinh tế đầu tư

« Quay lại

Tăng cường công tác quản lý về về đầu tư, thuê đất và phát huy hiệu quả sử dụng đất

Trong những năm qua, công đầu tư, thuê đất, phát huy hiệu quả sử dụng đất của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện đã có chuyển biến tích cực và đạt kết quả cao, góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Các dự án sau khi đi vào hoạt động cơ bản đã khai thác tốt tiềm năng, lợi thế từ đất, nhất là các diện tích đất hoang hóa, ao hồ, mặt nước để xây dựng các mô hình kinh tế, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Đặc biệt, các dự án thương mại, dịch vụ, du lịch đã làm thay đổi diện mạo ngành du lịch huyện nhà và là đầu kéo quan trọng cho ngành kinh tế mũi nhọn được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lần thứ 3 nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra.

Đến nay, toàn huyện có 115 dự án có sử dụng đất được chấp thuận chủ trương đầu tư với số vốn đăng ký đầu tư 1.998 tỷ đồng (huyện chấp thuận 81 dự án, số vốn đầu tư 337 tỷ đồng, tỉnh chấp thuận 34 dự án, số vốn đầu tư 1.661 tỷ đồng). Đặc biệt, những năm qua huyện đã thu hút được các dự án có quy mô lớn đầu tư vào lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch như: các khu biệt thự nghỉ dưỡng Vinpearl Cửa Sót, của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hà Mỹ Hưng và của Công ty Cổ phần Quốc tế Lộc Hà, khu thương mại dịch vụ của Công ty Cổ phần Lý Ngân; Cụm tiểu thủ công nghiệp Thạch Kim... Trên lĩnh vực nông nghiệp đã thu hút các dự án lớn đầu tư như: dự án của HTX nuôi trồng thủy sản Lộc Hà, nuôi tôm trên cát của Công ty CP Tiến Đạt, các trang trại chăn nuôi tập trung, nuôi tôm thâm canh công nghệ cao...

Về công tác quản lý, UBND huyện và phần lớn các địa phương đã làm tốt công tác quản lý Nhà nước về công tác giao đất, cho thuê đất; đã xây dựng kế hoạch sử dụng đất trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định. Việc công bố các quy hoạch về phát triển kinh tế - xã hội được UBND huyện và UBND các xã thực hiện minh bạch, công khai rộng rãi để người dân, doanh nghiệp biết, tham gia quản lý, xem xét và đề nghị đầu tư. Công tác lập kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện được UBND huyện tổ chức triển khai thực hiện theo đúng trình tự quy định và được cấp thẩm quyền phê duyệt, làm cơ sở pháp lý cho việc thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất và chuyển mục đích sử dụng đất, góp phần tăng cường công tác quản lý và sử dụng đất trên địa bàn huyện.

Công tác quản lý tài chính về giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất đối với tổ chức, cá nhân thực hiện các dự án đầu tư cơ bản đảm bảo theo quy định. Việc quy định hệ số điều chỉnh giá đất, xác định giá đất cụ thể, mức đơn giá thuê đất làm căn cứ cho việc giao đất, thu tiền thuê đất của các tổ chức được thực hiện tốt. Công tác thu tiền thuê đất được theo dõi, quản lý đầy đủ; cơ bản các tổ chức, cá nhân thuê đất quản lý tốt đất được thuê, không để lấn chiếm, thực hiện nộp tiền thuê đất đầy đủ. UBND huyện đã giao các phòng, ngành chức năng liên quan và các địa phương thường xuyên kiểm tra tiến độ đầu tư theo cam kết của nhà đầu tư, quy hoạch tổng thể mặt bằng được phê duyệt và mục đích sử dụng đất được thuê, công tác thực hiện nghĩa vụ tài chính và xử lý các trường hợp vi phạm.

Bên cạnh những kết quả đạt được, thực tiễn cho thấy công tác đầu tư, giao đất, cho thuê đất và phát huy hiệu quả sử dụng đất trên địa bàn huyện còn bộc lộ không ít tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Trước hết, sự phối hợp giữa các cấp, ngành và các xã chưa thật sự tốt, nhất là những vướng mắc trong công tác quản lý nhà nước ở cơ sở chậm được tháo gỡ. Nhiều xã chưa xác định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước về đầu tư, cho thuê đất trên địa bàn, còn có biểu hiện buông lỏng và để xảy ra một số vi phạm. Công tác quản lý nhà nước về đầu tư, xây dựng còn lơ là, còn để xảy ra xây dựng sai quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích. Sự phối hợp của các cấp, ngành trong việc hướng dẫn, giải quyết, tháo gỡ vướng mắc còn hạn chế dẫn đến nhà đầu tư còn mất nhiều thời gian để hoàn thành thủ tục, hồ sơ đầu tư dự án. Hoạt động thanh tra, kiểm tra, giám sát đầu tư, thuê đất chưa được các cơ quan quản lý nhà nước quan tâm thường xuyên dẫn đến một số dự án sai phạm chưa được phát hiện kịp thời; nhiều dự án chậm tiến độ đầu tư, hoàn thành dự án để đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh theo thời gian quy định. Việc thu hồi đất, chuẩn bị mặt bằng sạch để giao đất, cho thuê đất vẫn còn một số bất cập, hạn chế. Xây dựng và ban hành bảng giá đất có thời điểm còn chưa sát với giá thị trường; việc xác định và điều tra giá đất cụ thể còn chậm, ảnh hưởng đến tiến độ giao đất cho các nhà đầu tư, thu ngân sách và khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để triển khai các dự án.

Bên cạnh đó, chất lượng quy hoạch sử dụng đất làm căn cứ giao đất, cho thuê đất vẫn chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, thiếu tính dự báo lâu dài. Việc lập, tổ chức triển khai và giám sát thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất chưa được quan tâm đúng mức. Một số dự án phải điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch ngành, cá biệt còn điều chỉnh quy hoạch theo ý muốn nhà đầu tư. Chưa sàng lọc được nhà đầu tư kém năng lực, chưa kiểm soát được tình trạng nhà đầu tư bao chiếm, găm giữ đất, bỏ hoang đất gây lãng phí. Hình thức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất chưa được triển khai thực hiện, phổ biến vẫn là giao đất, cho thuê đất theo hình thức chỉ định đã ảnh hưởng đến nguồn thu của Nhà nước. Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm sau khi giao đất, cho thuê đất chưa được tiến hành một cách thường xuyên. Chưa quan tâm chia sẻ thông tin, minh bạch về đầu tư, thuê đất để cả hệ thống chính trị, cộng đồng dân cư cùng tham gia quản lý, giám sát.

Để tiếp tục tăng cường công tác quản lý về đầu tư, thuê đất và phát huy hiệu quả sử dụng đất trong thời gian tới, UBND huyện và các phòng, ngành chức năng đã, đang và tiếp tục rà soát lại các dự án thuê đất, thường xuyên kiểm tra, thanh tra và giám sát việc quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, sử dụng đất, bảo vệ môi trường, hoạt động kinh doanh, thu đóng nộp ngân sách và thu hút lao động, giải quyết việc làm cho người dân. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đầu tư, xây dựng, sử dụng đất sai mục đích, chậm tiến độ thực hiện dự án làm lãng phí đất đai, ảnh hưởng đến lợi ích cộng đồng và sự phát triển chung của huyện. Rà soát các dự án đã có chủ trương đầu tư nhưng chưa hoàn thành thủ tục hồ sơ, đôn đốc hoàn thiện hồ sơ theo quy định để triển khai thực hiện. Xem xét, quyết định không gia hạn thời gian chủ trương đầu tư đối với các dự án của nhà đầu tư kém năng lực, đầu cơ đất, chậm triển khai, không thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai. Bên cạnh đó, huyện cũng sẽ rà soát lại quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của huyện để chủ động mời gọi, thu hút các nhà đầu tư chiến lược làm đầu kéo cho các lĩnh vực kinh tế - xã hội phát triển. Quan tâm cao thu hút đầu tư các lĩnh vực khó khăn, các dự án đảm bảo phát triển kinh tế, giải quyết việc làm và gắn với môi trường bền vững. Kiên quyết không bằng mọi giá để thu hút các dự án có nguy cơ về môi trường, ảnh hưởng đến lợi ích cộng động dân cư. UBND huyện cũng sẽ tăng cường chỉ đạo các ngành, địa phương phối hợp chặt chẽ trong công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất có tính chiến lược, bám sát định hướng, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện, gắn với quy hoạch ngành, vùng và quy hoạch nông thôn mới huyện, xã đảm bảo sự đồng bộ, khắc phục tình trạng điều chỉnh quy hoạch chạy theo nhà đầu tư.

Một số giải pháp được UBND huyện và các phòng, ngành chức năng đặc biệt chú trong thực hiện trong thời gian tới là tăng cường hoạt động kiểm tra, thanh tra, giám sát công tác quản lý nhà nước tại địa phương để kịp thời phát hiện những bất cập, sai sót trong công tác quản lý đầu tư, xây dựng, sử dụng đất để có giải pháp khắc phục, chấn chỉnh kịp thời. Thường xuyên tổ chức công khai về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết dự án, kịp thời phát hiện và chấn chỉnh các sai phạm trong công tác quản lý quy hoạch, xây dựng, đất đai, làm căn cứ kiểm soát việc thực hiện của nhà đầu tư. Huyện cũng sẽ cập nhật, chia sẻ thông tin, công khai minh bạch về thủ tục đầu tư, thuê đất của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn để các xã phối hợp tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, khắc phục kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện các dự án.

Đối với cấp xã, căn cứ thẩm quyền, chức năng nhiệm vụ được giao cần tiếp tục rà soát các dự án trên địa bàn xã chưa hoàn thành thủ tục hồ sơ để đôn đốc nhà đầu tư khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ thủ tục đầu tư dự án theo đúng quy định và tăng cường công tác quản lý nhà nước thuộc thẩm quyền của xã. Hàng năm rà soát, thống kê quỹ đất công ích của xã để để chủ động cho các hộ gia đình có nguyện vọng, nhu cầu thuê đất sản xuất, nuôi trồng thủy sản theo phân cấp. Tích cực phối hợp với nhà đầu tư tuyên truyền, vận động nhân dân vùng ảnh hưởng bởi dự án thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng; kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, thực hiện các dự án.

Cùng với cấp huyện và xã, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân được giao đất, cho thuê đất cần chấp hành đầy đủ, nghiêm túc các quy định của pháp luật về đầu tư, thuê đất, các chính sách, quyết định của UBND tỉnh, huyện trong việc thu hút đầu tư, giao đất, cho thuê đất và thu hồi đất. Đầu tư, sử dụng đất đúng mục đích, sản xuất, kinh doanh có hiệu quả, giải quyết việc làm cho người lao động; đóng góp ngân sách địa phương và quan tâm đến an sinh xã hội trên địa bàn; định kỳ báo cáo cơ quan chức năng tình hình triển khai thực hiện dự án đầu tư và hoạt động của dự án. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong việc kiểm tra, thanh tra, giám sát tình hình quản lý đầu tư, xây dựng, sử dụng đất, hoạt động sản xuất, kinh doanh… tại địa phương.

Văn Hân                      

 

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Việt Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.