Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

99.44%

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 3050
Trong tháng: 3050
Tổng số lượt truy cập: 16546083

Kinh tế đầu tư Kinh tế đầu tư

« Quay lại

Vai trò doanh nghiệp trong phát triển thương mại dịch vụ

Đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn huyện Lộc Hà đang có trên 200 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả, đóng góp quan trọng vào giải quyết việc làm, tăng thu ngân sách…Đặc biệt một trong những thế mạnh của Lộc Hà đó là thương mại dịch vụ, đã thực sự được phát huy và đây cũng là một trong những dư địa lớn được kỳ vọng sẽ tiếp tục được khai thác hiệu quả trong thời gian tới.

Nằm trên địa bàn thị trấn Lộc Hà, cơ sở kinh doanh vật liệu xây dựng Hùng Dung đã đứng vững trên thị trường dịch vụ, thương mại ở Lộc Hà. Cách đây 4 năm, từ một cửa hàng nhỏ, từng bước xây dựng, sản xuất, kinh doanh đến nay cơ sở Hùng Dung đã có các Showrom về các loại mặt hàng vật liệu xây dựng như gạch ốp lát, sơn, trang trí nội thất và điện nước.v.v. Thấy được tiềm năng xây dựng và phát triển của huyện Lộc Hà, anh Hùng và chị Dung đã chọn ngành nghề kinh doanh vật liệu xây dựng và đến nay đã phát triển lên thành  một doanh nghiệp  uy tín trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ…

Cũng sản xuất, kinh doanh thương mại, dịch vụ nhưng Công ty Cổ phần giống và vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Hà ở xã Ích Hậu lại hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Ngành nghề sản xuất, kinh doanh là giống lúa, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, cây ăn quả, cây cảnh và cây công trình các loại.v.v. Sau gần 5 năm hoạt động, đến nay Công ty Cổ phần giống và vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Hà do anh Hoàng Đình Tiến làm chủ đã mang lại một số kết quả đáng ghi nhận. Trên diện tích 1,8 ha, anh Hùng đã xây dựng vườn cây gồm các loại: Cây ăn quả, cây hàng rào xanh phục vụ nông thôn mới, các loại hoa phục vụ tết và giống lúa, lạc, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…  Nhờ đức tính siêng năng, cần mẫn, cộng với sự mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng trọt, nên doanh nhân Hoàng Đình Tiến và Công ty Cổ phần giống và vật tư kỹ thuật nông nghiệp Bắc Hà  đã nhanh chóng thích ứng với thị trường, đồng thời tạo công ăn việc làm cho một số lao động tại địa phương, và mang lại cho gia đình anh một khoản thu nhập khá mỗi năm. Bước đầu thành lập công ty, thật sự rất khó khăn vì đây là 1 vùng sâu trũng, đất đai cằn cỗi, rác thải bủa vây. Nhưng với quyết tâm của bản thân, sự động viên của gia đình, sự đồng hành của chính quyền địa phương nên hiện giờ công ty đã phát triển, đáp ứng nhu cầu về các giống lúa mới, vật tư nông nghiệp và các loại cây trồng không chỉ ở huyện Lộc Hà mà các huyện thị trong toàn tỉnh và vươn ra các tỉnh bạn.

Trên đây là 2 trong số hơn 200 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Lộc Hà đang duy trì tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần đắc lực thúc đẩy kinh tế thương mại, dịch vụ toàn huyện phát triển đi lên. Với tiềm năng và lợi thế của miền quê có nền tảng thương mại, dịch vụ, con người nơi đây đã năng động và nhạy bén trong làm ăn, hơn nữa gắn với vùng biển cửa nên kinh tế dịch vụ thương mại rất phát triển, đặc biệt trong đó vai trò của các doanh nghiệp làm rường cột cho lĩnh vực kinh tế năng động này.  Có thể nói sau 13 năm thành lập, từ miền quê nghèo ven biển, đến nay, bức tranh kinh tế xã hội trên địa bàn huyện Lộc Hà đã có nhiều đổi thay rõ nét. Các chuỗi đô thị được hình thành và gắn với đó là thương mại, dịch vụ, cửa hàng, cửa hiệu, doanh nghiệp kinh doanh thương mại mọc lên làm ăn có hiệu quả đã đáp ứng nhu cầu về hàng hóa, thị trường thuận lợi cho người tiêu dùng. Bên cạnh các doanh nghiệp, hợp tác xã, còn có hơn 3.353 hộ kinh doanh cá thể và 12 chợ nông thôn đã được chuyển đổi quản lý và đầu tư kết cấu hạ tầng tốt hơn. Đây là lực lượng chủ lực đóng góp phần lớn ngân sách cho huyện nhà, đồng thời tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động góp phần đắc lực vào công cuộc xây dựng NTM, đô thị văn minh, thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

          Cũng nói thêm rằng: những tác động ngoại cảnh như thiên tai, dịch bệnh, nhất là đại dịch covid – 19 đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của nền kinh tế thương mại, dịch vụ, nhưng bằng sự nổ lực không ngừng, các doanh nghiệp ở Lộc Hà, nhất là lĩnh vực thương mại, dịch vụ vẫn duy trì và phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo động lực thúc đẩy nền kinh tế thị trường phát triển trên địa bàn toàn huyện. Nhiều doanh nghiệp đã nỗ lực vươn lên bằng việc đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, tạo dựng cơ nghiệp, thương hiệu sản phẩm mang lại hiệu quả… Thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, chương trình OCOP giới thiệu quảng bá các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh và của huyện nên đã có thêm nhiều công ty, cơ sở sản xuất, kinh doanh có thêm sản phẩm đạt thương hiệu. Nhờ vậy lĩnh vực kinh tế thương mại, dịch vụ đã đóng góp gần 30% tổng thu ngân sách của huyện hàng năm. Những kết quả đạt được đó không chỉ mang lại những thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, mà còn giúp các xã trên địa bàn toàn huyện có cơ hội vươn lên trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Lộc Hà lần thứ 4 đã xác định mục tiêu là khai tác tối đa tiềm năng lợi thế để phát triển kinh tế thương mại, dịch vụ và du lịch gắn với xây dựng đô thị văn minh. Để thực hiện mục tiêu đó, huyện đã có các chủ trương, giải pháp, cơ chế về thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư trên địa bàn, khuyến khích mọi người dân nhất là tuổi trẻ khởi nghiệp, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, kinh doanh. Tập trung nguồn lực và thu hút đầu tư phát triển cho lĩnh vực có tiềm năng lợi thế như thương mại, dịch vụ, du lịch gắn với chuỗi sản xuất hàng hóa nhằm xây dựng Lộc Hà trở thành một trong những địa phương có vị thế kinh tế thương mại dịch vụ phát triển. Quan điểm chỉ đạo của huyện Lộc Hà là sẽ luôn hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hợp tác đầu tư, nỗ lực vượt khó, tiếp tục khẳng định thương hiệu sản phẩm trên thị trường, góp phần xây dựng quê hương Lộc Hà ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Ngọc Quang                                         

 

 

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Việt Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.