Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

99.44%

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 2717
Trong tháng: 2717
Tổng số lượt truy cập: 16545750

Kinh tế đầu tư Kinh tế đầu tư

« Quay lại

Thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Nhằm bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và an sinh xã hội; cung cấp đầy đủ, thường xuyên, đảm bảo nguồn hàng hóa thiết yếu, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, tăng giá bất hợp lý trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, UBND huyện đã ban hành kế hoạch và giao các phòng ban, đơn vị, doanh nghiệp triển khai thực hiện các biện pháp đồng bộ và phối hợp chặt chẽ.

Đối với các phòng, ngành và UBND các xã, thị trấn yêu cầu phối hợp chặt chẽ; phân công và triển khai các giải pháp đảm bảo cung cầu hàng hóa; nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, chú trọng kiểm tra, xử lý các hành vi găm hàng, tăng giá đột biến, gian lận thương mại, kinh doanh, vận chuyển hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không rõ nguồn gốc xuất xứ... Các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh cần chủ động xây dựng kế hoạch, phương án dự trữ, điều tiết hàng hóa phục vụ người dân trong những tháng cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa.

Các nhiệm vụ chủ yếu nhằm đảm bảo nguồn cung cầu và bình ổn thị trường được nêu cụ thể:

1. Theo dõi diễn biến tình hình, dự báo thị trường:

- Theo dõi sát diễn biến cung cầu, giá cả thị trường, nhất là các loại hàng hóa thiết yếu, những mặt hàng có nhu cầu cao hoặc có biến động giá nhiều trên địa bàn; theo dõi tình hình sản xuất, diễn biến dịch bệnh Covid-19, dịch trên cây trồng, vật nuôi; đánh giá năng lực cung ứng nguồn hàng phục vụ người dân trong dịp tết, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu.

- Thường xuyên cập nhật thông tin, dự báo tình hình thị trường để chủ động có biện pháp kịp thời điều tiết, bình ổn thị trường trong trường hợp thị trường hàng hóa có những biến động bất thường, tăng giá đột biến, thiếu hàng, gián đoạn nguồn cung.

- Triển khai thực hiện Chương trình bình ổn thị trường, hỗ trợ dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết trong trường hợp thị trường có những biến động tiêu cực, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, tiêu dùng của người dân.

2. Công tác chỉ đạo sản xuất, dự trữ hàng hóa:

- Duy trì đảm bảo sản xuất nông nghiệp theo đúng kế hoạch, tạo nguồn hàng ổn định, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, cung ứng đầy đủ cho người dân.

- Thường xuyên theo dõi tình hình hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Khuyến khích các doanh nghiệp phân phối chủ động chuẩn bị nguồn hàng, thực hiện dự trữ hàng hóa thiết yếu đảm bảo cung ứng đầy đủ cho thị trường trong trường hợp có dịch bệnh và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần; ưu tiên khai thác nguồn hàng của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất trên địa bàn.

- Hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất nông nghiệp; tổ chức các điểm bán hàng bình ổn giá để phục vụ nhu cầu của người dân, không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, tăng giá đột biến.

- Đảm bảo cung ứng điện liên tục, ổn định phục vụ nhu cầu sản xuất, tiêu dùng và bình ổn thị trường.

3. Phát triển mạng lưới điểm bán hàng:

- Tổ chức, phát triển mạng lưới và đa dạng hóa loại hình điểm bán nhằm đảm bảo hàng hóa bình ổn thị trường được phân phối đến người tiêu dùng một cách thuận lợi, nhanh chóng. Đẩy mạnh bán hàng theo các hình thức trực tuyến, thanh toán bằng thẻ, chuyển khoản và giao hàng tận nhà, nhằm tránh việc người dân di chuyển nhiều, hạn chế tiếp xúc, tập trung đông người.

- Tổ chức các chuyến bán hàng lưu động, đưa hàng Việt về nông thôn tại các xã, thị trấn; tại các địa bàn thực hiện giãn cách phòng chống dịch, đối tượng gặp khó khăn do tác động của dịch bệnh.

4. Xúc tiến thương mại:

- Triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, chương trình ưu đãi, kích cầu tiêu dùng, mở rộng mạng lưới phân phối. Áp dụng linh hoạt các phương thức trực tiếp và trực tuyến để giới thiệu, hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm, đặc sản của tỉnh kết hợp tạo nguồn hàng phục vụ Tết.

- Tăng cường tuyên truyền, tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình khuyến mãi tập trung quốc gia năm 2021, Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam", Chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa, khu, cụm công nghiệp …

5. Đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong kinh doanh:

- Tăng cường triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong chuỗi cung ứng hàng hóa tại các địa điểm tập trung đông người như: chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh, vận chuyển hàng hóa trong dịp Tết.

- Thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch COVID-19 để duy trì hoạt động cung ứng, trao đổi hàng hóa, nhất là các mặt hàng lương thực, thực phẩm cho người dân dịp cuối năm 2021 và Tết Nguyên đán.

6. Hỗ trợ các đơn vị, doanh nghiệp trong công tác cung ứng hàng hóa, bình ổn thị trường:

- Giới thiệu, kết nối các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất với các đơn vị phân phối, bán lẻ hàng hóa nhằmđẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, phát triển hệ thống phân phối, phục vụ công tác bình ổn thị trường.

-Tháo gỡ khó khăn trong việc lưu thông hàng hóa, nhất là việc vận tải khi qua các địa bàn có dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp nhằm đảm bảolưu thông thông suốt và kịp thời cung cấp hàng hóa phục vụ thị trường.

- Hỗ trợ, kết nối các doanh nghiệp sản xuất, phân phối hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết với các tổ chức tín dụng trên địa bàn để được tiếp cận với chương trình, nguồn vốn vay với lãi suất ưu đãi, giảm chi phí trong công tác dự trữ hàng hóa, bình ổn thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

7. Công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm:

Chủ động phối hợp ác cơ quan chức năng tăng cường công tác quản lý thị trường; kiểm tra, kiểm soát thị trường về giá, chất lượng sản phẩm, buôn lậu, gian lận thương mại và các hành vi kinh doanh trái pháp luật, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá trái phép; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

8. Công tác thông tin, tuyên truyền:

- Các phương tiện truyền thông, hệ thống phát thanh cơ sở bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương để thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền cho người dân và doanh nghiệp hiểu, đồng thuận và tham gia hưởng ứng.

- Thông tin đầy đủ và kịp thời về thị trường, giá cả, các chính sách của nhà nước về quản lý bình ổn thị trường, công tác quản lý an toàn thực phẩm; thông tin các điểm bán bình ổn, thực phẩm an toàn rộng rãi cho người dân; tuyên truyền sâu rộng về việc thực hiện Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; kiểm soát và xử lý ngay các thông tin thất thiệt có thể gây bất ổn thị trường.

Giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ trì, theo dõi, nắm bắt diễn biến thị trường, cung cầu hàng hóa trên địa bàn, đặc biệt là các mặt hàng thiết yếu, mặt hàng có nhu cầu cao hoặc có biến động giá nhiều; kịp thời tham mưu, đề xuất các giải pháp điều tiết hàng hóa khi có dấu hiệu mất cân đối cung cầu cục bộ trên địa bàn huyện. Tăng cường thực hiện kiểm tra, giám sát công tác dự trữ, chuẩn bị nguồn hàng, cung ứng hàng hóa phục vụ bình ổn thị trường; Tổ chức các hoạt động kết nối cung cầu phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19, bảo đảm an toàn để kết nối các doanh nghiệp phân phối và các nhà cung cấp thực phẩm thiết yếu, tạo nguồn hàng bình ổn thị trường phục vụ Tết và đảm bảo cung ứng cho các địa bàn phải thực hiện giãn cách phòng chống dịch bệnh. Chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp tổ chức các chuyến hàng Việt về nông thôn; tổ chức các chương trình bán hàng Tết.Triển khai việc dự trữ, phân phối hàng hóa (chú trọng các mặt hàng thiết yếu) bình ổn thị trường dịp cuối năm 2021 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần kết hợp hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam". Tăng cường công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Kế hoạch số 303/KH-UBND ngày 20/8/2021 của UBND tỉnh về đảm bảo nguồn cung hàng hóa thiết yếu theo các cấp độ dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới. Phối hợp với các phòng, ngành liên quan hỗ trợ, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong cho việc lưu thông hàng hóa.

Các phòng, ban, đơn vị liên quan theo chức chức năng, nhiệm vụ thực hiện tốt công tác cân đối cung cầu hàng hóa, ổn định giá cả các mặt hàng thiết yếu, thuốc chữa bệnh, dịch vụ vận tải...; giám sát chặt chẽ công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và các hành vi gian lận thuế…; tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh phát triển sản xuất đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, đảm bảo bình ổn thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Đối với các địa phương, thường xuyên theo dõi tình hình giá cả, cung cầu, dự trữ hàng hóa thiết yếu trên địa bàn; kịp thời báo cáo UBND huyện (qua Phòng Kinh tế và Hạ tầng; các phòng có liên quan để tổng hợp) các diễn biến bất thường và đề xuất các giải pháp xử lý phù hợp. Thực hiện các biện pháp đẩy mạnh sản xuất, lưu thông, bình ổn giá; tăng cường kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng, nguồn gốc hàng hóa dịp Tết Nguyên đán; phối hợp với các đoàn kiểm tra, xử lý công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng, vi phạm pháp luật về giá. Tạo điều kiện cho các đơn vị đưa hàng Việt về nông thôn trên địa bàn; chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, thương mại trên địa bàn chủ động xây dựng, triển khai kế hoạch dự trữ hàng hóa đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường, đáp ứng đầy đủ nhu cầu tiêu dùng trong dịp cuối năm 2021 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và Ban Quản lý chợ tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về thực hiện bình ổn thị trường; vận động các cơ sở, hộ kinh doanh cam kết thực hiện các biện pháp bình ổn thị trường hàng hóa, dịch vụ trên địa bàn; triển khai thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Các Doanh nghiệp, Hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh chủ động xây dựng kế hoạch khai thác, dự trữ, cung ứng hàng hóa đảm bảo nhu cầu, tìm kiếm nguồn hàng thay thế, cung cấp hàng hóa thiết yếu đảm bảo chất lượng, đầy đủ, kịp thời; chấp hành nghiêm việc đăng ký giá, kê khai giá đối với các mặt hàng bình ổn giá, mặt hàng thuộc danh mục kê khai giá. Thực hiện các giải pháp bình ổn thị trường khi có yêu cầu, tuyệt đối không lợi dụng tình hình dịch COVID-19, dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán để đầu cơ, tích trữ, tăng giá bất hợp lý. Tăng cường triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, các chương trình kích cầu tiêu dùng; tiếp tục đổi mới sản xuất, tạo nguồn hàng cung ứng cho thị trường; đa dạng phương thức phân phối, cách tiếp cận với người tiêu dùng.  Tham gia dự trữ và cung ứng hàng hóa thiết yếu ứng phó với dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn thực hiện nghiêm túc quy định về dự trữ, lưu thông hàng hóa để cung ứng đủ, kịp thời nguồn hàng cho thị trường.

Đình Thắng

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận
Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Việt Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.