Kinh tế đầu tư Kinh tế đầu tư

Khảo sát xây dựng thương hiệu hải sản Cửa Sót

Từ lâu thị trường trong và ngoài tỉnh đã biết đến các mặt hàng hải sản ở vùng biển Cửa Sót, huyện Lộc Hà. Tuy nhiên hải sản ở đây phong phú, đa dạng và đảm bảo chất lượng, còn là nơi cấp đông, trung chuyển và chế biến hải sản nổi tiếng ở Hà Tĩnh nhưng đến nay vẫn chưa xây dựng được thương hiệu. Chính vì vậy, mới đây Huyện Lộc Hà đã phối hợp với Công ty TNHH đầu tư Hoàng Anh ở Quảng Ninh tổ chức khảo sát các mặt hàng hải sản tại Cụm công nghiệp chế biến Thạch Kim để xây dựng phương án, kế hoạch tư vấn đưa các loại mặt hàng hải sản ở đây vào chương trình OCOP Hà Tĩnh, nhằm xây dựng thương hiệu hải sản Cửa Sót.

Theo đó đại diện lãnh đạo huyện Lộc Hà và lãnh đạo Công ty Hoàng Anh đã đi khảo sát cụ thể các mặt hàng hải sản như ruốc kem, các loại cá đông lạnh, mực khô, nước mắm, tép moi.v.v. ở một số cơ sở chế biến tại Cụm công nghiệp Thạch Kim. Qua thị sát thực tế, đại diện Công ty tư vấn sản phẩm cho rằng các loại hải sản ở vùng biển Cửa Sót, huyện Lộc Hà không những đạt tiêu chuẩn chất lượng, mà còn đa dạng, phong phú chủng loại và đi kèm với đó là hệ thống chế biến và bảo quản của các cơ sở rất tốt. Bên cạnh đó nguồn hàng hải sản với khối lượng lớn, mỗi năm đánh bắt và trung chuyển hàng chục nghìn tấn thủy hải sản, đây là nguồn nguyên liệu cung ứng dồi dào. Cùng với đó, một số mặt hàng như ruốc kem, cá, mực khô đã xuất khẩu ra thị trường nước ngoài như Nhật Bản, Trung Quốc.v.v. Trên cơ sở đó Công ty Hoàng Anh sẽ phối hợp với huyện Lộc Hà và các cở sở sản xuất, chế biến hải sản trên địa bàn xây dựng kế hoạch tư vấn đưa các mặt hàng này vào chương trình OCOP của tỉnh và mở rộng thị trường trên toàn quốc nhằm xây dựng thương hiệu hải sản Cửa Sót./.

Ngọc Quang