Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 7920
Trong tháng: 143060
Tổng số lượt truy cập: 2515614

Kinh tế đầu tư Kinh tế đầu tư

« Quay lại

Hướng đi mới cho làng nghề làm chổi đót thôn Hà Ân, xã Thạch Mỹ

Không ai biết chính xác nghề làm chổi đót có từ bao giờ và du nhập vào làng quê Hà Ân, Thạch Mỹ bằng cách nào. Chỉ nghe những người lớn tuổi kể lại rằng vào khoảng thập niên 40, 50 của thế kỷ XIX, những người nông dân sản xuất, sau thời gian nhàn rỗi họ lên núi Hồng Lĩnh, Thạch Hương, Thạch Điền (huyện Thạch Hà) khai thác cây đót phơi khô, buộc thành từng bó mang về làm nguyên liệu, với đầu óc sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của người nông dân, từng cây chổi được ra đời.

Trước đây, do điều kiện giao thông đi lại khó khăn, người dân khai thác đót ở những vùng lân cận. Hiện nay, người khai thác đót đã đi đến những miền xa xôi hơn như vùng Tây Bắc (Điện Biên, Lào Cai, Cao Bằng), thậm chí sang nước bạn Lào để khai thác, sản phẩm làm ra được tiêu thụ khắp thị trường trong nước.

   Nghề làm chổi đót của thôn Hà Ân đã có bề dày lịch sử hàng trăm năm. Trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, trên địa bàn núi Hồng Lĩnh cây đót mọc nhiều, là nguồn nguyên liệu dồi dào để người dân thôn Hà Ân, xã Thạch Mỹ khai thác mang về sản xuất chổi đót đưa đi bán khắp nơi trong tỉnh. Vào thời điểm nông nhàn, nhất là độ tháng giêng, tháng hai âm lịch, người dân đi khai thác đót buộc thành bó gánh về để làm chổi, đây cũng là thời gian sinh trưởng của cây đót cho chất lượng tốt nhất. Giai đoạn 1930-1945, trong cao trào cách mạng của nhân dân tổng Canh Hoạch (tên gọi trước năm 1945 của Thạch Mỹ và một số xã khác bây giờ), người dân thôn Hà Ân đã gói truyền đơn vào chổi đót đem đến chợ tỉnh, mang ra cả vùng Trảo Nha (Can Lộc) mà địch không phát hiện được, góp công cho Cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930-1931 và thắng lợi Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Trưởng thành từ phong trào ấy, tiêu biểu có những đảng viên lão thành cách mạng là người con của thôn Hà Ân như đồng chí Tô Viện, Ngô Duy Bích. Tháng 8 năm 1945, lịch sử dân tộc chuyển sang một trang mới, làng nghề lại tiếp tục được khôi phục và phát triển. Nhưng cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp lại bắt đầu, hầu hết những thanh niên thuộc lớp trai trẻ của quê hương đã lần lượt gia nhập quân đội ra mặt trận bảo vệ Tổ quốc, còn lại người già, phụ nữ, trẻ em nên việc vào rừng lấy đót không được rầm rộ như trước, nhưng người dân ở đây vẫn duy trì nghề để bảo đảm cuộc sống và dành dụm chi viện cho chiến trường. Hưởng ứng lời kêu gọi "Thi đua ái quốc" của Hồ Chủ tịch, người dân nơi đây ngoài việc khai hoang, phục hóa đất sản xuất, còn tập trung phát triển nghề làm chổi đót. Chỉ trong một thời gian ngắn, sản xuất phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện đồng thời hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu quyên góp trong các cuộc vận động ủng hộ kháng chiến. Sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Đảng, Nhà nước chủ trương về giao đất, giao rừng cho người dân nên diện tích cây đót tự nhiên bị phá bỏ, thay vào các loại cây lâm nghiệp, nên nguồn nguyên liệu đót ngày càng khan hiếm, người dân phải đi vào Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và ra các tỉnh Tây Bắc như Điện Biên, Lào Cai, Lạng Sơn, Cao Bằng khai thác, thu mua đót để ổn định sản xuất, duy trì truyền thống làng nghề.

Cán bộ xã thăm hộ sản xuất chổi hộ ông Lê Tiến Dũng thôn Hà Ân

   Sau nhiều năm duy trì, chắt lọc kinh nghiệm và sáng tạo, đến nay nghề làm chổi thôn Hà Ân xã Thạch Mỹ đã đứng vững trên thị trường, giải quyết được nhiều việc làm, góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng cho nhân dân. Hàng hóa sản xuất ra tiêu thụ trên toàn tỉnh và các tỉnh lân cận như Nghệ An, Quảng Bình. Toàn thôn có 126 hộ tham gia làm nghề, chiếm ½ số hộ dân trong thôn. Trong đó có 20 hộ sản xuất quy mô lớn; bình quân chi phí sản xuất từ 0,8 đến 1,3 tỷ đồng/hộ/năm, thu nhập bình quân đầu người từ 4 đến 10 triệu đồng/người/tháng. Qua khảo sát thì hộ ông Lê Tiến Dũng chỉ có 2 lao động chính, cứ mỗi ngày sản xuất được 50 cái chổi, nhập ra thị trường được 1,1 triệu, trừ chi phí nguyên liệu 500 ngàn, còn 600 ngàn tiền công mỗi ngày, ngoài ra còn thu gom chổi của các hộ sản xuất nhỏ lẻ để đi nhập các thị trường thu thêm phần chênh lệch. Nghề làm chổi phù hợp với nhiều lứa tuổi, đối tượng nào cũng có thể làm được, trẻ em có thể chẻ đót, phơi lượm; người già có thể vót mây, vào cán; nghề đót chủ yếu làm ở trong nhà, nên có thể tranh thủ bất kỳ lúc nào. Nhìn chung các hộ tổ chức sản xuất có hướng phát triển tốt, tích cực tìm kiếm thị trường, từng bước nâng cao chất lượng và thẩm mỹ cho sản phẩm, góp phần cùng địa phương trong phát triển kinh tế và giải quyết việc làm cho người lao động.

   Thực hiện Quyết định số 2636/QĐ-BNN ngày 31/10/2011 của Bộ Nông Nghiệp và và phát triển nông thôn "về việc phê duyệt chương trình bảo tồn và phát triển làng nghề" nhiều chính sách của tỉnh, huyện về khuyến khích phát triển nghề nông thôn, nghề làm chổi đót lại có điều kiện mở rộng sản xuất, phát triển. Năm 2016, làng nghề làm chổi đót thôn Hà Ân vinh dự được Uỷ ban Nhân dân tỉnh quyết định công nhận làng nghề truyền thống, một trong số ít được xếp vào diện được bảo tồn, đây là một chủ trương hết sức đúng đắn, phù hợp với nguyện vọng của Nhân dân. Tuy nhiên, để duy trì, phát triển và bảo tồn được làng nghề theo Quyết định 2636 là nhiệm vụ không hề đơn giản, theo tôi có mấy vấn đề cần quan tâm:

   Thứ nhất: Nguồn nguyên liệu đót không tái tạo được, phải sản xuất với nguyên liệu hoàn toàn mới; trong lúc đó, chúng ta chưa có chính sách quy hoạch đất trồng đót, nguyên liệu đang phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên.

   Thứ hai: Người dân có thói quen sản xuất nhỏ lẻ, chưa thích ứng với việc thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác có quy mô sản xuất lớn, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, giải phóng lao động thủ công.

   Thứ ba: Việc xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm cũng đang gặp nhiều khó khăn, hình ảnh của làng nghề chổi đót Hà Ân chưa được nhiều người biết đến.

   Thứ tư: Việc tuyên truyền, phổ biến và vận dụng các chính sách của Đảng, Nhà nước đến với Nhân dân chưa được quan tâm đầy đủ.

   Trong giai đoạn xây dựng nông thôn mới hiện nay, hình ảnh làng nghề vừa có giá trị giải quyết việc làm, tăng trưởng kinh tế, vừa có giá trị bảo tồn truyền thống văn hóa ở mỗi làng quê. Hà Ân cần phải phấn đấu trở thành làng nghề kiểu mẫu vừa có giá trị sâu sắc về văn hóa, vừa có thương hiệu đón đầu phát triển du lịch nay mai. Đó là quy luật tất yếu khách quan và là niềm hi vọng, nỗi trăn trở của chúng tôi.

Lê Tiến Lương

Phó Bí thư Đảng ủy xã Thạch Mỹ

(Bản tin số 10)

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.