Kinh tế đầu tư Kinh tế đầu tư

Hiệu quả bước đầu từ chuyển đổi mô hình quản lý chợ

Tính đến ngày 31 tháng 7 năm 2018, Phòng Kinh tế - Hạ tầng đã tham mưu cho UBND huyện thực hiện chuyển đổi mô hình quản lí thành công 7/11 chợ nông thôn. Trong đó, chợ Lù xã Hồng Lộc và chợ Cồn xã Thạch Mỹ thực hiện chuyển đổi gắn với chuyển quyền sở hữu tài sản; chợ Eo xã Ích Hậu, chợ Hôm Trang xã Thạch Kim, chợ Vùn xã Thịnh Lộc và chợ Phủ xã Thạch Châu thực hiện chuyển đổi không gắn với chuyển quyền sở hữu tài sản; chợ Trại xã Hộ Độ thực hiện chuyển đôi gắn với xã hội hóa đầu tư xây dựng.

Chợ Phủ, xã Thạch Châu

Qua trao đổi ý kiến với Phòng Kinh tế - Hạ tầng, lãnh đạo các xã và tham khảo ý kiến của người dân, các hộ kinh doanh về đánh giá hiệu quả đối với các chợ đã chuyển đổi, các ý kiến đều cho rằng:

Về công tác quản lý nhà nước: Bước đầu cơ quan quản lí nhà nước cấp huyện và cấp xã không còn quản lí trực tiếp các hộ kinh doanh tại chợ; mọi giao dịch về phí, vệ sinh môi trường thông qua thị trường điều chỉnh. Đơn vị quản lí chợ phát huy được trách nhiệm về quản lí trật tự, an ninh; các quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ, kiểm soát nguồn gốc thực phẩm hàng hóa…được tuyên truyền phổ biến thường xuyên, kịp thời.

Về thu nộp ngân sách tăng đáng kể. Cụ thể: Chợ Hôm Trang xã Thạch Kim tăng từ 60.000.000 đồng/năm trước chuyển đổi lên 90.000.000 đồng/năm sau chuyển đổi; Chợ Eo xã Ích Hậu tăng từ 73.000.000 đồng/năm trước chuyển đổi lên 174.000.000 đồng/năm sau chuyển đổi; chợ Vùn xã Thịnh Lộc tăng từ 13.000.000 đồng/năm trước chuyển đổi lên 40.000.000 đồng/năm sau chuyển đổi…các chợ chuyển đổi theo phương án khác thực hiện nộp thuế thu nhập theo Luật Doanh nghiệp và Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp.

Về tổ chức quản lí được thực hiện khá bài bản, nghiêm túc, hiệu quả, đảm bảoan ninh trật tự, môi trường cạnh tranh và xây dựng uy tín của các hộ.Văn hóa kinh doanh của các hộ được tăng cường.

Công tác nâng cấp, cải tạo chợ được đầu tư khang trang, hiện đại về cơ sở vật chất, số lượng ki ốt tăng, các điểm tập kết xử lí nước thải, rác thải được xây dựng đảm bảo về số lượng.

Nhìn chung, quá trình thực thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý chợ theo Kế hoạch số 27/KH-UBND, ngày 26/3/2015 của UBND huyện về tăng cường công tác chuyển đổi chợ, phát triển thương mại dịch vụ; quản lí thị trường và thực hiện nhiệm vụ đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa sản xuất đã có chuyển biến tích cực, bước đầu mang lại hiệu quả thiết thực, người dân và các hộ kinh doanh tham gia khai thác chợ đồng tình hưởng ứng, góp phần tăng thu ngân sách…

P.Loan