Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 1286
Trong tháng: 186009
Tổng số lượt truy cập: 2558563

Văn hóa, xã hội Văn hóa, xã hội

« Quay lại

Khắc phục tình trạng thiếu giáo viên ở bậc tiểu học và mầm non

Tình trạng thiếu giáo viên ở 2 bậc tiểu học và  mầm non đang trở thành vấn đề nóng bỏng đối với ngành giáo dục cả tỉnh nói chung và huyện Lộc Hà nói riêng làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giáo dục trong mỗi nhà trường. Để hạn chế vấn đề này, huyện Lộc Hà đang chỉ đạo các trường triển khai nhiều giải pháp tích cực nhằm ổn định tổ chức và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong năm học mới.

Năm học nào cũng vậy, Trường Tiểu học xã Thạch Kim luôn trong tình trạng quá tải do thiếu giáo viên đứng lớp. Là địa bàn ven biển, Thạch Kim có tổng dân số trên 10 ngàn người nên tỷ lệ trẻ trong độ tuổi tham gia học tập tại các trường cũng chiếm khá cao.

Năm học 2019-2020, toàn trường có 913 học sinh được cơ cấu là 29 lớp từ khối 1 đến khối 5. Song thực tế, trường chỉ có 27 giáo viên dạy văn hóa. Để duy trì các hoạt động ngày tựu trường cho học sinh và ổn định nề nếp bước vào năm học mới, nhà trường đã thực hiện chủ trương dồn lớp, tăng sĩ số xuống còn 27 lớp. Đối với khối 4,5, trường bố trí mỗi lớp từ 40-41 em.Nếu theo quy chuẩn sĩ số học sinh của Bộ Giáo dục Đào tạo thì Thạch Kim phải có 35 lớp và 41 giáo viên mới đáp ứng được lịch học 2 buổi/ ngày.  Thầy giáo Lê Ý – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: " Để ổn định tình hình cho năm học, chúng tôi thực hiện dồn lớp, tăng sĩ số. Làm như vậy thì bố trí được tất cả các lớp đều có giáo viên văn hóa chủ nhiệm song sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục vì lớp quá đông"  

Cũng giống như trường Tiểu học xã Thạch Kim, Trường mầm non xã Thạch Mỹ cũng đang khắc phục tình trạng thiếu giáo viên bằng cách tăng sĩ số và bố trí giáo viên quản lí tham gia đứng lớp.Năm học 2019-2020, toàn xã Thạch Mĩ có gần 400 trẻ trong độ tuổi từ 24 đến 72 tháng có nhu cầu đến trường. Trong khi đó, trường chỉ có 15 giáo viên chuyên môn. Để đảm bảo sỹ số trong mỗi lớp từ 30-35 em, nhà trường chỉ tiếp nhận được cho 258 cháu ở độ tuổi từ 36 đến 72 tháng vào học với quy mô 8 lớp. Như vậy, trên địa bàn hiện đang còn 68 cháu từ 3 tuổi trở lên đã làm thủ tục nhập học nhưng chưa bố trí được giáo viên. Chưa kể hàng chục cháu bé trong độ tuổi nhà trẻ có nhu cầu.Căn cứ vào thực tiễn, trường Mầm non Thạch Mỹ đang thiếu 7 giáo viên đứng lớp mới đáp ứng được yêu cầu học tập của con em địa phương.  

            Tình trạng thiếu giáo viên ở bậc tiểu học và mầm non đang diễn ra khá phổ biến tại các địa phương trong toàn huyện Lộc Hà.Theo số liệu khảo sát, toàn huyện hiện có trên 7.500 trẻ trong độ tuổi từ 18 tháng đến 72 tháng tuổi. Trong số đó có 4.082 cháu từ 3 đến 5 tuổi đã được nhập học tại các trường công lập và tư thục.13/13 trường mầm non trong toàn huyện chưa bố trí được nhóm trẻ dưới 36 tháng. Như vậy, các địa phương vẫn còn trên 3.400 cháu bé trong độ tuổi có nguyện vọng đến trường chưa được đáp ứng. Các xã có số lượng học sinh cao so với tỷ lệ giáo viên đứng lớp là  Thạch Kim, Thạch Bằng, Thạch Châu, Thạch Mĩ, Hộ Độ…  

            Để tạo điều kiện cho các cháu được đến lớp, thời gian qua, ngành giáo dục Đào tạo huyện Lộc Hà cũng đã khuyến khích các tổ chức cá nhân phát triển loại hình nhóm trẻ tư nhân nhằm đáp ứng nhu cầu gửi con của các bậc phụ huynh. Đến thời điểm này toàn huyện cũng chỉ mới cho ra đời 5 nhóm trẻ thu hút được 150 cháu dưới 36 tháng tuổi. Tập trung chủ yếu ở các xã Thạch Bằng, Thạch Châu, Mai Phụ. Do môi trường không gian nhà trẻ tư chật chội, giáo viên thiếu chuyên môn lại chi phí cao nên hầu hết phụ huynh vẫn không mặn mà đưa con đến lớp.

Để đảm bảo cơ cấu đứng lớp có 1,11 giáo viên văn hóa ở bậc tiểu học, 2 giáo viên/ lớp với bậc học mầm non và ổn định sỹ số không quá 35 em/ lớp đối với tiểu học và không quá 35 cháu/ lớp khối 5 tuổi, 30 cháu/ lớp khối 4 tuổi và 25 cháu khối từ 3 tuổi trở xuống đối với bậc mầm non theo quy định của Bộ Giáo dục Đào tạo thì huyện Lộc Hà phải đủ 254 giáo viên tiểu học và 330 giáo viên mầm non có chuyên môn. Trong thực tế, huyện chỉ có 242 giáo viên cấp tiểu học và 280 giáo viên hệ mầm non có trình độ chuyên môn đáp ứng được nhu cầu nhiệm vụ nên huyện chỉ cơ cấu được 242 lớp tiểu học và 140 lớp mầm non. Sự thiếu hụt này đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục trên địa bàn.

 Điều bất cập nhất trong việc hạ thấp quy mô tuyển sinh là tình trạng dư thừa, lãng phí cơ sở vật chất lớp học tại các trường công lập. Hầu hết các trường mầm non trên địa bàn huyện đều dư từ 1-3 phòng học trong khi nhiều con em không được đến trường. Thực tế này đã gây bức xúc cho cấp ủy, chính quyền cũng như người dân các địa phương.

 Nhằm giảm áp lực cho các nhà trường, hạn chế tình trạng thừa thiếu cục bộ ở các cấp học, UBND huyện Lộc Hà đã chỉ đạo phòng giáo dục Đào tạo phối hợp với chính quyền các xã rà soát lại thực tế, đưa ra giải pháp tạm thời như điều động một số giáo viên đi biệt phái có thời hạn từ vùng thừa sang vùng thiếu; thực hiện chủ trương dồn lớp, tăng sĩ số, đồng thời bố trí thêm giáo viên quản lí tham gia đứng lớp để đảm bảo giờ dạy, lịch dạy theo đúng chương trình.  

Đối với bậc học mầm non, các trường căn cứ vào tổng số giáo viên thực có, ưu tiên tuyển sinh trẻ từ cao xuống thấp. Ít nhất, 100% trẻ 4,5 tuổi phải được huy động đến trường.

Trước tình trạng thiếu giáo viên ở Lộc Hà cũng như các huyện trong tỉnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản đồng ý chủ trương để UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện việc tuyển dụng 456 giáo viên tiểu học còn thiếu so với biên chế được UBND tỉnh giao, trong đó huyện Lộc Hà 34 chỉ tiêu. Đây là một tin vui đến với ngành Giáo dục Đào tạo huyện. Với số lượng giáo viên bổ sung, ngành Giáo dục Đào tạo huyện sẽ cơ bản khắc phục được tình trạng thiếu giáo viên ở bậc tiểu học, đảm bảo lịch cho các cháu học đủ 2 buổi/ ngày. Bên cạnh đó, huyện cũng đang tiếp tục đẩy mạnh phong trào xã hội hóa giáo dục, phát triển các trường mầm non tư thục, nhóm trẻ tư nhân để phù hợp với tiến trình phát triển của xã hội, đồng thời bố trí lại tỷ lệ giáo viên đứng lớp. Có như vậy, Lộc Hà mới tránh được tình trạng thiếu giáo viên, tạo điều kiện thuận lợi cho 100% trẻ trong độ tuổi đều được đến trường.

                                                                                                Hồng Lam 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.