Văn hóa, xã hội Văn hóa, xã hội

Lễ đón nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đền thờ Hoa Nương Công chúa và nhà thờ Nguyễn Văn Thúc

Sáng ngày 16/2/2019, xã Thạch Bằng đã phối hợp với dòng họ Nguyễn Văn tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đền thờ Hoa Nương Công Chúa và nhà thờ Nguyễn Văn Thúc tại thôn Phú Mẫu. Ông Nguyễn Tùng Lĩnh- Trưởng phòng quản lí Di sản tỉnh và ông Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà cùng đại diện các phòng ban, đơn vị, đoàn thể cấp huyện, xã, liên đoàn cán bộ các thôn và đông đảo con cháu dòng họ Nguyễn Văn và nhân dân địa phương đã về dự.

Theo gia phả dòng họ để lại: Thần tổ Đức ông Nguyễn Văn Thúc tại thôn Phú Mẫu (Thạch Bằng) xuất thân là một ngư phủ vùng A Bờ thuộc Phủ Đức Thọ, là người tài ba dũng lược song toàn, có nhiều công lao giữ nước ở đời Nhà Lê. Ông được tuyển mộ vào đội Ưu binh của triều đình rồi sung vào đội Thủy binh canh giữ vùng Duyên hải miền Trung. Do sự mẫn cán lại quen sông nước, ông lập nhiều  công lao và được triều đình ban sắc " Cai tàu"cai quản đội Thủy quân bảo vệ vùng duyên hải 9 cửa Biển từ Thuận hóa đến Nghệ An. Trong chuyến tuần tra đảo Ngư, ông cùng với các tướng sĩ trên đoàn thuyền bị một trận cuồng phong vùi dập tại vùng biển Cửa Hội vào ngày 10/3 âm lịch.

Tiếp nối truyền thống tổ tiên, các thế hệ con cháu dòng họ Nguyễn Văn đều có nhiều đóng góp to lớn cho công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước. Các Tổ cô họ Nguyễn đã thể hiện đức tính cao đẹp vừa hiền thục vừa thông minh trí dũng. Tổ cô đời thứ 3 được sắc phong: Long Hoa Công chúa; Tổ cô đời thứ 5 là Tiên Hoa Công chúa và tổ cô đời thứ 7  là Vân Hoa Công chúa.

Để tưởng nhớ công lao to lớn của vị Thủy Tổ và các Tổ cô,  vào ngày 10/3  hàng năm, dòng dọ Nguyễn Văn và con cháu xa gần tề tựu tổ chức lễ giỗ kính cẩn dâng hương tại Đền thờ Hoa nương Công chúa và nhà thờ Nguyễn Văn ở thôn Phú Mẫu.

Trải qua biến cố thời gian, nhà thờ Nguyễn Văn (thôn Phú Mẫu) vẫn giữ được nét kiến trúc văn hóa độc đáo cổ xưa cùng với nhiều di vật bài vị, sắc phong quý giá.

Với những giá trị văn hóa tiêu biểu, năm 2018,  Đền thờ Hoa Nương công chúa và nhà thờ họ Nguyễn Văn tại thôn  Phú Mẫu được UBND tỉnh công nhận là di sản văn hóa lịch sử cấp tỉnh.

Tại buổi lễ đón nhận bằng di tích, các đồng chí Nguyễn Tùng Lĩnh – Trưởng phòng Quản lí di sản tỉnh và đồng chí Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND đã trao bằng, tặng hoa và phát biểu chúc mừng chính quyền địa phương, nhân dân xã Thạch Bằng và dòng họ Nguyễn Văn đồng thời mong muốn con cháu dòng họ phát huy truyền thống của tổ tiên, hăng hái tham gia xây dựng nông thôn mới, cùng nhau bảo vệ, giữ gìn để di tích mãi trường tồn.

Một số hình ảnh tại buổi lễ:

Hồng Lam