Văn hóa, xã hội Văn hóa, xã hội

Lễ đón nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh nhà thờ Nguyễn Phúc Giáp

Sáng ngày 26/3/2021, xã Thạch Châu đã phối hợp với dòng họ Nguyễn Phúc tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh nhà thờ Nguyễn Phúc Giáp tại thôn Đức Châu. Ông Trần Xuân Lương, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và du lịch và ông Đậu Khoa Toàn - Giám đốc Bảo tàng Hà Hà Tĩnh đã về dự.

Phía huyện có các đồng chí Phan Thanh Chung - Trưởng ban Tuyên Giáo Huyện ủy; Nguyễn Việt Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo địa phương và đông đảo con cháu dòng tộc đã về tham dự.

Theo gia phả dòng họ để lại: Dòng họ Nguyễn Phúc tại Thạch Châu được hình thành gắn liền với quá trình chỉ đạo khơi mương, đắp đập phục vụ sản xuất. Tướng quân Nguyễn Phúc Giáp sinh vào khoảng năm 960 làm quan trong triều đình nhà Đinh, sau đó là nhà Tiền Lê. Ông phụng mệnh nhà Vua chỉ đạo việc thu nạp và vận động quần chúng tổ chức khai hoang, ngăn mặn, mở mang đồng ruộng và đào tuyến kênh nhà Lê từ Ninh Bình vào đến Hà Tĩnh. Đi đến đâu, ông đều được nhân dân quanh vùng ủng hộ. Trong một trận quyết chiến cùng với quân Tống trên sông Bạch Đằng, Tướng quân Nguyễn Phúc Giáp đã bị tử trận.

Sau khi ông mất, dân làng và con cháu đã lập nhà thờ phụng thường xuyên hương khói để tưởng nhớ công đức của vị tướng quân. Ngày nay, trong điện của nhà thờ vẫn còn lưu giữ được một số đạo sắc dưới thời nhà Nguyễn ban tặng.

Với những giá trị văn hóa tiêu biểu, năm 2020, nhà thờ họ Nguyễn Phúc Giáp  được UBND tỉnh công nhận là di sản văn hóa lịch sử cấp tỉnh.

Tại buổi lễ đón nhận bằng di tích, đồng chí Nguyễn Việt Cường - Phó chủ tịch UBND huyện  Lộc Hà đã thay mặt cấp ủy chính quyền Huyện phát biểu chúc mừng chính quyền, nhân dân xã Thạch Châu và dòng họ Nguyễn Phúc, đồng thời mong muốn chính quyền xã cũng như dòng họ thường xuyên tuyên truyền để toàn dân hiểu được giá trị của di tích, cùng nhau bảo vệ, trùng tu, tôn tạo để di tích mãi trường tồn. Động viên con cháu dòng họ phấn đấu học tập theo gương các vị tổ tiên, tích cực tăng gia lao động, sản xuất, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Hồng Lam

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Việt Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện