Văn hóa, xã hội Văn hóa, xã hội

Lễ hội cầu Ngư truyền thống của người dân xã Thịnh Lộc

Hàng năm, cứ đến ngày rằm tháng hai người dân xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà lại tất bật chuẩn bị tổ chức Lễ hội Cầu Ngư tại đền Sát Hải Đại Vương nhằm cầu mong một năm Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, tôm cá đầy thuyền, cuộc sống ngày càng ấm no hơn. Đồng thời đây cũng là dịp người dân vùng cửa biển tổ chức ngày giỗ của Sát Hải Đại Vương Hoàng Tá Thốn, người đã tham gia nhiều cuộc chiến quan trọng, lập được nhiều chiến công lớn khi đất nước bị quân Nguyên Mông xâm lược. Sau này đã được vua Trần Nhân Tông phong danh hiệu"Sát Hải chàng lại đại tướng quân" và được giao thống lĩnh thủy binh, trông coi 12 cửa sông và bảo vệ vùng duyên hải.

Năm nay, Lễ hội cầu Ngư được người dân chuẩn bị kỹ lưỡng, tổ chức bài bản hơn với thời gian kéo dài 2 ngày, từ ngày 14 đến 15 âm lịch, bao gồm phần Lễ và phần Hội.

Phần Lễ được người dân chuẩn bị chu đáo. Mở đầu phần lễ cầu Ngư là lễ nghinh thần (rước thần) cá ông ở cửa biển về tại Đền Sát Hải Đại Vương. Kế theo đó là dâng hương và lễ cầu an đầu năm mới cho mọi người, mọi nhà, các tổ nghề biển trên địa bàn toàn xã.

Phần hội với các giải thể thao như Cờ thẻ, bóng chuyền .... Các hoạt động vui chơi cộng đồng này đã thu hút được sự quan tâm và cổ vũ của nhân dân, tạo nên mối đoàn kết, gắn bó không chỉ giữa những người cùng nghề biển, mà còn với các thành phần nghề nghiệp khác trong vùng.

Lễ hội Cầu Ngư là một nét đẹp văn hóa truyền thống có tính bền vững, gắn liền với cộng đồng dân cư vùng biển của Thịnh Lộc. Từ bao đời nay, người dân vẫn luôn duy trì phục dựng, chắt lọc thêm nhiều tinh hoa tốt đẹp, bài trừ những mê tín, hủ tục lạc hậu để bảo tồn và phát huy những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp vốn có, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tri ân các thế hệ tiền nhân đã góp phần xây dựng nghề biển. Đồng thời, là dịp để ngư dân khẳng định niềm tin, ý chí, vượt qua thử thách để làm chủ vùng biển quê hương, Tổ quốc và vươn lên làm giàu từ biển trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

Cẩm Nhung