Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 37
Trong tháng: 93583
Tổng số lượt truy cập: 1085745

Văn hóa, xã hội Văn hóa, xã hội

« Quay lại

Lộc Hà: Nổ lực giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh

Những năm qua, hoạt động dân số KHHGĐ trên địa bàn huyện Lộc Hà đã có những bước chuyển biến khá tích cực. Các cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở đã triển khai nhiều biện pháp thiết thực góp phần giảm tỷ lệ sinh tự nhiên và sinh trên 2 con. Tuy nhiên, nguy cơ mất cân đối giữa giới tính nam và nữ trên địa bàn đang ngày càng tăng cao. Đề án: "Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh" là giải pháp hữu hiệu để huyện Lộc Hà hạn chế chênh lệch giới tính  trong tương lai.

Một lớp học tại trường Mần non Hộ Độ

Gia đình anh Phan Văn Phượng và chị Nguyễn Thị Tuyết ở thôn Xuân Khánh, xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà đang được xem là mẫu gia đình mẫu mực, hạnh phúc. Trong gia đình hiện có 3 thế hệ sống chung nhưng không bao giờ ngớt tiếng cười. Anh thường xuyên đi làm xa nhà, chị là cán bộ dân số xã. Công việc khá bận rộn nhưng mỗi ngày chị Tuyết luôn dành thời gian quan tâm chăm sóc gia đình. Nhờ được tuyên truyền, tư vấn về các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về chính sách dân số nên anh chị quyết định dừng lại hai con gái đề nuôi dạy cho tốt. Hai con gái của anh chị là Phan Nguyễn Bích Thảo và Phan Nguyễn Bích Ngọc tuổi còn nhỏ nhưng đã chăm ngoan, học giỏi, biết vâng lời cha mẹ, hiếu thảo với bà nội. Hiện tại, cháu Thảo đang là học sinh lớp 2 trường TH Thạch Bằng; cháu Ngọc  học trường Mầm non xã. Cả hai cháu đều là con ngoan trò giỏi của nhà trường. Hai cháu khỏe mạnh, ngoan ngoãn luôn là niềm kiêu hãnh, tự hào của cả gia đình chị Tuyết trong cuộc sống.

Chị Nguyễn Thị Tuyết chia sẽ: "Mặc dù chỉ có 2 con gái nhưng vợ chồng xác định dừng lại để có điều kiện chăm sóc cho con cái và tập trung phát triển kinh tế. Chúng tôi không muốn để các cháu thua bạn kém bè".

Không dễ gì xác định cho mình một tư tưởng nhất quán chỉ sinh 2 con, dù là gái hay trai như gia đình anh Phượng, chị Tuyết để có điều kiện nuôi dạy các con thật tốt. Tư tưởng muốn sinh đông con và nhất thiết phải có con trai đang diễn ra khá phổ biến hiện nay trên toàn huyện Lộc Hà. Những cặp vợ chồng sinh 2 con một bề là gái đã đành, nhưng có rất nhiều gia đình đã có hai con trai hoặc có cả trai lẫn gái vẫn muốn sinh thêm con. Tư tưởng trọng nam khinh nữ, phải có con trai để nối dõi tông đường, phòng tránh rủi ro vẫn còn ăn sâu, bám rễ trong nhận thức của một số bậc ông bà, cha mẹ nơi đây. Do đặc thù địa bàn ven biển cần có lao động để ra khơi đánh bắt nên ở các địa phương như  Thịnh Lộc, Thạch Kim, Thạch Bằng, Hộ Độ cũng như các xã có đông đồng bào theo đạo thiên chúa  như Bình Lộc, Phù Lưu, Mai Phụ đang có tỷ lệ sinh trên 2 con khá cao. Thực trạng này đang là nguy cơ làm gia tăng tỷ lệ sinh con thứ 3 và mất cân bằng giới tính giữa trẻ nam và nữ.

Theo số liệu khảo sát của trung tâm dân số KHHGĐ, huyện Lộc Hà đang có tỷ lệ chênh lệch khá lớn giữa trẻ em trai và trẻ em gái: năm 2012 là 112 nam/ 100 nữ; năm 2013 là 113 nam / 100 nữ và năm 2016 là 114 nam / 100 nữ. Tỷ lệ này có xu hướng tăng cao 129 nam / 100 nữ  vào năm 2017. Riêng 8 tháng đầu năm 2018, toàn huyện có 624 trẻ  ra đời thì có đến 352 cháu giới tính trai, chiếm 129%. Chênh lệch giới tính ở huyện Lộc Hà đang ở mức cao so với trung bình chung toàn tỉnh. Đây là dấu hiệu dẫn đến những hệ lụy trong tương lai. Nhiều xã có mức chênh lệch khá lớn giữa trẻ nam và nữ từ 150 đến 200% như Hộ Độ, Thạch Kim, Mai Phụ, Bình Lộc, Tân Lộc, Thịnh Lộc.

Để ổn đinh quy mô dân số ở mức cho phép bình thường là 103-107 nam/100 nữ, từ năm 2015, huyện Lộc Hà được tiếp nhận đề án: Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh nhằm tăng cường hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng về giới và những hậu quả khi mất cân bằng giới tính.

Những năm qua, Trung tâm Dân số KHHGĐ đã tham mưu cho UBND huyện triển khai nhiều hoạt động thiết thực gắn công tác tuyên trưyền với các hoạt động thực tiễn. Cùng với các hình thức tuyên truyền qua hệ thống thông tin đại chúng như loa đài, tờ rơi, băng rôn, pa nô, áp pic, Trung tâm dân số KHHGĐ còn phối hợp với các địa phương tổ chức các lớp nói chuyện chuyên đề về GIỚI thu hút hàng ngàn cặp vợ chồng tham gia, đồng thời mở các lớp tập huấn kiến thức và kỉ năng tư vấn, tuyên truyền về giới và giới tính cho cán bộ y tế, chuyên trách, CTV dân số tại các xã. Trung tâm cũng đã xây dựng được gần 40 câu lạc bộ dân số  tại các thôn và 6 CLB Dân số trong các trường học đảm bảo duy trì sinh hoạt thường xuyên.

Hình ảnh tại buổi tuyên truyền về Dân số KHHGĐ

Thông qua các hoạt động tuyên truyền, vận động đã từng bước làm thay đổi nếp nghĩ, tư duy trong mỗi cặp vợ chồng về lựa chọn sinh con trai hay con gái. Nhiều gia đình đã xác định chỉ dừng lại ở hai con dù là gái hay trai để chăm sóc cho tốt và có thời gian phát triển kinh tế gia đình. Nhờ đó cũng góp phần giảm thiểu tỷ lệ sinh tự nhiên và tỷ lệ mất cân bằng giới tính tại địa phương.   

Mặc dù đã triển khai nhiều biện pháp tích cực song đề án: Giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn huyện Lộc Hà vẫn gặp nhiều khó khăn nhất định. Do tập quán văn hóa người Việt và nhận thức về công tác dân số của người dân còn hạn chế nên tình trạng sinh trên 2 con vẫn đang có chiều hướng gia tăng. Tư tưởng đông con hơn nhiều của, nhất thiết phải có con trai đang hiện hữu trong mỗi gia đình. Nhất là từ khi sửa đổi điều 10 của Pháp Lệnh dân số và UBND tỉnh có chủ trương dừng thực hiện Quyết định 77 về xử lí vi phạm chính sách dân số trong cán bộ, đảng viên, CNVC, lực lượng vũ trang thì tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên không ngừng tăng cao. Thực trạng này không chỉ diễn ra phổ biến tại các vùng nông thôn mà số cặp vợ chồng là cán bộ, đảng viên đang công tác trong các cơ quan nhà nước đã và đang có ý định sinh trên 2 con ngày càng nhiều.

            Bên cạnh đó, sự bùng nổ về công nghệ kỉ thuật y học trong việc chẩn đoán giới tính thai nhi sớm cũng góp phần không nhỏ làm mất cân bằng giới tính khi sinh. Đặc biệt là các thiết bị y tế như siêu âm, bấm huyệt, xét nghiệm,  dịch vụ nạo phá thai, in ấn tài liệu lựa chọn giới tính ...đã có tác động trực tiếp đến tư tưởng lựa chọn thai nhi của các cặp vợ chồng. Đây thực sự là bài toán khó nếu không được giải quyết kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển bền vững của toàn xã hội không chỉ riêng huyện Lộc Hà.

Đề án "Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh" thực sự mang lại hiêụ quả không thể chỉ ngày một ngày hai. Ngoài việc tăng cường đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các cặp vợ chồng lựa chọn sinh con theo quy luật tự nhiên, các cấp các ngành cần có chính sách bảo đảm an sinh xã hội cho người già và trẻ em gái, thực hiện hiệu quả luật bình đẳng giới, đồng thời có biện pháp nghiêm cấm các hành vi can thiệp lựa chọn giới tính thai nhi. Có như vậy mới có thể hạn chế được tình trạng mất cân bằng giới tính giữa nam và nữ trong tương lai, tiến tới ổn định quy mô dân số và phát triển bền vững./.  

                                                                                 Hồng Lam                  

 

 

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.