Văn hóa, xã hội Văn hóa, xã hội

CLB dân ca ví, giặm xã Thạch Bằng đạt giải Ba tại Liên hoan Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh năm 2018

Từ ngày 24 đến 28/8/2018, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Liên hoan Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh lần thứ IV năm 2018. Có 24 Câu lạc bộ dân ca ví, giặm đến từ hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh tham gia. Câu lạc bộ dân ca ví giặm xã Thạch Bằng đại diện cho huyện Lộc Hà tham dự và đã giành được giải ba tại Liên hoan lần này.

Phát biểu tại lễ bế mạc liên hoan tối ngày 28/8, đồng chí Đặng Quốc Vinh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, Trưởng ban Tổ chức Liên hoan đánh giá những kết quả toàn diện của Liên hoan, biểu dương hơn 600 nghệ nhân, diễn viên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh, Sở Văn hóa - Thể thao Nghệ An, Đài Phát thanh - Truyền hình hai tỉnh trong việc tổ chức thành công Liên hoan lần này. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn sau Liên hoan Dân ca ví giặm lần này, các nghệ nhân của các câu lạc bộ sẽ đúc rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm và tiếp tục duy trì, sáng tạo các làn điệu dân ca nhằm góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị vốn có và giá trị tiêu biểu của các thể hát và trò diễn xướng Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh; thực hiện chương trình hành động quốc gia về bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Tại buổi bế mạc, khán giả cũng đã được xem 7 tiết mục xuất sắc đại diện cho các làn điệu, hình thức thể hiện được lựa chọn từ 73 tiết mục của 24 CLB Dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh tham gia liên hoan lần này.

Tiết mục "Phụ tử tình thâm" của CLB dân ca xã Thạch Bằng đạt giải A tại Liên hoan

CLB dân ca xã Thạch Bằng đạt giải ba toàn đoàn tại Liên hoan lần này

Kết thúc Liên hoan, Ban Tổ chức đã trao giải A cho 15 tiết mục, giải B cho 15 tiết mục, giải C cho 15 tiết mục.

Ban Tổ chức trao cho giải Nhất cho 2 CLB xã Nghi Long –huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An) và xã Kỳ Lợi – Thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh); giải Nhì cho 4 CLB gồm: xã Sơn Hòa – huyện Hương Sơn (tỉnh Hà Tĩnh), xã Đồng Thành – huyện Yên Thành (tỉnh Nghệ An), xã Thanh Văn –huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An), xã Đức Giang – huyện Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh) và giải Ba cho 6 CLB gồm: xã Ngọc Sơn – huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An), xã Nghĩa Đồng – huyện Tân Kỳ (tỉnh Nghệ An), phường Nam Hồng – thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh), xã Tiên Điền – huyện Nghi Xuân (tỉnh Hà Tĩnh), xã Thạch Bằng – huyện Lộc Hà (tỉnh Hà Tĩnh).

Tin: Nguyễn Nga

Ảnh: baohatinh.vn