Tổng số lượt truy cập: 972012

Văn hóa, xã hội Văn hóa, xã hội

Hàng ngàn đầu sách đến với học sinh huyện Lộc Hà

Thực hiện Kế hoạch số 312/KH-UBND ngày 20/9/2018 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về "Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn Hà Tĩnh" và Công văn số 1349/UBND-VX ngày 27/9/2018 của UBND huyện Lộc Hà về việc "Tăng cường hoạt động thư viện và phát triển văn hóa đọc trong các nhà trường". Thời gian qua UBND huyện Lộc Hà phối hợp với Chương trình "Tủ sách nhân ái", Dự án "Làm bạn với sách" của Tổ chức Zhi - shan Foundation phát động phong trào hỗ trợ sách cho các trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn toàn huyện.

Công ty xăng dầu Hà Tĩnh là một trong những đơn vị tài trợ sách cho các trường

trên địa bàn huyện Lộc Hà, trị giá gần 80 triệu đồng.

Sau thời gian hơn hai tháng, Chương trình đã nhận được hơn 20.000 bản sách, với hơn 3000 đầu sách (tổng giá trị trên 500 triệu đồng) từ các cơ quan tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp..., với nhiều thể loại: sách khoa học, văn học, lịch sử, sách tham khảo, kỹ năng sống, giáo dục giới tính, tiếng Anh, cờ vua; sách truyện và sách thiếu nhi; danh nhân, sách tham khảo về chuyên môn, nghiệp vụ, các loại sách dùng trong nhà trường,…   Đây là một hành động có ý nghĩa đặc biệt, góp phần tôn vinh các giá trị và khẳng định vai trò vị trí,  tầm quan trọng của văn hóa đọc, giá trị của sách trong đời sống xã hội, ý thức và sự phát triển trong cộng đồng.

Các chương trình như "Chia sẻ sách hay, kể chuyện hấp dẫn" được tổ chức

ở nhiều trường học

Chương trình "Lễ trao tặng sách" lần thứ I cho các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn huyện sẽ được tổ chức vào sáng ngày 16/12/2018 tại trường Tiểu học Thạch Châu. Tại buổi lễ này sẽ phát động phong trào đọc sách và hỗ trợ sách rộng khắp các cơ quan, đơn vị và tổ chức cá nhân chung tay phát triển văn hóa đọc trên địa bàn huyện.

Trước đó, để đẩy mạnh phong trào văn hóa đọc,  huyện Lộc Hà đã tập trung chỉ đạo xây dựng thư viện và phát động phong trào đọc sách; các ban, ngành, đoàn thể đã vào cuộc và tham gia tích cực; tổ chức tập huấn nghiệp vụ , các hoạt động thư viện và đã tạo được phong trào đọc sách khá sôi nổi trong các nhà trường. Bên cạnh việc tổ chức "Ngày hội đọc sách" được tổ chức thường niên, hoạt động đọc sách đã trở thành thói quen, thành món ăn tinh thần không thể thiếu của học sinh các trường học. Nhiều nhà trường đã tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực như: chia sẻ sách hay, kể chuyện theo sách, viết cảm nhận sau khi đọc 1 cuốn sách, tham gia cuộc thi "Đọc sách vì tương lai", "Làm bạn với sách",… hoạt động đọc sách trong các nhà trường từng bước đi vào chiều sâu, theo hướng hiệu quả.

Lê Khắc Yên