Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 5020
Trong tháng: 182232
Tổng số lượt truy cập: 2772220

Văn hóa, xã hội Văn hóa, xã hội

« Quay lại

Huyện Lộc Hà: Nâng cao hiệu quả hoạt động mạng lưới y tế cơ sở

Những năm gần đây, cùng với việc đầu tư nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị cho trạm y tế, cấp ủy, chính quyền huyện Lộc Hà còn triển khai nhiều biện pháp tích cực nhằm củng cố, xây dựng đội ngũ cán bộ, không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, từng bước chuẩn hóa mạng lưới y tế cơ sở, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

             Thực hiện lộ trình về đích Nông thôn mới vào năm 2018, thời gian qua, trạm y tế xã Tân Lộc đã nhận được sự quan tâm đầu tư của cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương về cơ sở vật chất, nhằm không ngừng nâng cao hiệu quả công tác khám chữa bệnh cho người dân. Hiện tại, trạm y tế  đã có một cơ sở làm việc khang trang trong khuôn viên rộng trên 2000 m2 với 2 dãy nhà kiên cố gồm 20 phòng làm việc có đầy đủ trang thiết bị cần thiết phục vụ cho công tác chuyên môn.Trong năm 2018, xã đã đầu tư trên 1 tỷ đồng làm mới tường rào, mái che, quy hoạch xây dựng vườn thuốc nam và mua sắm nhiều trang thiết bị máy móc cần thiết phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Trạm y tế xã Tân Lộc

Cũng như xã Tân Lộc, việc đầu tư nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân là mục tiêu phấn đấu của cấp ủy, chính quyền các cấp trên toàn huyện Lộc Hà.   

Quán triệt tình thần nghị quyết Đảng bộ huyện Lộc Hà về nâng cao chất lượng hoạt động mạng lưới y tế cơ sở, UBND huyện Lộc Hà đã nhanh chóng triển khai các giải pháp đồng bộ, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đồng thời tiến hành khảo sát tình hình thực tế tại địa phương và thành lập ban chỉ đạo triển khai nội dung xuống tận cơ sở để bàn bạc, vận động toàn dân tham gia hưởng ứng. 

            Bằng nguồn vốn hỗ trợ của cấp trên và nhân dân cùng làm, những năm qua, huyện Lộc Hà đã đầu tư hàng chục tỷ đồng xây mới hệ thống nhà trạm khang trang và mua sắm trang thiết bị phục vụ công tác chuyên môn. Đến nay, 10/13 xã trong huyện đã có nhà trạm y tế kiên cố đạt chuẩn với đầy đủ phòng chức năng và trang thiết bị cần thiết phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân; 13/13 trạm y tế xã được công nhận chuẩn y tế giai đoạn 2.

            Cùng với quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, UBND huyện cũng đã phối hợp với cấp ngành chuyên môn cử nhiều cán bộ tham gia các lớp bồi dưỡng nâng cao kiến thức do ngành y tế tổ chức, đồng thời, khuyến khích cán bộ y sĩ đủ điều kiện theo học các lớp đại học chuyên tu để nâng cao tay nghề phục vụ công tác lâu dài. Hiện tại, 100% cán bộ y tế công tác tại các trạm y tế xã đều có trình độ từ trung cấp trở lên; 8/13 trạm có bác sĩ đảm nhận chức danh quản lí và chuyên môn.Hầu hết các trạm y tế xã đều có chỉ tiêu phân bổ đầy đủ các chức danh phòng ban.

Nhờ được quan tâm bồi dưỡng nghiệp vụ thường xuyên nên chất lượng chuyên môn của đội ngũ y, bác sĩ tại cơ sở ngày càng được nâng lên rõ rệt. Số người dân đến khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe tại trạm y tế xã ngày càng tăng. Bình quân mỗi năm, toàn huyện có từ 100.000 - 120.000 lượt người đến đăng kí khám chữa bệnh tại các trạm y tế. Năm 2018, số lượng ước tính đạt gần 135.000 lượt người. Hầu hết bệnh nhân đến khám và điều trị tại tuyến y tế cơ sở đều chung nhận xét là rất hài lòng với thái độ phục vụ và chăm sóc của đội ngũ cán bộ y, bác sĩ tại đây. Ông Phan Đình Nam, thôn Yên Bình, xã Thạch Bằng cho biết: "Rất yên tâm mỗi khi đến điều trị tại trạm y tế vì nay trạm đã được đầu tư nâng cấp rất nhiều, môi trường sạch sẽ, thái độ phục vụ của cán bộ thì vui vẻ nhiệt tình"    

Tiêm phòng tại trạm y tế xã Thạch Kim

Cùng với công tác khám chữa bệnh tại chỗ, các trạm y tế còn đẩy mạnh hoạt động y tế dự phòng, vệ sinh phòng dịch, triển khai tốt các chương trình y tế quốc gia. Trạm y tế xã thường xuyên phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, trường học triển khai các đợt truyên truyền và chăm sóc sức khỏe lưu động cho học sinh và người cao tuổi tại các thôn xóm, vận động nhân dân nâng cao nhận thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung, xử lí môi trường sạch sẽ, phòng ngừa các dịch bệnh phát sinh. Hàng tuần, trạm cắt cử cán bộ chuyên trách xuống tận các thôn theo dõi, kiểm tra, giám sát và có báo cáo đánh giá tình hình hoạt động cụ thể để cấp trên có biện pháp chỉ đạo sát đúng, kịp thời. Các hoạt động chăm sóc sức khỏe sinh sản, thực hiện kế hoạch hóa gia đình, tiêm chủng mở rộng …cũng được các trạm y tế tổ chức thường xuyên và có hiệu quả.   

Nhờ triển khai các biện pháp đồng bộ gắn tuyên truyền với phòng chống dịch bệnh nên nhiều năm qua địa bàn Lộc Hà không có dịch bệnh xảy ra; 100% học sinh từ 1-18 tuổi được kiểm tra các bệnh học đường; 98% trẻ trong độ tuổi được tiêm phòng đầy đủ 6 mũi, 100% bà mẹ mang thai được tiêm phòng uốn ván, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng không ngừng giảm xuống.

            Mặc dù đã có nhiều cố gắng trong hoạt động chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, song quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn tại tuyến y tế cơ sở trong toàn  huyện Lộc Hà hiện vẫn còn nhiều khó khăn, nhiều trang thiết bị phục vụ khám chữa bệnh còn thiếu. Đặc biệt là các loại thiết bị chuyên sâu như máy xét nghiệm, máy siêu âm, máy X quang… Bên cạnh đó, trình độ chuyên môn của một bộ phận  cán bộ viên chức chưa đáp ứng được yêu cầu thực tế. Hầu hết các trạm y tế xã đều  có vườn thuốc nam nhưng chỉ là hình thức, cây thuốc chưa phong phú, đa dạng. Thực tế này đang làm ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả hoạt động khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Để đạt được bộ tiêu chí Quốc gia về y tế,  Huyện Lộc Hà còn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thách thức, đòi hỏi phải huy động sự vào cuộc của tất cả các cấp ủy chính quyền, ban ngành đoàn thể trong việc tuyên truyền và đầu tư nguồn lực, tạo điều kiện xây dựng mạng lưới y tế cơ sở toàn diện, ngày càng đáp ứng được nhiệm vụ chuyên môn. Có như vậy,  Huyện Lộc Hà mới có thể hướng tới một nền y tế hoàn thiện, đạt chuẩn Quốc gia với 100% trạm y tế cơ sở đạt chuẩn Nông thôn mới, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân theo tinh thần quyết định 4667 đã đề ra. 

                                                                                    Hồng Lam                                     

 

 

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.