Văn hóa, xã hội Văn hóa, xã hội

Trường THPT Nguyễn Đổng Chi tổ chức thành công hoạt động ngoại khóa “Huyền thoại Đồng Lộc”

Nằm trong chuổi hoạt động thi đua lập thành tích chào mừng 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2018) và 29 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân, sáng ngày 17/12/2018 trường THPT Nguyễn Đổng Chi đã tổ chức hoạt động ngoại khóa "Huyền thoại Đồng Lộc".

Chương trình được tổ chức tại sân khấu nhà trường, trong tiết chào cờ đầu tuần với sự tham gia trên 900 cán bộ, giáo viên và học sinh toàn trường.

Với hoạt cảnh tái hiện lại Ngã ba Đồng Lộc những ngày cuối tháng 7/1968, sự hy sinh 10 nữ liệt sỹ TNXP. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại của dân tộc, Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành một địa chỉ đỏ, mảnh đất thiêng liêng, là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Ngã ba Đồng Lộc đi vào lịch sử như một bản anh hùng ca bất diệt về quyết tâm sắt đá, tất cả vì miền Nam ruột thịt, vì độc lập tự do thống nhất Tổ quốc, vì hoà bình. Đã có hàng nghìn người đã hy sinh anh dũng tại đây trong đó tiêu biểu là 10 cô giái thanh niên xung phong của tiểu đội 4 đại đội 2 tổng đội 55. Họ hi sinh để đảm bảo huyết mạch giao thông trên tuyến đường Trường Sơn lịch sử.

Bằng kịch bản dàn dựng chi tiết, công phu và sự thể hiện xuất sắc của các em lớp 12D, 12G; chương trình đã gây nhiều cảm xúc, ấn tượng mạnh với những mất mát, hy sinh to lớn của quân và nhân dân ta, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ; đặc biệt là huyền thoại về 10 liệt nữ TNXP Đồng Lộc. Lấp hố, mở đường, đêm đêm làm "Cọc tiêu sống", thông đường cho xe chở vũ khí, lương thực…vào tiền tuyến Miền Nam đánh giặc.

Tái hiện hình ảnh lấp hố bom, mở đường và cảnh sinh hoạt đời thường của 10 nữ TNXP

Cô Giáo Nguyễn Thị Thủy cùng nhóm học sinh trình bày bài hát "Cúc ơi" của Nhạc sỹ Quốc Nam, phổ thơ của nhà thơ Yến Thanh.

Sau phần hoạt cảnh là hoạt động giao lưu tìm hiểu về địa danh Ngã ba Đồng Lộc, những kiến thức liên quan đến 10 Cô Gái và giá trị lịch sử Ngã ba Đồng Lộc mà các em học sinh nắm bắt được trong sách vở, phương tiện thông tin đại chúng và thực tế.

Đây là hoạt động nhằm tưởng nhớ, tri ân và giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ về công lao của các cán bộ, chiến sĩ, thanh niên xung phong, công nhân giao thông, và đặc biệt là 10 nữ liệt sĩ thanh niên xung phong đã hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu  nước. với khẩu hiệu "Đời đời ghi nhớ công lao các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập tự do của tổ quốc".

Hoạt động đã một lần nữa khơi gợi và nhắc nhở toàn thể mọi người về một địa danh rất linh thiêng, rất trân trọng của người dân Hà Tĩnh, của cả nước Việt Nam về giá trị lịch sử, văn hóa và giá trị sống vô giá mà đời đời thế hệ trẻ phải trân trọng, gìn giữ và phát huy.

Tin, ảnh: Hà Trang - Vũ Như