Văn hóa, xã hội Văn hóa, xã hội

Huyện Lộc Hà: Gặp mặt kỷ niệm 58 năm ngày thảm họa da cam và 10 năm thành lập hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin

Hội Nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin Huyện Lộc Hà vừa tổ chức buổi gặp kỉ niệm 58 năm ngày thảm họa Da cam (10/8/1961 - 10/8/2019) và 10 năm thành lập Hội Nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin (29/7/2009 - 29/7/2019). Đại diện Phòng Lao động TB&XH cùng Chủ tịch, Phó chủ tịch hội Nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin từ huyện đến xã đã về dự.

Trong không khí thân mật của buổi gặp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại nguyên nhân, tác hại của thảm họa Da cam tại Miền Nam Việt Nam.Trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, Đế quốc Mỹ đã sử dụng đủ các loại vũ khí, đạn dược hiện đại vào chiến trường Việt Nam, gây thương vong cho con người. Trong đó, chất độc hóa học Dioxin đã gây nên bao cảnh thương tâm với 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, trên 3 triệu người là nạn nhân. Hiện tại, trên cả nước có hàng trăm ngàn người đang ngày đêm phải vật lộn với những căn  bệnh quái ác do di chứng để lại.

Mặc dù nhà nước đã có nhiều chính sách ưu đãi nhằm giảm bớt những đau thương cho các gia đình, song nổi đau do chất độc Da cam/Dioxin đem lại là quá lớn không chỉ gây đau thương cho gia đình mà còn ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giống nòi của một thế hệ.

Từ khi ra đời, Hội Nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin huyện Lộc Hà đã không ngừng chủ chủ động, tích cực xây dựng tổ chức hội đi vào nề nếp. Trong 10 năm, hội đã vận động được trên 2,4 tỷ đồng từ các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tạo điều kiện thăm hỏi các đối tượng là nạn nhân chất độc Da cam có hoàn cảnh khó khăn và giúp 27 gia đình hội viên sữa chữa xây mới nhà ở. Đồng thời, phối hợp với các địa phương trao tặng hàng trăm suất quà cho các gia đình nạn nhân trong các dịp lễ tết

Tại buổi gặp mặt, đại diện các tổ chức hội đã đánh giá cao những cố gắng nổ lực của cán bộ, hội viên hội Nạn nhân chất độc Da cam /Dioxin huyện Lộc Hà đã đoàn kết, gắn bó giúp đỡ hội viên vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống. Đồng thời, mong muốn hội tiếp tục phát huy tinh thần tương trợ, tạo điều kiện chia sẽ, giúp đỡ hội viên có thêm nhiều việc làm, nâng cao thu nhập, góp phần cải thiện đời sống cho gia đình hội viên.

Tại buỗi lễ kỉ niệm, Hội Nạn nhân chất độc Da cam/Dioxin huyện đã trích kinh phí trao tặng 15 suất quà cho 15 đối tượng là nạn nhân chất độc Da cam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhằm động viên các đối tượng vượt qua nỗi đau, chiến thắng bệnh tật, ổn định cuộc sống, mỗi suất trị giá 300 ngàn đồng./.

Hồng Lam