Trong tháng: 200393

Văn hóa, xã hội Văn hóa, xã hội

Triển khai thí điểm mô hình thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa tổ chức buổi khảo sát lựa chọn địa điểm xây dựng mô hình triển khai thực hiện thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" của tỉnh. Thôn Kim Tân, xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà là 01 trong 02 địa điểm được chọn xây dựng mô hình điểm của toàn tỉnh (cùng với 01 mô hình ở thị trấn Cẩm Xuyên). Tham dự buổi làm việc về phía Sở có đồng chí Lê Thị Loan, Phó Giám đốc Sở cùng đại diện phòng Nếp sống văn hóa và gia đình. Phía huyện có đồng chí Nguyễn Thị Phương Loan – Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin kiêm Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Truyền thông huyện, đại diện lãnh đạo và liên đoàn cán bộ xã Tân Lộc, đại diện thôn Kim Tân.

Sau khi khảo sát, đoàn đã thống nhất các nội dung xây dựng kế hoạch triển khai lễ phát động và các nội dung sinh hoạt, duy trì hoạt động của mô hình. Dự kiến lễ phát động và ra mắt mô hình sẽ được triển khai vào đầu tháng 11/2019. Sau khi kết thúc giai đoạn 1 tại các mô hình điểm, Sở sẽ tiến hành tổng kết, đánh giá và nhân rộng mô hình ra toàn tỉnh.

Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành tại quyết định 4843/QĐ-BVHTTDL ngày 08/12/2017, gồm có 04 tiêu chí chung và 04 tiêu chí cụ thể tương ứng với các mối quan hệ trong gia đình.

04 tiêu chí chung gồm có:

• Tôn trọng: Đánh giá đúng mực, coi trọng danh dự, phẩm giá và lợi ích của nhau.

• Bình đẳng: Có nghĩa vụ và quyền ngang nhau về mọi mặt trong gia đình.

• Yêu thương: Có tình cảm gắn bó tha thiết, quan tâm chăm sóc nhau.

• Chia sẻ: Cùng nhau vun đắp tình cảm, chia sẻ với nhau vui buồn, khó khăn, hoạn nạn.

Các tiêu chí cụ thể gồm có:

Tiêu chí cụ thể

Đối tượng áp dụng

Nội dung tiêu chí ứng xử cụ thể

Vợ chồng: Chung thủy; Nghĩa tình

Vợ chồng được pháp luật công nhận theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

- Vợ chồng có tình cảm trước sau như một, không thay đổi;

- Chăm sóc nhau; cùng có trách nhiệm trong nuôi dạy con, làm việc nhà, đóng góp tài chính gia đình;

- Lắng nghe, cùng nhau thảo luận những vấn đề chung, hòa nhã với nhau.

Cha mẹ với con, ông bà với cháu: Gương mẫu; Yêu thương

- Cha mẹ bao gồm: cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng;

- Ông bà bao gồm: ông ba nội, ông bà ngoại.

- Cha mẹ, ông bà làm gương tốt cho con, cháu trong cử chỉ, hành động, lời nói;

- Quan tâm, chăm sóc con cháu khi con cháu còn nhỏ; trao truyền các giá trị truyền thống, kinh nghiệm sống cho con cháu; giáo dục, động viên con cháu giữ gìn nền nếp, gia phong; có tình cảm gắn bó tha thiết.

Con với cha mẹ, cháu với ông bà: Hiếu thảo; Lễ phép

- Con bao gồm: con đẻ, con nuôi, con riêng của vợ hoặc chồng, con dâu, con rể.

- Cháu bao gồm: cháu nội, cháu ngoại.

- Con, cháu có lời nói, cử chỉ, hành động thể hiện sự kính trọng, biết ơn, giúp đỡ cha mẹ, ông bà;

- Thăm hỏi, chăm sóc động viên, nuôi dưỡng cha mẹ, ông bà khi cha mẹ, ông bà ốm đau, già yếu.

Anh, chị, em: Hòa thuận; Chia sẻ

- Anh, chị, em cùng cha mẹ; anh, chị, em cùng cha khác mẹ; anh, chị, em cùng mẹ khác cha.

- Anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha.

- Anh, chị, em tôn trọng, bảo nhau điều hay, lẽ phải.

- Anh chị bao dung đối với em, em kính trọng anh chị;

- Cùng chia sẻ với nhau tình cảm hoặc vật chất lúc vui buồn, giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn.

Nhật Linh