Văn hóa, xã hội Văn hóa, xã hội

Tư vấn kĩ năng trợ phòng ngừa bạo lực gia đình, bạo lực giới

Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em, tư vấn, Giáo dục nghề nghiệp, phục hồi chức năng cho người khuyết tật Hà Tĩnh vừa phối hợp với Hội LHPN Huyện Lộc Hà tổ chức buổi tư vấn trang bị kỷ năng phòng ngừa và ứng phó với bạo lực gia đình, bạo lực giới tại cộng đồng cho nhóm cán bộ nòng cốt và các đối tượng nhạy cảm giới thuộc 4 xã Hồng Lộc, Tân Lộc, An Lộc và Ích Hậu.

Tại đây, các đại biểu được giảng viên Trường Đại học Hà Tĩnh giới thiệu tổng quan về công tác xã hội; khái niệm về Giới; sự bất bình đẳng về Giới; một số vấn đề về bạo lực gia đình, mối quan hệ giữa bình đẳng giới và bạo lực gia đình.

Bằng hình thức trao đổi thông tin, giảng viên đã đi sâu phân tích dấu hiệu, hành vi bạo lực gia đình, những nguyên nhân, hậu quả do bạo lực gia đình làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lí các thành viên. Đồng thời nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của cộng đồng, xã hội, nhân viên công tác xã hội trong quá trình hỗ trợ, can thiệp phòng chống bạo lực gia đình.

Buổi tư vấn còn trang bị cho chị em một số kỉ năng khi tham gia làm công tác xã hội: như kỉ năng tham vấn, kỉ năng lắng nghe, kỉ năng phản hồi, cách đặt câu hỏi và kỉ năng phát hiện, chống kì thị, kỉ năng làm việc nhóm.

Buổi tư vấn nhằm giúp đội ngũ cán bộ làm công tác xã hội các xã có thêm kiến thức vận dụng vào thực tiễn tuyên truyền, vận động và can thiệp phòng chống bạo lực gia đình, hạn chế sự bất bình đẳng giới, hướng tới xây dựng mô hình gia đình ấm no, bình đẳng và hạnh phúc.

Hồng Lam