Tổng số lượt truy cập: 3203226

Văn hóa, xã hội Văn hóa, xã hội

Một số kết quả đạt được trong việc triển khai Nghị định số 122/2018/NĐ-CP trên địa bàn huyện Lộc Hà

Ngày 17/9/2018, Chính phủ ban hành Nghị định 122/2018/NĐ-CP quy định chi tiết về xét tặng danh hiệu "Gia đình văn hóa "; "Thôn văn hóa", "Làng văn hóa", "Ấp văn hóa", "Bản văn hóa", "Tổ dân phố văn hóa". Đây là một bước tiến mới vì lần đầu tiên Chính phủ ban hành một văn bản quy định về danh hiệu văn hóa. Ngay sau đó, với sự hướng dẫn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, huyện Lộc Hà đã hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện và thu được một số kết quả nhất định.

Trước hết, huyện Lộc Hà đã ban hành văn bản số 1513/UBND-VHTT hướng dẫn cơ sở về  bình xét các danh hiệu gia đình văn hóa và khu dân cư văn hóa năm 2019. Văn bản đã nêu rõ việc bình xét căn cứ vào thực hiện Nghị định 122/2018/NĐ-CP ngày 17/9/2018 của Chính phủ và Công văn hướng dẫn 848/VHCS-NSVH ngày 30/11/2018 của Cục Văn hóa cơ sở về hướng dẫn thực hiện Nghị định số 122/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Thực tiễn cho thấy rằng Nghị định số 122/2018/NĐ-CP có nhiều điểm mới so Quyết định số 32/2012/QĐ-UBND ngày 06/7/2012 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đó là quy định cụ thể tiêu chuẩn gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, danh hiệu khu dân cư văn hóa kèm theo bảng chấm điểm cụ thể. Nghị định cũng quy định cụ thể 07 nhóm trường hợp không được xét tặng gia đình văn hóa và 03 trường hợp không xét tặng danh hiệu khu dân cư văn hóa. Đây là những điểm mới, cụ thể, giúp cho việc bình xét được thuận lợi, đồng thời hạn chế tối đa tính hình thức trong quá trình bình xét danh hiệu gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa.

Đ/c Lê Thị Loan - PGĐ sở VHTTDL, Trưởng Đoàn kiểm tra làm việc tại xã Thạch Châu

Qua 1 năm thực hiện Nghị định số 122/2018/NĐ-CP thì huyện Lộc Hà đã đạt được một số kết quả nhất định. Huyện Lộc Hà đã tổ chức 01 lớp tập huấn văn hóa cơ sở năm 2019. Đối tượng dự lớp tập huấn là hơn 120 đại biểu là phó chủ tịch UBND xã, cán bộ phụ trách công tác văn hóa và thôn trưởng các thôn trong toàn huyện. Nội dung của lớp tập huấn là hướng dẫn cơ sở triển khai Nghị định số 122/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Tiến hành lồng ghép các nội dung của Nghị định 122/2018/NĐ-CP vào hương ước, quy ước của địa phương. Vì vậy, những nội dung của Nghị định 122/2018/NĐ-CP được người dân nắm, hiểu và thực hiện tốt hơn.

Kết quả năm 2019, toàn huyện có 13/13 xã đã thực hiện theo đúng quy trình bình xét từ tổ liên gia đến thôn, xã. Đến nay, số gia đình văn hóa của huyện Lộc Hà đạt 20.754 hộ/22.875 hộ (đạt tỷ lệ 90,7%, tăng 3,1% so với năm 2018); 89/92 khu dân cư văn hóa (đạt tỷ lệ 96,74%). Một số xã trên địa bàn huyện Lộc Hà đã có cách làm hay trong việc triển khai Nghị định số 122/2018/NĐ-CP. Cụ thể như Ban chỉ đạo Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" các xã đã tổng hợp số liệu từ các ngành như vi phạm dân số, vi phạm an toàn giao thông, việc thực hiện xây dựng nông thôn mới… rồi gửi về các thôn, từ đó thôn có căn cứ và dữ liệu để bình xét gia đình văn hóa. Một số thôn cụ thể hóa các trường hợp không xét tặng danh hiệu gia đình văn hóa như không hoàn thành nghĩa vụ quân sự, không hoàn thành các khoản đóng nộp xây dựng nông thôn mới… vào hương ước, quy ước của thôn. Việc tuyên dương các gia đình văn hóa cũng được thông báo rộng rãi trên hệ thống loa truyền thanh của thôn. Điều đó góp phần giúp cho người dân có ý thức thực hiện danh hiệu gia đình văn hóa hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, sau hơn 1 năm triển khai Nghị định số 122/2018/NĐ-CP trên địa bàn huyện Lộc Hà cũng có một số hạn chế. Đó là Nghị định số 122/2018/NĐ-CP quy định khá nhiều văn bản trong việc đăng ký và công nhận danh hiệu gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa như phiếu đăng ký, phiếu chấm điểm dẫn đến lúng túng cho cơ sở khi tiếp cận đầy đủ các văn bản để triển khai. Về khen thưởng, tại Nghị định số 122/2018/NĐ-CP không quy định cụ thể mức khen thưởng cho gia đình văn hóa dẫn đến các địa phương gặp khó khăn khi thực hiện. Đối với mức tiền thưởng danh hiệu "khu dân cư văn hóa hằng năm" được quy định tại điều 69 của Nghị định 91/2017/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/7/2017: "Danh hiệu "Thôn văn hóa", "Làng văn hóa", "Ấp văn hóa", "Bản văn hóa", "Tổ dân phố văn hóa" được tặng Bằng chứng nhận và được thưởng 1,5 lần mức lương cơ sở". Còn mức tiền thưởng giấy khen khu dân cư văn hóa được quy định tại điều 73 của Nghị định 91/2017/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/7/2017: "Tập thể được tặng Giấy khen các cấp được kèm theo tiền thưởng gấp hai lần tiền thưởng đối với cá nhân quy định tại các điểm c, d khoản 1 Điều 73". Thực tế đã cho thấy rằng, mức tiền thưởng đối với danh hiệu khu dân cư văn hóa trên địa bàn huyện Lộc Hà cũng như các địa phương khác quá cao, ngân sách của địa phương không đáp ứng được, cho nên việc thực hiện rất khó. Mặt khác việc công nhận danh hiệu thôn văn hóa còn chịu tác động bởi quá trình xây dựng nông thôn mới nên chất lượng và hiệu quả không cao.

Trong thời gian tới, để thực hiện có hiệu quả Nghị định số 122/2018/NĐ-CP, huyện Lộc Hà sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân nắm rõ các nội dung của Nghị định số 122/2018/NĐ-CP ngày 17/9/2018, Công văn hướng dẫn 848/VHCS-NSVH ngày 30/11/2018 của Cục Văn hóa cơ sở về hướng dẫn thực hiện Nghị định số 122/2018/NĐ-CP của Chính phủ, Quyết định số 18/2019/QĐ-UBND ngày 05/4/2019 quy định thang điểm xét tặng danh hiệu "gia đình văn hóa", "khu dân cư văn hóa" trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Hướng dẫn cán bộ văn hóa các xã linh động và vận dụng những cách làm hay, có hiệu quả  trong quá trình triển khai Nghị định số 122/2018/NĐ-CP. Tạo điều kiện cán bộ văn hóa tham gia các lớp tập huấn văn hóa cơ sở do tỉnh tổ chức để nắm rõ các nội dung của Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" trong đó có việc công nhận danh hiệu gia đình văn hóa và khu dân cư văn hóa.

Nguyễn Nga