Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 1756
Trong tháng: 117016
Tổng số lượt truy cập: 2940821

Văn hóa, xã hội Văn hóa, xã hội

« Quay lại

NHỮNG KHÓ KHĂN VƯỚNG MẮC TRONG HOẠT ĐỘNG CỦA ĐỘI NGŨ CÁN BỘ LÀM CÔNG TÁC GIA ĐÌNH

Xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc đã trở thành nguyện vọng của mỗi người, là mối quan tâm của toàn xã hội. Công tác gia đình ngày càng nhận được sự quan tâm, phối hợp và chủ động triển khai thực hiện các nội dung của các ngành, đoàn thể. Phòng Văn hóa - Thông tin huyện đã chủ trì tham mưu, tổ chức và triển khai công tác gia đình và cùng các ban, ngành liên quan tổ chức thực hiện các đề án, chương trình, đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa, khu dân cư và đơn vị văn hóa. Nhiều sự kiện lớn thu hút sự quan tâm của mọi tầng lớp nhân dân, tạo hiệu ứng tốt trong xã hội đã liên tục được tổ chức trong thời gian qua như: Ngày quốc tế hạnh phúc 20/3; Ngày gia đình Việt Nam hàng năm 28/6 với chủ đề "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương"; Hội nghị vinh danh gia đình văn hóa tiêu biểu cấp huyện, các xã.
          Cùng các hoạt động về gia đình của ngành văn hóa, ngành lao động thương binh và xã hội đã hướng dẫn và tổ chức các chương trình an sinh xã hội, giải quyết chế độ chính sách cho các gia đình thương binh liệt sĩ, đẩy mạnh công tác chăm sóc giáo dục trẻ em, chăm sóc người cao tuổi… Các đoàn thể xã hội cũng rất quan tâm đến công tác gia đình, trong đó Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phát động cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không (không đói nghèo, không bạo lực gia đình, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không sinh con thứ ba trở lên, không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học); 3 sạch (bếp sạch, nhà sạch, ngõ sạch)" gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng triển khai xây dựng mô hình gia đình trẻ tiến bộ, hạnh phúc, đẩy mạnh tuyên truyền cho nam, nữ thanh niên trong tuổi kết hôn kiến thức về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình…

Về phía các địa phương, hầu hết các xã đã tổ chức xây dựng và ban hành các văn bản thực hiện việc phát triển công tác gia đình; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kỹ năng, giáo dục lối sống đạo đức, phòng chống bạo lực gia đình. Mỗi địa phương có những cách làm riêng, đa dạng và phong phú. Đến nay 13/13 xã triển khai mô hình phòng chống bạo lực gia đình, xây dựng được đường dây nóng và địa chỉ tin cậy tiếp cận thông tin về bạo lực gia đình; các thôn xóm đều thành lập được tổ hòa giải hoạt động có hiệu quả… Năm 2018 sgia đình văn hóa trên địa bàn huyện là 19.914 hộ/22.726 hộ đạt 87,6%

Có được những kết quả đó là nhờ sự vào cuộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền sự chung tay của các ban ngành đoàn thể, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ cán bộ làm công tác gia đình ở địa phương. Tuy nhiên đội ngũ làm công tác gia đình trong thời gian qua còn có nhiều khó khăn, vướng mắc:

1. Việc kiện toàn bộ máy cán bộ làm công tác gia đình gặp rất nhiều khó khăn khi mà đội ngũ này hầu như là cán bộ làm kiêm nhiệm nhiều công việc. Ở cấp xã, cán bộ làm công tác gia đình chủ yếu là cán bộ văn hóa - xã hội phụ trách, có nơi bố trí cán bộ Hội liên hiệp phụ nữ. Còn ở cấp thôn, xóm, cán bộ làm công tác gia đình là chi hội trưởng hội phụ nữ hoặc là cán bộ làm công tác dân số.

2. Đội ngũ cộng tác viên gia đình thôn, xóm chủ yếu là kiêm nhiệm. Nhiều cộng tác viên có trình độ hạn chế, bình quân độ tuổi lại cao nên ảnh hưởng không nhỏ đến công việc.

3. Mức phụ cấp ít ỏi khiến mạng lưới cộng tác viên gia đình hoạt động không ổn định, thay đổi thường xuyên, không mặn mà với công việc ảnh hưởng đến chất lượng công tác gia đình ở cơ sở.

4. Công tác gia đình chưa thực sự được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm đúng mức.

Trước những khó khăn trên, để tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ làm công tác gia đình, cần thực hiện một số giải pháp sau:

1. Tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao năng lực, nhận thức cho đội ngũ cán bộ làm công tác gia đình tại cơ sở.

2. Tăng cường mở các lớp tập huấn cung cấp cho học viên kiến thức về xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông, kỹ năng can thiệp tư vấn hòa giải và xử lý trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình.

3. Nâng mức phụ cấp cho đội ngũ làm công tác gia đình ở cơ sở.

4. Các cấp ủy Đảng, chính quyền và ngành Văn hóa cần quan tâm hơn nữa đến công tác gia đình và đội ngũ làm công tác gia đình; ban hành những cơ chế chính sách, hướng dẫn cụ thể.

 

Nhật Linh

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.