Văn hóa, xã hội Văn hóa, xã hội

Về với lễ giỗ Vua Mai năm 2020

Dù lịch sử đã lùi xa gần 13 thế kỷ nhưng những dấu tích của cuộc Khởi nghĩa Hoan Châu gắn với tên tuổi vị anh hùng dân tộc Mai Thúc loan - vị Vua đầu tiên và duy nhất của quê hương Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh mãi mãi được nhân dân ghi nhớ công ơn, lập Đền thờ ngay tại quê hương cũng như ở xã Nam Giang, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Lễ kỵ Vua Mai tại thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ hàng năm

Gói bánh chưng xanh cung tiến lên Vua Mai là nét đẹp truyền thống của người dân xã Mai Phụ

(Ảnh: Trâm Anh)

Lễ giổ Vua Mai tại thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ được tổ chức từ ngày 12 đến ngày 13 tháng Giêng năm 2020. Lễ giỗ được cử hành long trọng, trang nghiêm với nghi thức truyền thống của địa phương. Với tất cả lòng thành kính, Lễ giổ Vua Mai được UBND huyện Lộc Hà, xã Mai Phụ và bà con nhân dân triển khai chuẩn bị chu đáo từ những ngày tháng Chạp năm 2019. Đến thời điểm nay, các bộ phận, tiểu ban, ban lễ nghi, ban chỉ đạo kỷ niệm các ngày lễ lớn từ xã đến huyện cơ bản hoàn thành phần việc được phân công phụ trách đảm nhiệm.

Chương trình Lễ giổ năm 2020 gồm các nội dung sau:

- Vào lúc 14 giờ, ngày 12 tháng Giêng: Lễ rước, cung tiến dâng lễ của các thôn, xóm về Đền thờ.

- Vào lúc 17 giờ, ngày 12 tháng Giêng: Tổ chức Lễ Yết

- Vào lúc 9 giờ, ngày 13 tháng Giêng: Cử hành Lễ giổ

Về với Lễ giổ năm 2020 để dâng lên Mai Thánh Đế nén hương thơm tỏ lòng tôn kính, ghi nhớ công ơn của vị Vua hiền tài – người con kiệt xuất của quê hương và để tìm sự thanh thản, yên tịnh trong tâm hồn, gửi gắm niềm tin, hy vọng cho một năm mới an lành, thành đạt, viên mãn./.