Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

99.44%

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 8789
Trong tháng: 953145
Tổng số lượt truy cập: 9155163

Văn hóa, xã hội Văn hóa, xã hội

« Quay lại

Tìm về lịch sử Mai Hắc Đế

BBT

Dù lịch sử đã lùi xa gần 13 thế kỷ nhưng những dấu tích của cuộc Khởi nghĩa Hoan Châu gắn với tên tuổi vị anh hùng dân tộc Mai Thúc loan - vị Vua đầu tiên và duy nhất của quê hương Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh mãi mãi được nhân dân ghi nhớ công ơn.

Ngược dòng lịch sử tìm về thân thế sự nghiệp vua Mai. Mai Hắc Đế - thuở thơ ấu có tên tự là Mai Thúc Loan sinh vào khoảng cuối thế kỷ thứ VII, quê quán tại làng Mai Lâm, xã Mai Phụ - vùng quê ven biển huyện Lộc Hà (thuộc tỉnh Hà Tĩnh ngày nay).

Làng Mai Lâm - Mai Phụ quê nhà

Tiếng biển bao đời dập dềnh hư ảo

Những con đường ngọn cờ đào tái tạo

Nối bến bờ giữa đời thực và mơ

Xuôi ngược những thăng trầm còn đó một đời vua

Cửa Nam Giới, núi Quỳnh Viên, Mai Thúc Loan tâm thế !

Và Mai Phụ nơi tạc hình dáng mẹ

Non nước, quê hương, nghĩa khí anh hùng

Ngôi đền thờ Mai Hắc Đế ngát hương

Trầm mặc dưới bóng đa thời gian tụ lại

Cùng với Hương Lâm - Nam Đàn qua dòng Lam sóng trải

Ân nghĩa từ lời ru của mẹ, của bà

Đền thờ vua Mai thành một đài hoa

Cạnh biển, gần sông chập chùng nhạc sóng

Đền Lê Khôi nối lời đồng vọng

Giữa nhân thế, tình người với quê mẹ yêu thương.

Từ nhỏ, Mai Thúc Loan đã phải theo mẹ rời quê lên sống ở làng Ngọc Trừng, Hoan Châu (nay thuộc huyện Nam Đàn, Nghệ An). Để kiếm sống, Mai Thúc Loan phải làm lụng đủ các nghề kiếm củi, săn bắn, cày thuê, ở đợ cho nhà giàu. Khi lớn lên, ông nổi tiếng khắp vùng vì thông minh, có sức khoẻ phi thường, giỏi đấu vật. Ông mở lò vật, chiêu mộ trai tráng trong vùng để mưu việc lớn.  Mùa thu hoạch vải năm 712, thấy Mai Thúc Loan là người khỏe mạnh lại có uy tín với dân trong vùng, bọn quan quân nhà Đường cử ông phụ giúp việc chỉ huy đội dân phu gánh vải quả sang cống nộp triều đình Tràng An. Trên đường cống nộp gian nan, nhân cớ bọn lính áp tải đánh đập một dân phu, ông đã kêu gọi mọi người cùng chống lại bọn quan quân nhà Đường. Sau khi giết hết bọn lính áp tải, ông đã tổ chức những người anh em thân tín tập kết tại thung lũng núi Hùng Sơn (Nam Đàn) để bàn kế hoạch tổ chức lực lượng, sắm sửa vũ khí, đồng thời phái người đi khắp các vùng kêu gọi nhân dân tham gia. Thế và lực của nghĩa quân ngày càng mạnh.

Năm 713, Mai Thúc Loan dựng cờ khởi nghĩa, tập hợp phường săn quanh vùng có đến mấy trăm người để thêm sức mạnh. Chọn Sa Nam làm căn cứ đã cho thấy tầm nhìn quân sự của ông bởi địa thế này vừa có thế công cũng có thế thủ. Căn cứ có rú Đụn hiểm trở và kín đáo, hai bên có sông Lam bao bọc. Ông cho xây đắp chiến lũy thành Vạn An ở ngay Thị trấn Nam Đàn bây giờ, chứa voi trận, khí giới, vũ khí, lương thực dự bị để tính kế lâu dài. Khi binh hùng tướng mạnh, căn cứ vững chắc, nhân dân một lòng ủng hộ, chẳng mấy chốc Mai Thúc Loan đã thu được một vùng đất đai rộng lớn, trước hết chiếm giữ Hoan Châu làm căn cứ, sau đó mở rộng thế lực ra các châu huyện rồi tiến công đánh chiếm Tống Bình Phủ thành (nay là Hà Nội) giải phóng cả nước. Sau khi đất nước được giải phóng, vua Mai liền ban lệnh xoá bỏ những thứ thuế do chính quyền đô hộ áp đặt từ bấy lâu.  Sau khi hoàn thành việc xây dựng căn cứ địa, thuận theo lòng quân dân, tháng 4 năm 713, Mai Thúc Loan xưng Đế và chọn thành Vạn An (Nam Đàn, Nghệ An) làm Quốc đô.

Cuộc chiến đấu giữ nước, bảo vệ chính quyền non trẻ của nhân dân ta diễn ra hết sức ác liệt vì vào thời điểm này, nhà Đường đang trong giai đoạn thịnh đạt. Năm 722, Đường Minh Hoàng huy động 10 vạn quân do tướng Dương Tư Húc thống lĩnh sang đàn áp, hòng tái chiếm nước ta. Dưới sự chỉ huy của Mai Hắc Đế và các tướng lĩnh, hai đạo quân thuỷ bộ đã chiến đấu anh dũng với quyết tâm bảo vệ bằng được thành Tống Bình. Nhưng trước thế giặc quá mạnh, nghĩa quân bị tổn thất lớn, thành Tống Bình rơi vào tay nhà Đường. Mai Hắc Đế chỉ đạo rút quân về thành Vạn An, dựa vào hệ thống phòng thủ để chống giặc. Thừa thắng, Dương Tư Húc cũng cố lực lượng kéo quân tiến đánh thành Vạn An. Nhiều trận đánh khốc liệt diễn ra từ lưu vực sông Hồng đến lưu vực sông Lam. Cuối cùng thành Vạn An bị thất thủ, nghĩa quân tan vỡ. Mai Hắc Đế phải rút vào rừng, một thời gian ông sau bị bệnh rồi mất.

Dưới sự trị vì của Mai Hắc Đế, nước ta đã giành được độc lập, tự chủ trong gần 10 năm (713 - 722). Trong dòng chảy hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của lịch sử Việt Nam nói chung và lịch sử một nghìn năm Bắc thuộc nói riêng, cuộc khởi nghĩa Hoan Châu do Mai Hắc Đế lãnh đạo là một dấu chấm đỏ đánh dấu khát vọng độc lập tự do của nhân dân ta, là một trong những mốc son quan trọng trên con đường đấu tranh giành độc lập của dân tộc, phá vỡ vòng tròn luân quân 1000 năm Bắc thuộc. Ca ngợi công đức của Mai Hắc Đế, một bài thơ chữ Hán có ghi trong "Tiên chân báo huấn tân kinh", tạm dịch như sau:

"Hùng cứ Châu Hoan đất một vùng

Vạn An thành lũy khói hương xông

Bốn phương Mai Đế lừng uy đức

Trăm trận Lý - Đường phục võ công

Lam thủy trăng in, tăm ngạc lặn

Hùng Sơn gió lặng, khói lang không

Đường đi cống vải từ nay dứt

Dân nước đời đời hưởng phúc chung"

Tưởng nhớ vị công ơn của Vua Mai Hắc Đế đối với quê hương đất nước, nhân dân làng Mai Lâm, xã Mai Phụ - quê hương của ông đã lập đền thờ ông ngay tại quê nhà. Được sự quan tâm của các cấp, ban ngành, đặc biệt là sự đầu tư tài trợ của Tập đoàn Vingroup trong năm 2016. Đền thờ vua Mai Hắc Đế được quy hoạch ngay trên nền cũ ở làng Mai Lâm (xã Mai Phụ) với tổng diện tích hơn 7.000m2, trong đó diện tích xây dựng gần 1.000m2 với các hạng mục: nghi môn, tả vu, hữu vu, tiền tế, khu đền chính, nhà thủ từ, cổng phụ, tường bao, hệ thống sân vườn cảnh quan, một số công trình hạ tầng kỹ thuật khác...Tổng mức đầu tư các công trình dự kiến hơn 105 tỷ đồng, trong đó phần tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa đền thờ hơn 52 tỷ. Đây là công trình có ý nghĩa lịch sử nhằm tỏ lòng thành kính tưởng nhớ, tri ân một vị vua đã để lại dấu mốc vàng son của dân tộc trong màn đêm ngàn năm Bắc thuộc và trang sử kiên cường đấu tranh dành độc lập của dân tộc.

Đền thờ vua Mai tại làng Mai Lâm, xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà

 

Lễ giỗ vua Mai hàng năm tại làng Mai Lâm, xã Mai Phụ

 

Hàng năm, vào ngày 12, 13 tháng Giêng âm lịch, quê hương Mai Phụ huyện Lộc Hà tổ chức Lễ giổ vua Mai. Nhân dân khắp các vùng miền đất nước lại có dịp hội tụ về đây để dâng lên Mai Thánh Đế nén hương thơm tỏ lòng tôn kính, ghi nhớ công ơn của vị Vua hiền tài - người con kiệt xuất của quê hương và để tìm sự thanh thản, yên tịnh trong tâm hồn, gửi gắm niềm tin, hy vọng cho một năm mới an lành, thành đạt viên mãn./

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Việt Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.