Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

99.44%

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 8127
Trong tháng: 14490
Tổng số lượt truy cập: 3821470

Văn hóa, xã hội Văn hóa, xã hội

« Quay lại

Hiệu quả từ phong trào xã hội hóa góp phần gìn giữ, bảo tồn di tích lịch sử văn hóa Đình Đình Lữ ở Đảng bộ xã Tân Lộc

Tự hào về truyền thống 90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam, thời gian qua trên địa bàn xã Tân Lộc, nhiều phong trào thi đua yêu nước đã được toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực phát động và hưởng ứng. Tiêu biểu trong số đó, phải kể đến hiệu quả từ phong trào xã hội hóa nhằm huy động nguồn lực để nâng cấp, chỉnh trang các hạng mục cho công trình khuôn viên tại di tích Đình Đỉnh Lữ do cán bộ, đảng viên ở chi bộ thôn Tân Trung phát kiến. Từ ước nguyện của một chi bộ thôn, đã tạo nên sức lan tỏa rộng khắp, trở thành một quyết tâm lớn cho toàn Đảng bộ xã Tân Lộc trong sự kiện kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, chào Xuân Canh Tý 2002.

 

ảnh: Đồng chí Đặng Quốc Vinh - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tich Ủy ban nhân dân tỉnh cùng lãnh đạo huyện Lộc Hà thăm và trao tiền hỗ trợ thực hiện tôn tạo, chỉnh trang khuôn viên Đình Đình Lữ 

 

Nằm ở vị trí trung tâm của xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà, Thôn Tân Trung hiện có 330 hộ với trên 1220 nhân khẩu. Chi bộ có 55 đảng viên. Tuy đời sống kinh tế thuần nông còn gặp nhiều khó khăn, nhưng mỗi cán bộ, đảng viên và người dân Tân Trung luôn tự hào và không ngừng phát huy tinh thần chí khí cách mạng của mảnh đất vốn giàu truyền thống yêu nước nơi Đình Đỉnh Lữ - một địa danh không chỉ nổi tiếng là một di tích lịch sử thuộc thế kỷ thứ XVIII, đã được xếp hạng cấp quốc gia, mà nơi đây còn ghi dấu ấn sự ra đời của chi bộ đảng đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh gắn với các cuộc biểu tình, đấu tranh của Công nông Nghệ Tĩnh trong Cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh những năm 1930 -1931. Bằng tinh thần đoàn kết, sự nổ lực không ngừng, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của cấp ủy, sự vào cuộc một cách tích cực của tập thể cán bộ và nhân dân trong thôn, liên tục trong những năm qua, Thôn Tân Trung luôn trở thành điểm sáng trong mọi phong trào hoạt động của xã Tân Lộc. Ông Trần Đình Lương – Đảng viên 78 tuổi ở chi bộ thôn Tân Trung không giấu nổi niềm xúc động khi nói với chúng tôi: Không chỉ những người đảng viên, từng vào sinh ra tử như chúng tôi, mà với rất nhiều người, đã là con dân Tân Lộc, không ai không biết và không tự hào khi nói đến di tích Đình Đỉnh Lữ. Cho nên dù đi đâu về đâu, chúng tôi đều giáo dục con cháu mình phải biết phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, không ngừng học tập, rèn luyện và phấn đấu để trở thành những công dân có ích cho đất nước, cho xã hội.

Với niềm vinh dự và tự hào khi được ôm trong mình một di tích Đình Đình Lữ giàu giá trị lịch sử - văn hóa của quê hương, dân tộc, công tác bảo vệ, gìn giữ  di tích luôn được chi bộ thôn Tân Trung nêu cao tinh thần tự nguyện, tự giác. Trải qua bao thăng trầm của thời gian và biến thiên của lịch sử, di tích Đình Đỉnh Lự đã dần bị xuống cấp, hư hỏng rất nhiều. Mặc dù từ 2014 lại nay, Đình Đình Lữ đã 02 lần được Bộ Văn hóa Thông tin và Du lịch, tỉnh Hà Tĩnh tiến hành đầu tư 02 lần tôn tạo phần Điện thờ và nhà gỗ Đình với tổng kinh phí hơn 300 triệu đồng; song với thực trạng phần khuôn viên ngày càng bị hư hỏng, hoang tàn dần khiến mỹ quan cũng như sự tôn nghiêm nơi đây không xứng tầm với giá trị truyền thống to lớn của di tích. Trước thực trạng đó, xuất phát từ tâm nguyện của các bậc lão thành, hội Người cao tuổi địa phương, chi bộ thôn Tân Trung đã kịp thời nắm bắt, xây dưng ý tưởng trình lên thường trực Đảng ủy xã Tân Lộc để xin ý kiến chỉ đạo. Khi ý Đảng hợp với lòng dân, từ phát kiến của một chi bộ thôn, dưới sự thống nhất trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện của Đảng bộ xã, phong trào kêu gọi xã hội hóa để phục dựng, tôn tạo, xây dựng các hạng mục thuộc khuôn viên di tích Đình Đỉnh Lữ đã trở thành một hoạt động thu hút sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của mọi cán bộ, đảng viên và bà con nhân dân khắp nơi trên địa bàn.

 

ảnh: Cán bộ và người dân thôn Tân Trung cùng tham gia đóng góp nhiều ngày công xây dựng các hạng mục bờ rào, chỉnh trang khuôn viên tại khu di tích

Ông Phan Bá Thanh – Trưởng Ban quản lý di tích Đình Đỉnh Lữ, xã Tân Lộc, Lộc Hà chia sẻ: Từ phát kiến của chi bộ thôn Tân Trung, được sự chấp thuận của Đảng ủy xã, sự hưởng ứng nhiệt tình đầy gương mẫu của các cán bộ, đảng viên, nhất là sự đóng góp, ủng hộ của các cơ quan, đoàn thể, rồi cả con em Tân Lộc, Lộc Hà ở xa quê… đã tạo nên thế và lực để cho Ban quản lý nhanh chóng triển khai thi công các hạng mục công trình, đáp ứng đúng nguyện vọng của mọi người dân khi về tham quan, vãn cảnh tại di tích.

 

Với tinh thần, ai có tiền góp tiền, ai có công thì góp công góp sức, cùng chung sức đồng lòng với cán bộ đảng viên và người dân thôn Tân Trung, cuộc vận động tôn tạo xây dựng khuôn viên xung quanh Đình Đỉnh Lự đã trở thành nơi tiếp lửa nhiệt huyết giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng cho các thế hệ cán bộ, nhân dân và con em trong và ngoài xã Tân Lộc nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam của Tân Lộc nói riêng, của huyện Lộc Hà nói chung. Bằng sự vào cuộc một cách tích cực, tự nguyện, chỉ trong vòng 03 tháng triển khai vận động, kêu gọi và thực hiện, công trình phục dựng, tôn tạo lại khuôn viên cùng một số hàng mục khác tại Đình Đình Lữ đã được hoàn thành, đảm bảo theo đúng tiến độ cũng như tính mỹ quan, chất lượng xây dưng. Theo ông Hồ Xuân Hải – Huyện ủy viên, Bí thư Đảng uỷ xã Tân Lộc, trong 03 tháng qua, đã có trên 480 tập thể, cá nhân tham gia ủng hộ kinh phí với số tiền mặt gần 300 triệu đồng. Cùng với đó là khoảng gần 200 triệu được đóng góp bởi hàng trăm ngày công xây dựng, lao động chỉnh trang, vệ sinh môi trường… của cán bộ đảng viên và bà con nhân dân trong vùng - thêm.

 

ảnh: Diện mạo mới của Khu di tích Đình Đỉnh Lự sau khi được tôn tạo, chỉnh trang khuôn viên xung quanh

 

Qua hơn 3 tháng phát động kêu gọi xã hội hóa, Đình Đỉnh Lự được sửa sang to đẹp, khang trang hơn vào đúng dịp kỉ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng đã trở thành điểm nhấn về cảnh quan, văn hoá, lịch sử của huyện Lộc Hà. Hiệu quả từ sự năng động, nhiệt huyết của chi bộ thôn Tân Trung đã tiếp thêm sức mạnh cho Đảng bộ xã Tân Lộc trong việc xây dựng nghị quyết tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, tập trung huy động mọi nguồn lực để hoàn thiện dự án tôn tạo, chỉnh trang cảnh quan khuôn viên di tích Đình Đỉnh Lữ. Được biết thời gian tới, Ban tổ chức chỉnh trang khuôn viên đình Đỉnh Lự sẽ tiếp tục làm tốt công tác xã hội hóa, tiến hành xây dựng lại nhà Giọng, kè bờ hồ sen, chỉnh trang nhà truyền thống… làm thay đổi bộ mặt của khuôn viên đình, tạo thành nơi sinh hoạt văn hoá, tâm linh, tham quan trải nghiệm và nơi giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của huyện Lộc Hà.

 

Bài, ảnh: Lê Trâm Anh

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  
Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Việt Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.