Trong tháng: 19100

Văn hóa, xã hội Văn hóa, xã hội

Những điều cần biết về Bảo hiểm xã hội tự nguyện

BHXH tự nguyện (BHXHTN) là loại hình bảo hiểm do Nhà nước tổ chức; người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với mình. Từ ngày 01/01/2018 Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất. Đây là chính sách chính sách ưu việt và đầy tính nhân văn cho lao động tự do làm việc ở khu vực phi chính thức được tham gia và hưởng chế độ lương hưu khi hết tuổi lao động.

Nhằm thúc đẩy chính sách BHXHTN phát triển và giúp các đối tượng tham gia một cách đầy đủ, kịp thời, ngày 15 tháng 12 năm 2019, Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Nghị quyết số 177/2019/NQ-HĐND quy định một số chính sách hỗ trợ đối với người lao động tham gia BHXHTN trên địa bàn cụ thể như sau: Trích ngân sách tỉnh hỗ trợ thêm cho người tham gia BHXHTN 20% mức đóng theo mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn, thời hạn từ ngày 01/01/2020 đến 31/12/2025.

1. Đối tượng: Công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên (không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc).

2. Mức đóng; hỗ trợ mức đóng:

Hàng tháng đóng bằng 22% mức thu nhập lựa chọn, mức thu nhập thấp nhất bằng mức chuẩn hộ nghèo khu vực nông thôn, mức cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở tại thời điểm đóng.

Người tham gia BHXHTN trên địa bàn Hà Tĩnh giai đoạn 2020 - 2025 được hưởng mực hỗ trợ như sau:

- Đối với hộ nghèo: Bằng 50%, tương ứng với 77.000 đồng/tháng

- Đối với hộ cận nghèo: Bằng 45%, tương ứng 69.300 đồng/tháng

- Đối tượng còn lại: Bằng 30%, tương ứng 46.200 đồng/tháng

3. Phương thức đóng:

Người tham gia BHXHTN được chọn một trong các phương thức đóng sau:

- Đóng hàng tháng, đóng 3 tháng 1 lần, đóng 6 tháng 1 lần, đóng 12 tháng 1 lần

- Đóng 1 lần cho nhiều năm về sau nhưng không quá 5 năm 1 lần

- Đóng 1 lần cho những năm còn thiếu đối với người tham gia BHXH đã đủ điều kiện về tuổi để hưởng lương hưu nhưng còn thiếu không quá 10 năm đóng BHXH thì được đóng một lần cho đủ 20 năm để hưởng lương hưu.

4. Địa điểm tham gia: Tại cơ quan BHXHTN hoặc tại các đại lý thu BHXHTN: UBND xã, thị trấn; bưu điện, Hội Nông dân, Hội LHPN xã

5. Thủ tục tham gia: Người tham gia BHXHTN kê khai Tờ khai được cơ quan BHXH hoặc đại lý thu BHXHTN cung cấp. Đóng tiền cho Đại lý thu BHXH hoặc cơ quan BHXH theo phương thức đã đăng ký và nhận biên lai thi tiền đóng BHXHTN

6. Quyền lợi và mức hưởng:

* Người tham gia không liên tục thì thời gian tính hưởng chế độ BHXH là tổng thời gian đóng BHXH. Người tham gia BHXHTN dừng đóng mà chưa hưởng chế độ thì được bảo lưu thời gian đóng BHXH.

* Người tham gia BHXHTN khi đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ và có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên thì được hưởng các quyền lợi như sau:

- Chế độ hưu trí: Mức lương hưu hàng tháng:

Đối với nam: 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH tương ứng: Năm 2020 là 18 năm, năm 2021 là 19 năm, từ năm 2022 trở đi là 20 năm;

Đối với nữ: 45% mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH tương ứng 15 năm kể từ năm 2018.

Sau đó cứ đóng thêm 1 năm được cộng thêm 2% đối với cả nam và nữ; tỷ lệ tối đa là 75%.

- Chế độ BHXH 1 lần:

Tham gia trước năm 2014: cứ mỗi năm tham gia được tính bằng 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH;

Tham gia từ năm 2014 trở đi: Cứ mỗi năm tham gia được tính bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH

Thời gian đóng BHXH chưa đủ 1 năm thì mức hưởng bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH;

Người đang mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng theo quy định của Bộ Y tế, mức hưởng bao gồm cả số tiền do Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH; còn các đối tượng khác thì mức lương không bao gồm số tiền này.

- Chế độ tử tuất; mai táng phí:

+ Người tham gia BHXHTN chết, thân nhân được trợ cấp mai táng phí bằng 10 tháng lương cơ sở tại thời điểm chết khi:           Có tổng thời gian tham gia BHXH bắt buộc và BHXHTN đủ 60 tháng trở lên; Có đủ từ 12 tháng đóng BHXH bắt buộc trở lên; người đang hưởng hưu trí.

+ Trợ cấp tuất 1 lần: Người đang đóng BHXHTN hoặc đang bảo lưu thời gian đóng mà chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất 1 lần: Trước năm 2014 cứ mỗi năm tham gia được tính bằng 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH; từ 2014 trở đi cứ mỗi năm tham gia được tính bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH. Trường hợp tham gia BHXH chưa đủ 1 năm thì mức hưởng bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH. Trường hợp người có cả thời gian đóng BHXH bắt buộc và tự nguyện thì mức trợ cấp tối thiểu bằng 03 tháng mức bình quân tiền lương.

Người đang hưởng lương hưu chết thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất 1 lần tính theo thời gian đã hưởng lương hưu: Nếu chết trong 02 tháng đầu hưởng lương hưu thì tính bằng 48tháng lương hưu hiện hưởng; nếu chết vào những tháng sau đó thì cứ hưởng thêm 01 tháng lương hưu thì mức trợ cấp giảm đi 0,5 tháng lương hưu.

+ Trợ cấp tuất hàng tháng: Người tham gia BHXHTN (kể cả người đang hưởng lương hưu) có đủ từ 15 năm đóng BHXHTN (kể cả người đang hưởng lương hưu) có đủ từ 15 năm đóng BHXH bắt buộc trở lên thì thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Thân nhân được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nếu có nguyện vọng được hưởng trợ cấp tuất 01 lần thì được hưởng 01 lần.

* Một số quyền lợi khác: Lương hưu hàng tháng được điều chỉnh trên cơ sở chỉ số giá cả tiêu dùng từng thời kỳ theo quy định của Chính phủ. Người hưởng lương hưu không phải đóng BHYT mà vẫn được cấp thẻ BHYT./.