Văn hóa, xã hội Văn hóa, xã hội

Ứng xử trong gia đình: Tôn trọng - Bình đẳng - Yêu thương - Chia sẻ

Gia đình tồn tại và phát triển phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có sự gắn bó các mối quan hệ giữa các thành viên với nhau. Mối quan hệ trong gia đình lại có nền tảng từ sự ứng xử giữa các thành viên trong gia đình. Đặc biệt là mối quan hệ cơ bản của các thành viên trong gia đình, bao gồm: Vợ chồng; cha mẹ, ông bà và con, cháu; anh, chị, em. Mối quan hệ bền chặt, gắn bó giữa các thành viên là điều kiện đảm bảo để gia đình vượt qua những khó khăn, thách thức trong cuộc sống. Trước sự ảnh hưởng bởi mặt trái của đời sống xã hội hiện đại ngày nay, mỗi thành viên trong gia đình mà đặc biệt là giới trẻ phải đối mặt với rất nhiều sự thay đổi, tác động từ bên ngoài, thì những tiêu chí ứng xử chuẩn mực rất cần được đưa vào bộ quy tắc ứng xử trong đời sống của mỗi gia đình.

Lễ vinh danh gia đình văn hóa tiêu biểu huyện Lộc Hà

Ngày 08/12/2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 4843/QĐ-BVHTTDL về việc ban hành thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Trong đó, quy định bốn tiêu chí ứng xử chung: tôn trọng - bình đẳng - yêu thương - chia sẻ.

- Tôn trọng:Đánh giá đúng mực, coi trọng danh dự, phẩm giá và lợi ích của nhau.

- Bình đẳng: Có nghĩa vụ và quyền ngang nhau về mọi mặt trong gia đình.

- Yêu thương:Có tình cảm gắn bó tha thiết, quan tâm chăm sóc nhau.

- Chia sẻ:Cùng nhau vun đắp tình cảm, chia sẻ với nhau vui buồn, khó khăn, hoạn nạn.

Bộ tiêu chí cũng quy định 4 tiêu chí ứng xử cụ thể trong gia đình gồm:

1. Tiêu chí ứng xử vợ chồng: Chung thủy; Nghĩa tình.

a)Đối tượng áp dụng:

Vợ chồng được pháp luật công nhận (theo quy định tại khoản 1 Điều 2 và khoản 1 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13).

b) Nội dung tiêu chí ứng xử cụ thể:

- Vợ chồng có tình cảm trước sau như một, không thay đổi;

- Chăm sóc nhau; cùng có trách nhiệm trong nuôi dạy con, làm việc nhà, đóng góp tài chính gia đình;

- Lắng nghe, cùng nhau thảo luận những vấn đề chung, hòa nhã với nhau.

2. Tiêu chí ứng xử của cha mẹ với con, ông bà với cháu: Gương mẫu; Yêu thương.

a)Đối tượng áp dụng:

- Cha mẹ bao gồm: cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha dượng, mẹ kế, cha mẹ vợ, cha mẹ chồng;

- Ông bà bao gồm: ông bà nội, ông bà ngoại.

b) Nội dung tiêu chí ứng xử cụ thể:

- Cha mẹ, ông bà làm gương tốt cho con, cháu trong cử chỉ, hành động, lời nói;

- Quan tâm, chăm sóc con cháu khi con cháu còn nhỏ; trao truyền các giá trị truyền thống, kinh nghiệm sống cho con cháu; giáo dục, động viên con cháu giữ gìn nền nếp, gia phong; có tình cảm gắn bó tha thiết.

3. Tiêu chí ứng xử của con với cha mẹ, cháu với ông bà: Hiếu thảo; Lễ phép.

a)Đối tượng áp dụng:

- Con bao gồm: con đẻ, con nuôi, con riêng của vợ hoặc chồng, con dâu, con rể.

- Cháu bao gồm: cháu nội, cháu ngoại.

b) Nội dung tiêu chí ứng xử cụ thể:

- Con, cháu có lời nói, cử chỉ, hành động thể hiện sự kính trọng, biết ơn, giúp đỡ cha mẹ, ông bà;

- Thăm hỏi, chăm sóc động viên, nuôi dưỡng cha mẹ, ông bà khi cha mẹ, ông bà ốm đau, già yếu.

4. Tiêu chí ứng xử của anh, chị, em: Hòa thuận; Chia sẻ.

a) Đối tượng áp dụng:

- Anh, chị, em cùng cha mẹ; anh, chị, em cùng cha khác mẹ; anh, chị, em cùng mẹ khác cha.

-  Anh rể, em rể, chị dâu, em dâu của người cùng cha mẹ hoặc cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha.

b) Nội dung tiêu chí ứng xử cụ thể:

- Anh, chị, em tôn trọng, bảo nhau điều hay, lẽ phải.

- Anh chị bao dung đối với em, em kính trọng anh chị;

- Cùng chia sẻ với nhau tình cảm hoặc vật chất lúc vui buồn, giúp đỡ nhau lúc khó khăn, hoạn nạn.

Việc triển khai thí điểm thực hiện Bộ tiêu chí này được phát động rộng rãi trong cả nước.

Tại Lộc Hà, ngành Văn hóa - Thông tin đã triển khai thực hiện thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" tại địa bàn thôn Kim Tân (xã Tân Lộc). Việc thực hiện các tiêu chí sẽ giao CLB gia đình gồm 100 hộ gia đình để triển khai gồm 30 hộ gia đình trẻ, 40 hộ gia đình trung niên, 30 hộ gia đình cao tuổi.

Các hoạt động chính mà CLB sẽ thực hiện như: Tuyên truyền các nội dung bộ tiêu chí này với nhiều hình thức khác nhau; tổ chức phát động đăng ký thực hiện bộ tiêu chí cho các hộ gia đình; lồng ghép sinh hoạt nội dung về các tiêu chí ứng xử trong gia đình tại các mô hình CLB Phòng chống bạo lực gia đình, gia đình hạnh phúc… của địa phương; kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Bộ tiêu chí...

Lễ phát động thí điểm mô hình thực hiện Bộ tiêu chí tại Lộc Hà

Mục đích của việc triển khai thực hiện thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" là nhằm khảo sát, đánh giá tính khả thi, đề xuất giải pháp, góp ý bổ sung hoặc điều chỉnh các tiêu chí ứng xử phù hợp với đặc điểm văn hóa và phong tục tập quán trên địa bàn; góp phần hoàn thiện "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" và triển khai áp dụng chính thức Bộ tiêu chí đối với các địa phương khác trên địa bàn huyện. Nâng cao nhận thức về xây dựng, giữ gìn hạnh phúc bền vững của mỗi gia đình hướng tới sự ổn định, văn minh trong xã hội; tuyên truyền, giáo dục về cách ứng xử trong gia đình, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, góp phần đưa các chuẩn mực giá trị đạo đức, văn hóa con người Việt Nam vào đời sống gia đình

Trong bối cảnh hiện nay, phát huy giá trị nền nếp gia phong sẽ trở thành cốt lõi, là nền tảng để gia đình truyền thống phát triển bền vững, chống lại những suy thoái của lối sống thực dụng, vị kỷ. Chính gia đình được củng cố, kiện toàn và xây dựng với chủ đề là ấm no hạnh phúc, tiến bộ, bình đẳng và bền vững sẽ đóng góp cho việc xóa đói, giảm nghèo để giải quyết các vấn đề xã hội và tạo ra hưng phấn trong các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các thành viên của gia đình".

Tất cả chúng ta hãy chung tay thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong mỗi gia đình là nhằm xây dựng nền tảng vững chắc cho một xã hội lành mạnh, văn minh.

Mỗi một chúng ta cùng nhau hành động vì mục tiêu:

"Gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc".

Nhật Linh