CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ

Văn hóa, xã hội Văn hóa, xã hội

Khởi công trùng tu tôn tạo di tích Quốc gia Đền Cả

Xã Ích Hậu vừa tổ chức lễ khởi công trùng tu, tôn tạo Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia Đền Cả. Tới dự lễ có đ/c Trần Đình Đàn - nguyên UVTW Đảng, Bí thư tỉnh uỷ, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc Hội, đại diện Sở VHTT&DL và lãnh đạo huyện Lộc Hà.

Với 11 hạng mục làm mới, nâng cấp, sửa chữa, đây là lần trùng tu, tôn tạo lớn nhất từ trước đến nay tại di tích LSVH cấp Quốc gia Đền Cả ở xã Ích Hậu. Theo dự toán của địa phương, tổng mức đầu tư thực hiện 11 hạng mục nói trên là gần 27 tỷ đồng, được phân ra từng giai đoạn. Trước mắt làm 4 hạng mục hết gần 11 tỷ đồng, trùng tu 3 tọa điện chính hết khoảng 7 tỷ đồng. Nguồn kinh phí chủ yếu xã hội hoá, trong đó có một phần từ nguồn ngân sách nhà nước hỗ trợ bảo tồn di tích.

Đây là công trình được xây dựng từ thời Nhà Lê, đến nay đã hơn 600 năm với nhiều kiến trúc độc đáo, có giá trị nghệ thuật, thẩm mĩ cao. Trải qua biến cố của thời gian và lịch sử, di tích Đền Cả đã được trùng tu tôn tạo qua các thời kỳ nhưng đã xuống cấp nghiêm trọng, nay được sự đồng ý của ngành chức năng và cấp uỷ, chính quyền địa phương, xã Ích Hậu đã kêu gọi con em xa quê, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm cùng chung sức trùng tu, tôn tạo để di tích Quốc gia Đền Cả sống mãi với thời gian.

Tại buổi lễ, đại diện ngành chức năng, cấp uỷ, chính quyền và đơn vị thi công đã tổ chức lễ động thổ trong sự chứng kiến của đông đảo cán bộ, đảng viên và nhân dân xã Ích Hậu. Cũng tại đây, đơn vị thi công đã cam kết, thi công công trình đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, mỹ quan và giữ nguyên hiện trạng của di tích./.

Ngọc Quang