Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

Bản đồ hành chính Bản đồ hành chính

Ảnh Lộc Hà Ảnh Lộc Hà

Truyền Hình Lộc HÀ Truyền Hình Lộc HÀ

Thư viện âm nhạc Thư viện âm nhạc

 

Tin Nổi Bật Tin Nổi Bật

Trung tâm Hành chính công bước đột phá về Cải cách, hiện đại hóa nền hành chính huyện Lộc Hà

Cải cách hành chính luôn là đề tài nóng thu hút sự quan tâm và dư luận xã hội bởi dù ít hay nhiều, người dân, doanh nghiệp đều va chạm với cơ quan Nhà nước để hoàn thiện một loại thủ tục hành chính...

Tin tức sự kiện Tin tức sự kiện

An toàn vệ sinh thực phẩm - nỗi lo người sử dụng

Vệ sinh an toàn thực phẩm là vấn đề có tầm quan trọng đặc biệt bởi nó không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người, sự phát triển giống nòi mà còn tác động đến quá trình sản xuất, lưu thông hàng hoá, du lịch, thương mại và an sinh xã hội. An toàn thực phẩm còn là biểu hiện sự văn minh của các nhà sản xuất, chế biến, kinh doanh, lưu thông phân phối, của người sử dụng, của mỗi địa phương và mỗi quốc gia. Được tiếp cận với thực phẩm an toàn đang trở thành quyền cơ bản đối với mỗi con người. Do đó, bảo đảm An toàn vệ sinh thực phẩm sẽ góp phần tích cực vào ổn định chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh quốc phòng và bảo đảm cho phát triển giống nòi của mỗi quốc gia, là nền tảng cho xoá đói giảm nghèo.

Nhận thức rõ tầm quan trong của vấn đề này, thời gian qua UBND huyện đã ban hành các văn bản chỉ đạo, có giải pháp để kiểm soát, xử lý, thành lập các tổ thanh tra kiểm tra…tuy nhiên, nguy cơ tiềm ẩn về mất ATVSTP đang ở mức cao.

Thời gian gần đây, dư luận rộ lên khi trên các xứ đồng Thạch Bằng, một số thửa ruộng  người dân dùng thuốc trừ cỏ cháy để diệt cỏ. Chỉ vài ngày sau khi phun cỏ cháy rụi, ngay cả những loại cỏ "cứng đầu" như cỏ tranh cũng khô rụi như vừa bị một đợt hỏa hoạn tràn qua.  Đối với thuốc trừ cỏ cháy gồm các loại thuốc chứa 2 hoạt chất chủ yếu Glyphosate và Praquat. Trong đó, thuốc trừ cỏ cháy có chứa hoạt chất Praquat đã được Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đưa ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam theo Quyết định 278/QĐ-BNNPTNT-BVTV, ngày 08 tháng 02 năm 2017. Tại Quyết định này, Bộ cũng đã loại thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất 2.4D (có thể chuyển hóa thành DIOXIN) ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng tại Việt Nam. Chúng ta cần biết rằng thuốc trừ cỏ dại là nhóm thuốc bảo vệ thực vật dễ gây hại cho cây trồng. Chỉ một sơ suất nhỏ như chọn thuốc không thích hợp, sử dụng không đúng lúc, không đúng liều lượng, không đúng cách là thuốc có khả năng gây hại cho cây trồng. Trong khi đa phần thuốc diệt cỏ mà bà con sử dụng đều không rõ nguồn gốc xuất xứ và không lường trước được tác hại của nó tới sức khỏe con người, động vật, và gây ô nhiễm nghiêm trọng môi trường đất, nước. Các cơ quan chuyên môn cũng khuyến cáo, hoạt chất trong thuốc trừ cỏ là loại cực độc song chỉ hấp thu qua cây trồng một tỷ lệ nhỏ, còn lại thấm vào đất, hòa vào nước gây ô nhiễm nguồn đất, nước và mất cân bằng hệ sinh thái. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tình hình sâu bệnh trên cây trồng ngày càng diễn biến phức tạp.

Chưa hết lo lắng về thuốc trừ cỏ cháy, bà con nhân dân huyện nhà lại hết sức hoang mang về kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành cấp tỉnh được thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng: Huyện Lộc Hà chúng ta có 4 cơ sở ruốc mặn dùng thuốc nhuộm vải làm phụ gia pha chế trong quy trình chế biến. Đoàn liên ngành đã tiêu hủy 352kg sản phẩm. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng về ATVSTP, bởi thuốc nhuộm vải không có trong danh mục phụ gia thực phẩm và không được phép sử dụng chất độc cấp và mãn tính. Nếu ăn phải thực phẩm có chất này vào cơ thể thì sẽ thâm nhập qua đường tiêu hóa gây ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng trong đó có gan, thận. Mức nhẹ có thể gây nôn mửa hoặc ngộ độc, nếu lâu dài sẽ tích lũy có thể gây ung thư. Còn nếu tiếp xúc qua đường hô hấp thì có các triệu chứng như  khó thở, tức ngực, ngứa cổ, ho viêm họng; tiếp xúc qua da sẽ cảm thấy dị ứng, mẫn ngứa.

Câu hỏi đặt ra ở đây là liệu có bao nhiêu cơ sở được phát hiện nếu tiếp tục có các đợt thanh tra, kiểm tra? Hay chỉ "con sâu làm rầu nồi canh" trong khi các mặt hàng về thủy hải sản đang là thế mạnh của huyện nhà. Từ kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành cấp tỉnh, bao nhiêu mối lo ngại của nhân dân, của khách hàng, của người sử dụng và thậm chí của những cơ sở, những hộ sản xuất chân chính được đặt ra. Hệ lụy liên đới nhiều người, nhiều đối tượng, đến uy tín và ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương, huyện nhà.

Thiết nghĩ rằng, các cấp ủy Đảng sớm ban hành chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đối với công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, tăng cường hiệu quả, hiệu lực quản lý nhà nước và huy động sức mạnh của toàn xã hội trong công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn huyện; nêu cao trách nhiệm trong việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm của các cơ quan quản lý nhà nước; các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, quản lý chặt chẽ các cửa hàng kinh doanh, chế biến thực phẩm, thuốc bảo vệ thực vật để xử lý kịp thời những điểm nóng về mất an toàn. Đồng thời phối hợp với các ngành kịp thời thông tin tuyên truyền những cơ sở, cá nhân sai phạm về an toàn thực phẩm; cách nhận biết thực phẩm an toàn để người dân biết cách phòng tránh

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, một mặt là pháp luật, một mặt là phạm trù đạo đức. Như vậy, bên cạnh trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước thì toàn xã hội phải cùng vào cuộc , trong đó, mỗi người tiêu dùng, mỗi nhà sản xuất cũng cần hiểu rõ vai trò, trách nhiệm của mình. Các hộ sản xuất kinh doanh nghiêm túc tuân thủ quy trình sản xuất, chế biến,  hãy là  " nhà sản xuất kinh doanh thực phẩm có lương tâm", người dân cần nâng cao ý thức, hãy là "người tiêu dùng thông thái" mới mong xử lý được vấn nạn này.

Đất trời sắp sửa vào Xuân, bà con nông dân chuẩn bị gieo hạt cho Vụ mùa mới, người người - nhà nhà đang hối hả, ngược xuôi tất bật lao động sản xuất để mong đoàn viên đón Tết cổ truyền dân tộc năm Kỷ Hợi. Hy vọng rằng, hạt mới nẩy mầm, cây đâm chồi nẩy lộc hứa hẹn mùa thu hoạch bội thu, toàn thể nhân dân đón Xuân mới bình an, khang thái./.

Phương Loan                         

 

 

 

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận
Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  

Xây dựng đảng Xây dựng đảng

Kinh tế đầu tư Kinh tế đầu tư

Văn hóa - xã hội Văn hóa - xã hội

Quốc Phòng - An Ninh Quốc Phòng - An Ninh

Nông thôn mới Nông thôn mới

Hỗ trợ trực tuyến Hỗ trợ trực tuyến

 

         

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 4492
Trong tháng: 12043
Tổng số lượt truy cập: 972226

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.