Xã Phù Lưu gần 30% lúa xuân bị chết do rét hại

Thời tiết khắc nghiệt, rét hại kéo dài đã khiến lúa Xuân ở một số thôn của xã Phù Lưu bị chết, phải cấy lại.

Vụ Xuân 2018, thôn Thanh Mỹ, xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà có kế hoạch gieo cấy trên 35ha lúa với các giống Lúa thuần như: VTNA2, Nếp (N98, N87), KDĐB, HT1 và nhóm giống X (Xi23, NX30) để sản xuất ở các thấp trũng, chua phèn, khó khăn về thủy lợi. Thực hiện theo đúng khung lịch thời vụ của huyện, đề án sản xuất của xã, thời gian qua việc xuống giống, làm đất và triển khai gieo cấy đã được người dân địa phương tiến hành khá đảm bảo. Theo ông Đặng Văn Hòa, thôn trưởng Thôn Thanh Mỹ: tính đến ngày 10/2, trên địa bàn đã cơ bản hoàn thành việc gieo cấy. Tuy nhiên hiện trong thôn đã xuất hiện tình trạng mạ bị chết khô do rét hại, tập trung nhiều nhất là ở vùng đồng Nhà xá của thôn.

Tình trạng lúa mới cấy chưa bắt kịp bắt rễ thì đã chết héo vì rét ở Thôn Thanh Mỹ, xã Phù Lưu

Không chỉ ở thôn Thanh Mỹ, hiện toàn xã Phù Lưu ước tính có khoảng 4ha mạ nằm rải rác ở cả 8 vùng sản xuất, dù đã được gieo cấy nhưng vẫn bị chết. Qua tìm hiểu được biết, nguyên nhân dẫn đến việc một số diện tích mạ bị chết là do bị cấy vào giữa thời điểm những ngày rét đậm rét hại vừa qua. Mặc dù huyện và xã đã liên tục khuyến cáo, thông báo trên hệ thống loa truyền thanh không nên gieo cấy vào các ngày có nhiệt độ xuống thấp dưới 15 độ C, nhưng một số bà con nông dân vẫn cố tình làm vì lí do đã lỡ nhổ mạ nên phải cấy.

ảnh: Cán bộ Phòng NN&PTNT huyện Lộc Hà đang kiểm tra tình trạng sinh trưởng

của cây lúa vụ xuân 2018 ở xã Phù Lưu

Trước tình trạng gần 30% diện tích lúa xuân đã cấy bị chết do rét đậm rét hại hiện nay, theo ông Nguyễn Đức Quang - Phó Chủ tịch UBND xã Phù Lưu: để kịp thời bổ cứu tình hình sản xuất, bên cạnh việc chỉ đạo điều hành các trạm bơm phục vụ giữ ấm cho các chân ruộng, xã cũng tích cực đẩy mạnh việc tuyên truyền, khuyến cáo cho bà con nhân dân cần tăng cường các giải pháp chăm sóc lúa xuân theo đúng hướng dẫn của ngành chức năng và sự lãnh đạo chỉ đạo của tỉnh và huyện; Quan tâm đến việc kiểm tra đồng thường xuyên; khẩn trương dồn, dặm và cấy lại các diện tích đã bị chết…

Do ảnh hưởng của đợt rét đậm liên tục trong những ngày qua, có thời điểm xuống dưới mức 15 độ C. Điều này đã khiến nông dân không chỉ Phù Lưu mà nhiều nơi ở Lộc Hà dù việc gieo cấy đã hoàn tất nhưng vẫn đang đứng trước nỗi lo lắng "đứng ngồi không yên" vì tình hình sinh trưởng của cây lúa trước rét đậm rét hại liên tục.

Bài, ảnh: Trâm Anh