Nhộn nhịp chợ Tết Lộc Hà

Khác biệt với cái ồn ào, náo nhiệt theo kiểu hào nhoáng, phô trương nơi chốn thị thành, bằng sự đầm ấm, đủ đầy cùng hướng đến một cái Tết đoàn viên, sung túc, không khí chợ quê ngày tết của người dân Lộc Hà luôn lưu giữ những nét đẹp thuần hậu, đậm chất hồn quê người Việt bao đời.

Tranh Tết - nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt

Người, xe nhộn nhịp, hàng hóa phong phú và đa dạng, đó chính là cảm nhận chung của những ai được trở về, được đi chợ quê vào những ngày cuối năm. Không khí chuẩn bị để đón chào năm mới đang hiện hữu trong niềm phấn khởi, hồ hởi của bao người mua kẻ bán. Nhất là đối với nhiều người đi làm ăn xa, về quê đón Tết, luôn cố gắng để được hòa vào dòng người đi phiên chợ Tết - mỗi năm chỉ có một lần, để tìm thấy hồn quê và tìm về miền ký ức tuổi thơ.

Là chợ đầu mối duy nhất trong huyện họp bình quân tháng 30 ngày, nhưng với chợ Eo (Ích Hậu) đông vui, tấp nập nhất vẫn là những phiên chợ ngày Tết. Từ ngày 23 âm lịch, khi ông Công, ông Táo cưỡi cá chép về chầu trời, không khí mua sắm phục vụ Tết nguyên đán đã bắt đầu nô nức. Nhưng phải đến ngày 28 đến 30 Tết Âm lịch, chợ mới thật sự đông đúc. Vào lúc này, hàng hóa được tập kết về cũng nhiều hơn, bà con nhân dân sau khi hoàn tất việc gieo cấy lúa Xuân cũng dành nhiều thời gian để đi mua sắm hơn. Với lá dong, quả cau, những trái cây vườn nhà… chợ Tết ở đây luôn mang một nét bình dị và hết sức gần gũi, thân thương đến lạ kỳ từ sự mộc mạc, chân chất chốn thôn quê.

Nếu như ngày thường, để đi được một số chợ có quy mô như chợ Huyện (Bình Lộc), chợ Lù (Thịnh Lộc), Chợ Phủ (Thạch Châu), Chợ Cồn (Thạch Mỹ)… người ta phải tuân theo khung lịch ngày lẻ, ngày chẵn để mua bán những mặt hàng phù hợp. Còn trong những ngày này, hầu như các chợ đều được họp thường xuyên hơn, kéo dài thời gian hơn, với nhiều chủng loại hàng hóa phục vụ nhu cầu mua sắm của mọi người dân trong dịp Tết đến xuân về. Những buổi chợ này thường rất đông vui, nhiều thành phần, từ các cụ già đi mua cau trầu tới các em bé đòi theo chân mẹ ra chợ mua quần áo Tết.

Các chợ lớn như chợ Huyện, chợ Phủ, chợ Eo, chợ Cồn... luôn tấp nập người mua bán

Lá dong - mặt hàng không thể thiếu trong Tết nguyên đán

Khung cảnh chợ quê nhộn nhịp

Không chỉ những người bán hàng phải tranh thủ đi từ tờ mờ sáng để có thể tìm cho mình một chỗ ngồi nho nhỏ bày hàng, nhiều người mua hàng cũng cố gắng đi sớm để lựa chọn được những sản phẩm tươi ngon, ưng ý. Các sản phẩm bày bán trong chợ quê ngày Tết ở Lộc Hà thường là của người nông dân làm ra. Khi đi chợ, người ta mang theo nông sản ở nhà có dư ra chợ bán, rồi mua đồ ăn thức uống hay những vật dụng cần thiết cho gia đình. Tại các phiên chợ, từ ngoài đường ai ai cũng bắt gặp quang cảnh nhộn nhịp với cảnh trông giữ xe máy, xe đạp; chỗ này bán hoa tươi, bên cạnh là những hàng hóa chỉ dịp Tết mới có như: bánh kẹo, rượu mứt, củ hành, củ kiệu, lá dong, lá chít để gói bánh chưng, bánh tét… rồi đến những góc bán quần áo, giày dép, bông tai, kẹp tóc… Có khi chỉ là vài nải chuối, vài củ su hào, của khoai, vài mớ rau, quả cau, quả bưởi, cây mía… nhưng chính những thứ ấy đã góp phần làm nên sự độc đáo của chợ quê. Những tiếng mua hàng, chào hàng, những tiếng hỏi thăm chò truyện của những người quen biết nhau đã tạo nên một không khí nhộn nhịp, vui tươi. Khắp chợ, tiếng cười nói xen lẫn tiếng nhạc xuân khiến lòng người thêm rộn ràng, nô nức.

Để tạo tiện lợi cho khách hàng, không chỉ ở các điểm họp chợ, dọc các tuyến đường tỉnh lộ 9, 22/12, tỉnh lộ 7, các ngã ba, ngã tư thường tập trung người dân đi lại đông đúc, hàng hóa cũng được bày bán khá phong phú. Không chỉ đào, quất, các loại hoa, cây cảnh để phục vụ chưng tết, nhiều sản phẩm mứt, kẹo bánh, rượu, hoa quả, áo quần, mật mía … cũng được các cửa hàng, tiểu thương nhập về bày bán khá nhộn nhịp như níu chân người qua lại. Từ chợ, những câu đối, bức tranh, những thứ quả và những cành hoa sắc hồng, sắc tím theo chân mọi người về khắp nẻo xóm thôn.

Tết Mậu Tuất đang về rất gần trên từng ngôi nhà, ngõ xóm. Trong cái giá rét se sắt man mác mùi hương trầm hòa quyện, không khí náo nức, xôn xao của chợ quê ngày tết luôn là một điểm nhấn có sức lan tỏa rất mạnh mẽ trong đời sống cộng đồng của người dân Lộc Hà. Với sự dung dị, gần gũi, chợ quê đã không còn là nơi mua bán hàng hóa mà còn là nơi giao lưu tình cảm, thể hiện nét đẹp văn hóa của mỗi vùng quê nơi đây./.

Trâm Anh