Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

99.44%

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 1158
Trong tháng: 60424
Tổng số lượt truy cập: 5468810

Xây dựng đảng Xây dựng đảng

« Quay lại

Đảng bộ xã Thịnh Lộc – vững tin bước vào nhiệm kỳ mới

             Đi lên từ một một vùng quê nghèo khó, quanh năm oằn lưng với dải cát Truông vùn đầy nắng và gió, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXXV, nhiệm kỳ 2015 - 2020, đến nay xã Thịnh Lộc đã cơ bản hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đã đặt ra, trở thành xã đạt chuẩn nông thôn mới. Những thành quả đó không chỉ góp phần tạo nên sự chuyển biến tích cực trong đời sống xã hội, trong đó nổi bật là năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng được nâng cao; sự đoàn kết trong Đảng, trong nhân dân được tăng cường; mà còn là động lực, là nền tảng vững chắc để Đảng bộ và nhân dân Thịnh Lộc vững tin bước vào nhiệm kỳ mới, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

 

ảnh: Đường về Thịnh Lộc

 

Về Thịnh Lộc hôm nay, nhiều người không khởi ngỡ ngàng trước sự thay da thắm thịt với những con đường được thảm nhựa, bê tông hóa rộng rãi; với những ngôi nhà được xây dựng khang trang, kiên cố đang thi nhau mọc lên. Đặc biệt với sự xuất hiện các dự án có quy mô lớn với giá trị đầu tư hàng trăm tỉ đồng như: Tổ hợp dự án khu nghỉ dưỡng và công viên nước Vinpear của Tập đoàn Vingroup; khu khách sạn nghỉ dưỡng và nhà hàng của Quốc tế Lộc Hà, công viên Tượng Đài Mai Hắc Đế, đường quốc lộ ven biển, đã thực sự đem lại cho làng quê Thịnh Lộc một thế và lực mới để cùng bứt phá vươn lên, phát huy tiềm năng, lợi thế xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, trong 5 năm qua, bằng sự sáng tạo, nỗ lực và các giải pháp phù hợp, nhân dân và cán bộ, đảng viên toàn xã đã thực hiện thắng lợi các mục tiêu và vượt các chỉ tiêu đề ra. Tổng giá trị sản xuất đạt 298,5 tỷ  đồng. Trong đó, tỷ trọng cơ cấu kinh tế trong nông, lâm, ngư nghiệp đạt 31,7%; tiểu thủ công nghiệp, xây dựng đạt 28,1%; thương mại, dịch vụ, du lịch, ngành nghề, xuất khẩu lao động đạt 40,2%. Tổng thu - chi ngân sách 24,8 tỷ đồng, trong đó, thu ngân sách trên địa bàn 7,5 tỷ đồng đạt 441% so với kế hoạch. Thu nhập bình quân đầu người đạt 34,88 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ lao động qua đào tạo toàn xã chiếm 66,76%, lao động có việc làm thường xuyên 94,75%. Tỉ lệ hộ nghèo giảm sâu xuống còn 3,95%, giảm 14,83% so với đầu nhiệm kỳ; Hộ cận nghèo còn 3,6%. Bình quân người dân tham gia BHYT đạt trên 90,2%. Đặc biệt, với quyết tâm thoát nghèo, vươn lên xây dựng xã đạt chuẩn NTM, một khí thế thi đua sôi nổi đã được đông đảo mọi cán bộ và tầng lớp nhân dân địa phương tích cực tham gia.

 

ảnh: Không khí tham gia xây dựng nông thôn mới của cán bộ và nhân dân xã Thịnh Lộc

 

Bằng những quyết sách, chủ trương sát đúng trong khuyến khích đầu tư phát triển về nông nghiệp, nông dân và nông thôn gắn với xây dựng NTM; đời sống kinh tế của Thịnh Lộc không ngừng được nâng lên. Tổng diện tích gieo trồng toàn xã đạt 755 ha, sản lượng quy ra thóc 3.330 tấn. Trong đó diện tích lạc chiếm 180ha, rau màu các loại 222 ha. Hoạt động chăn nuôi luôn được người dân Thịnh Lộc duy trì ổn định với tổng đàn trâu, bò 1.760 con; lợn 3.200 con và tổng đàn gia cầm 31.000 con. Tại các thôn, ngày càng có nhiều mô hình làm ăn kinh tế theo hình thức gia trại, trang trại như chăn nuôi bò nhốt, nuôi lợn liên kết hiệu quả. Hiện toàn xã đã có 29 mô hình; trong đó, có 4 mô hình lớn, 2 mô hình vừa, 23 mô hình nhỏ. Nghề truyền thống về đi biển đánh bắt, NTTS vẫn được người dân ở các thôn phía bãi ngang duy trì, tập trung đầu tư ngư cụ để phát triển. Toàn xã có hơn 90 tàu thuyền từ 12 mã lực trở lên với tổng sản lượng đánh bắt đạt 805 tấn. Để khai thác lợi thế của xã có chiều dài đường bờ biển lớn nhất của Huyện Lộc Hà (với gần 10 km), trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy xã Thịnh Lộc cũng đã luôn chú trọng làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong giao đất, giao rừng vừa tạo điều kiện cho nhân dân phát triển nghề trồng rừng ven biển, vừa góp phần đảm bảo cho công tác phòng hộ.

         Sự thay đổi cơ cấu nhân sự trong nhiệm kỳ qua, đã giúp bộ máy cấp ủy, chính quyền của xã Thịnh Lộc không ngừng được kiện toàn, tạo nên một bước ngoặt mạnh mẽ trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực thi các nhiệm vụ chính trị của địa phương. Nổi lên đó là những hiệu quả trong công tác tổ chức GPMB; Quy hoạch, quản lý quy hoạch, đa dạng hóa nguồn lực đầu tư để tập trung cao cho xây dựng kết cấu hạ tầng. Theo đó, từ việc tranh thủ tối đa các chương trình dự án, chương trình lồng ghép và huy động nguồn lực của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, Thịnh Lộc đã triển khai xây dựng được nhiều công trình phúc lợi, đáp ứng tốt nhu cầu dân sinh cũng như góp phần hoàn thiện các tiêu chí trong XD NTM. Nổi lên trong số các công trình hợp ý Đảng, lòng dân phải kể đến: Hệ thống đường trục thôn được thảm nhựa hơn 2,5km; tại 02 trường Tiểu học và MN xã đã có 21 phòng học, 01 nhà hiệu bộ, 01 nhà xe, 02 khuôn viên hàng rào, 02 nhà bếp được xã đầu tư xây mới; nâng cấp, làm mới gần 48 km đường giao thông bê tông; 6,315 km giao thông bê tông nội đồng, đào đắp mở rộng 17,8 km đường cấp phối nội đồng, lắp đặt xây dựng 09 cống nội đồng phục vụ tiêu úng và đi lại sản xuất nông nghiệp, 33,7km kênh mương bê tông nội đồng, 17 km mương, rảnh tiêu thoát nước khu dân cư; 12 km hàng rào xanh; xây dựng, sửa chữa 03 nhà văn hóa thôn; 01 khuôn viên trụ sở Trung tâm hành chính xã; 01 sân vận động xã; 01 sân giải trí người già và trẻ em, trồng 4.100 cây bóng mát … Tổng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trong 5 năm qua 155 tỷ đồng đạt 310 % kế hoạch, tăng 68 tỷ đồng so với đầu nhiệm kỳ; trong đó, nhân dân đóng góp ngày công, tiền, hiến đất, tài sản trị... giá 61 tỷ đồng; Nhà nước, chương trình dự án, vốn lồng ghép, ngân sách xã hỗ trợ 94 tỷ đồng. Tổng đầu tư hạ tầng theo chương trình Nông thôn mới tính lũy kế từ giai đoạn 2011 - 2019 đạt trên 250 tỷ đồng.

 

ảnh: Cổng vào thôn nông thôn Quang Trung

Kinh tế phát triển, kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng, đời sống văn hóa xã hội nhờ đó cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Hiện tại Thịnh Lộc, tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 86,7%, gia đình thể thao đạt 38%, có 100% số thôn được công nhận thôn văn hóa; hàng năm tổ chức tốt công tác lễ hội chùa Chân Tiên, khai trương mùa du lịch biển với điểm nhấn là các hoạt động kinh doanh dịch vụ tại khu nghỉ dưỡng, công viên nước Vinpearl thu hút hàng chục ngàn lượt du khách về tham quan vãn cảnh và nghỉ dưỡng. Công tác thông tin, tuyên truyền các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước đến tận Nhân dân ngày càng được quan tâm đẩy mạnh với nhiều đổi mới từ nội dung đến hình hình. Nhất là trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới, đã phát huy tốt vai trò của hệ thống truyền thanh cơ sở, trang thông tin điện tử địa phương. Bên cạnh đó, được sự quan tâm đúng mức trong công tác khuyến học, khuyến tài, xã hội hoá giáo dục, nên chất lượng giáo dục của xã Thịnh Lộc ngày càng được nâng cao, với tỉ lệ giáo viên, học sinh đạt các danh hiệu thi đua của tỉnh, huyện năm sau cao hơn năm trước.

Trên cơ sở Nghị quyết chuyên đề do BCH Đảng bộ ban hành về tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với nhiệm vụ quân sự địa phương và an ninh trật tự, an toàn xã hội, hàng năm việc tổ chức ký cam kết phối hợp giữa các ban, ngành, các tổ chức đoàn thể đã tạo nên sự vào cuộc một cách đồng bộ của cả hệ thống chính trị trong toàn xã cùng triển khai thực hiện. Công tác huấn luyện, xây dựng lực lượng dân quân tự vệ cũng như quản lý, đăng ký, tổ chức sơ khám tuyển nghĩa vụ quân sự theo đó cũng được quan tâm, với chỉ tiêu được giao hàng năm đều đảm bảo về số lượng và chất lượng. Công tác diễn tập khu vực phòng thủ; tham gia phòng chống bão lụt, triều cường; Hoạt động phối hợp thực hiện xây cụm ATLC nội huyện, liên huyện Lộc Hà - Nghi Xuân luôn đạt hiệu quả cao, đã góp phần tích cực trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng cơ sở xã vững mạnh toàn diện. Bên cạnh các phong trào đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, chăm sóc người có công với cách mạng luôn được các cấp ủy, chính quyền và người dân Thịnh Lộc quan tâm, thực hiện kịp thời, hiệu quả.; trong 05 năm qua, toàn xã đã giải quyết 287 đối tượng hưởng chính sách 49 và 193 đối tượng hưởng chính sách 62 và tặng hàng ngàn suất quà cho các đối tượng chính sách, người nghèo nhân ngày lễ, tết. Đặc biệt với việc thực hiện chủ trương đưa công an chính quy về đảm nhận chức danh công an xã đã thật sự tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác kiện toàn lực lượng công an vững mạnh, cũng như ổn định tình hình an ninh trật tự, ATXH trên địa bàn, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội cũng như giúp địa phương giữ vững danh hiệu đơn vị quyết thắng và tiên tiến cấp huyện, cấp tỉnh trên lĩnh vực QPAN. Tuy nhiên để có bước phát triển xứng tầm với tiềm năng lợi thế, theo ông Trần Văn Nghĩa, Phó bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND xã, bước sang nhiệm kỳ tới, xã cần phải tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt hơn nữa về: Khai thác tiềm năng về đất, chiều dài bờ biển, các danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, văn hóa, làm nền tảng để thu hút đầu tư, phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ, nhằm tăng thu ngân sách, đi đôi với nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân; đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; Áp dụng, đưa các tiến bộ khoa học kỷ thuật vào sản xuất gắn với xây dựng các mô hình kinh tế đạt tiêu chuẩn VietGap, OCOP, nhằm tăng giá trị sản phẩm trên một đơn vị diện tích; đặc biệt là cần đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả sinh hoạt của Đảng bộ, chi bộ, Mặt trận và các tổ chức đoàn thể; phân công lãnh đạo của đảng viên trong mọi nhiệm vụ chính trị của địa phương.

 

ảnh: Trụ sở làm việc của Đảng ủy - UBND - Mặt trận và các tổ chức đoàn thể xã Thịnh Lộc

        Xuyên suốt cả nhiệm kỳ, với quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ xã Thịnh Lộc đã thống nhất triển khai đồng bộ trên cả 3 mặt chính trị, tư tưởng và tổ chức. Trong đó thường xuyên chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ; Tổ chức quán triệt đầy đủ các chủ trương, nghị quyết, chỉ thị của Đảng; gắn việc thực hiện đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI; XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ, Chỉ thị 35-CT/TU, Kết luận 05-KL/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ thị 20-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các chỉ thị, quy định của Tỉnh ủy, Huyện ủy… Hiện toàn xã có 06 đơn vị thôn; 21 cán bộ, công chức cấp xã; 09 cán bộ không chuyên trách cấp xã và 42 cán bộ thôn. Việc luân chuyển cán bộ nằm trong diện quy hoạch các chức danh chủ chốt giữa huyện và xã cũng đã góp phần bồi dưỡng kinh nghiệm lãnh đạo toàn diện và kinh nghiệm thực tiễn cho cán bộ. Công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật Đảng được Đảng uỷ, UBKT Đảng ủy, các chi ủy triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực. Kết quả đánh giá, phân loại tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên hàng năm cũng đều thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy định điều lệ Đảng và các văn bản hướng dẫn của Trung ương, tỉnh, huyện. Bình quân hàng năm có 5/8 chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, có 3 chi bộ 5 năm liền đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu, không có chi bộ yếu kém; Tỉ lệ xếp loại đảng viên hàng năm bình quân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đạt 25%, hoàn thành tốt nhiệm vụ 71,4%. Đảng bộ 4 năm liền đạt Đảng bộ trong sạch vững mạnh và vững mạnh tiêu biểu, 1 năm hoàn thành tốt nhiệm vụ; năm 2019 được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh tặng bằng khen về hoàn thành xuất sắc trong lãnh đạo nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng. Trong 5 năm qua toàn Đảng bộ đã kết nạp được 35 đảng viên mới, tổ chức xét và đề nghị cấp trên tặng, truy tặng Huy hiệu 30 tuổi Đảng đến 70 tuổi đảng Đảng cho 80 đảng viên, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng.

         Đời sống kinh tế xã hội phát triển, QPAN được tiếp tục giữ vững, hệ thống chính trị được kiện toàn vững mạnh; từ một xã nghèo, sớm trở thành xã đạt chuẩn NTM trước chỉ tiêu 01 năm… Theo ông Nguyễn Đức Dong – HUV, Bí thư Đảng ủy xã Thịnh Lộc, đó là những thành quả của một quá trình không ngừng nổ lực phấn đấu của toàn đảng bộ và nhân dân xã Thịnh Lộc trong hành trình về đích NTM. Theo ông Nguyễn Đức Dong, Bí thư Đảng ủy xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, đây là nguồn động lực, là sức mạnh nền tảng vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thịnh Lộc tiếp tục đề ra những chủ trương đúng và trúng trong nhiệm kỳ 2020-2025; không ngừng phát huy tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, sớm đưa Thịnh Lộc trở thành một xã điểm sáng về mọi mặt ở Lộc Hà trong thời gian tới./.

Bài, ảnh: Linh Lâm

 

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận
Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Việt Cường - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.