Truy cập nội dung luôn

CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VÓI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ, TỈNH HÀ TĨNH !

 

Thăm dò dư luận Thăm dò dư luận

Bạn thấy nội dung trên Cổng thông tin huyện Lộc Hà như thế nào?

Số lượt online:

Trong ngày: 177
Trong tháng: 19996
Tổng số lượt truy cập: 883231

Xây dựng đảng Xây dựng đảng

« Quay lại

UBMTTQ huyện nâng cao vai trò tham gia giám sát và xây dựng chính quyền

Thực hiện Quyết định số 217, 218 của Bộ Chính trị về quy chế giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị xã hội, Ủy ban MTTQ các cấp huyện Lộc Hà đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức thành viên phát huy vai trò trách nhiệm trong việc tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh. Qua đó, góp phần nâng cao vị thế của MTTQ trong việc thực hiện chức năng đại diện cho lợi ích, nguyện vọng của nhân dân

Qua thực hiện chức năng nhiệm vụ của MTTQ đối với vai trò quản lý điều hành của UBND huyện, UBMTTQ nhận thấy trong 6 tháng đầu năm 2018 cùng với bối cảnh tình hình chính trị, kinh tế thế giới, khu vực có những tiềm ẩn khó lường, huyện Lộc Hà cũng đứng trước nhiều khó khăn: đầu năm thời tiết bất lợi, dịch bệnh trên cây lúa diễn biến phức tạp; tình trạng hàng kém chất lượng, mất vệ sinh an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường còn diễn ra. Việc đền bù sự cố môi trường biển mặc dù đã hoàn thành, nhưng một số hộ chưa nhận tiền đền bù, một số hộ còn có đơn thư khiếu nại. Quốc hội khóa XIV kỳ họp thứ 5 thông qua Luật An ninh mạng và xem xét, thảo luận dự thảo Luật Đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (gọi tắt là Luật Đặc khu), các thế lực thù địch, phần tử phản động, phần tử cơ hội chính trị đã lợi dụng tuyên truyền xuyên tạc, kích động nhân dân, gây mất ổn định chính trị tại một số nơi đã ảnh hưởng, tác động đến tư tưởng của nhân dân. Nhưng được sự quan tâm giúp đỡ của Tỉnh, sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của Huyện ủy, việc chỉ đạo, điều hành của chính quyền, sự tích cực tuyên truyền, vận động của MTTQ, các tổ chức thành viên, sự đồng thuận và hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước của các tầng lớp nhân dân nên đã từng bước khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, ổn định tình hình; vụ Xuân đạt và vượt trên nhiều tiêu chí, giá cả lúa, lợn lạc, hải sản ổn định; các dự án nuôi trồng thủy sản quy mô lớn tiếp tục phát huy tác dụng; xây dựng Nông thôn mới được lãnh đạo huyện tập trung chỉ đạo quyết liệt. Ngay từ đầu năm phong trào "ngày thứ bảy xây dựng NTM"  mang lại hiệu quả thiết thực; Thương mại, dịch vụ có nhiều khởi sắc, dịch vụ buôn bán, chế biến hải sản phục hồi và ổn định; du khách đến với bãi tắm Lộc Hà ngày càng tăng; Thu ngân sách trên dịa bàn đạt khá, an sinh-xã hội được đảm bảo, các chính sách đối với người lao động, người có công, người nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội được thực hiện đúng quy định.

 Nhân dân phấn khởi tham gia các phong trào thi đua, các cuộc vận động, nhất là cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng Nông thôn mới, đô thị văn minh".

Bên cạnh những kết quả đạt được, Uỷ ban nhân dân huyện cũng đã nhìn nhận thẳng thắn, sát thực tế với tinh thần cầu thị và khách quan về những tồn tại, hạn chế và khó khăn, như trong dự báo, chỉ đạo phòng và trừ sâu bệnh trên cây lúa còn lúng túng, hiệu quả chưa cao; tình trạng ruộng bỏ hoang vụ Hè Thu còn nhiều chưa có giải pháp hữu hiệu để giải quyết; công tác quản lý, bảo vệ rừng chưa tốt; việc giải quyết tồn đọng trong công tác quản lý đất đai mặc dù có được quan tâm nhưng còn chậm; một số cơ sở sản xuất, chăn nuôi, lò giết mổ... gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; kênh trục sông nghèn, đường cứu hộ, nâng cấp đê Khe Hao và một số dự án khác chậm tiến độ, nhiều bất cập Nhân dân phản ánh nhiều mà chưa được giải quyết.

Những tồn tại, hạn chế trên ngoài những nguyên nhân khách quan, có những nguyên nhân chủ quan đó là do công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện còn những bất cập; một số ngành, địa phương, đơn vị còn thiếu quyết liệt, công tác quản lý nhà nước trên một số lĩnh vực còn hạn chế, một bộ phận cán bộ, công chức chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Góp phần vào việc thực hiện các nhiệm vụ chung của huyện nhà, sáu tháng đầu năm 2018, MTTQ và các tổ chức thành viên đã đổi mới phương pháp chỉ đạo, hướng mạnh về cơ sở, bám sát nhiệm vụ trọng tâm của cấp uỷ, chính quyền, phát huy dân chủ, đẩy mạnh công tác nắm bắt tình hình dư luận Nhân dân, tuyên truyền, vận động cán bộ và Nhân dân thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc  vận động; nêu cao tinh thần cảnh giác, yêu nước đúng cách, thượng tôn Pháp luật, không mắc mưu các thế lực thù địch dẫn đến vi phạm pháp luật. Đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh"; Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam"; phát huy hiệu quả thiết thực. Việc huy động quỹ "Vì người nghèo"  cùng với các tổ chức thành viên từ huyện đến cơ sở đã đa dạng hóa nguồn quỹ vận động, đặc biệt là từ các doanh nghiệp các nhà hảo tâm và con em xa quê  để  hỗ trợ cho người nghèo vui Tết đón Xuân và làm, sửa chữa nhà  ở cho hộ nghèo. Trong dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất năm 2018 toàn huyện đã huy động được 22.952 suất quà trị giá 6.719.500 ngàn đồng. Sáu tháng đầu năm 2018 toàn huyện vận động sửa chữa và xây mới được 82 căn nhà với tổng số tiền 3.396 triệu đồng.

MTTQ và các đoàn thể tham gia xây mới, sửa chữa nhà cho người nghèo...

Mặt trận Tổ quốc hiệp thương với các tổ chức đoàn thể tổ chức 04 cuộc làm việc với Đảng ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể chính trị- xã hội 04 xã Tân Lộc, Hồng Lộc, Bình Lộc, Mai Phụ bàn giải pháp để hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới năm 2018. Sáu tháng đầu năm MTTQ cùng các tổ chức thành viên vận động Nhân dân trên toàn huyện hiến được 22438m2 đất, 13486 m tường bao, hơn 28.000 ngày công và  8837 cây các loại, góp phần quan trọng trong thành tích chung của huyện về xây dựng NTM.

Trong công tác giải phóng mặt bằng, 6 tháng đầu năm đã có 104 lượt cán bộ đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động nhân dân nhận tiền hỗ trợ đền bù, bàn giao mặt bằng mặt bằng các dự án trọng điểm, như: dự án đường quốc lộ ven biển; khu khách sạn biệt thự nghỉ dưỡng Lộc Hà; hạ tầng đấu giá đất cấp huyện, tổng số hộ bị ảnh hưởng bởi các dự án 261 hộ, diện tích bị thu hồi 7,2 ha, tổng số tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng 13.832 triệu đồng. Vận động Nhân dân theo định kỳ ngày 18 hàng tháng  trên địa bàn toàn huyện đã triển khai làm vệ sinh môi trường, thu gom rác thải tại các khuôn viên cơ quan, công sở, đường làng, ngõ xóm trên địa bàn dân cư, kết quả 6 tháng đầu năm có trên 30.000 lượt người tham gia làm vệ sinh môi trường, với trên 500 km đường giao thông và vận chuyển thu gom hơn 600 tấn rác thải.

Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc luôn chú trọng phát huy dân chủ, tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát hiện và tố giác tội phạm; ký kết và thực hiện nghiêm túc Chương trình phối hợp công tác năm 2018 giữa UBND huyện với Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể, giữa MTTQ huyện với Viện kiểm sát nhân dân huyện, Công an huyện. Trong 6 tháng đầu năm 2018 Ban Thường trực Ủy ban MTTQ phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội cấp huyện giám sát chuyên đề về vận động và sử dụng nguồn vốn xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn toàn huyện từ năm 2016 đến hết năm 2017, đến nay đã giám sát được 4/6 xã Thạch Châu, An Lộc, Hộ Độ, Ích Hậu.

... tích cực tham gia và vận động nhân dân xây dựng NTM

Phối hợp Thường trực HĐND, các Ban của HĐND huyện giám sát chuyên đề về kết quả thực hiện chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới theo Nghị quyết số 70/2015/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân huyện về việc Ban hành một số chính sách khuyến khích phát triển nông nghiệp, nông thôn, thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM huyện Lộc Hà giai đoạn 2016 - 2020; Triển khai giám sát chuyên đề về công tác tiếp công dân, thanh tra, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân; Giám sát chuyên đề Công tác quản lý nhà nước về Y tế trên địa bàn.

 MTTQ các cấp phối hợp duy trì và đẩy mạnh hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, Ban giám sát đầu tư của cộng đồng. Sáu tháng đầu năm Ban TTND đã thanh tra được 05 vụ việc, Ban GSĐT của cộng đồng đã giám sát 46 cuộc; hòa giải 31 vụ việc. Qua đó, MTTQ các cấp đã kịp thời phát hiện và đề xuất kiến nghị với cơ quan chức năng giải quyết các vụ việc có vi phạm, đồng thời sửa đổi, bổ sung những bất cập, góp phần đẩy mạnh cải cách hành chính, thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở, tăng cường đoàn kết ở khu dân cư, hạn chế các vụ khiếu kiện kéo dài vượt cấp…Ban Thường trực Ủy ban MTTQ huyện đã phối hợp tốt với Thường trực HĐND, các ban HĐND để giám sát, khảo sát các chuyên đề, các lĩnh vực mà HĐND ban hành quyết định giám sát, khảo sát. Phối hợp với HĐND huyện. MTTQ và HĐND các xã tổ chức 13 cuộc tiếp xúc cử tri với các vị đại biểu HĐND huyện, 2 cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND tỉnh và 2 cuộc tiếp xúc cử tri với các vị đại biểu quốc hội.

Phối hợp Thường trực HĐND, UBND và các ngành thực hiện tốt quy chế phối hợp công tác; phát huy dân chủ cơ sở, tham gia xây dựng chính quyền, giám sát hoạt động của các cơ quan nhà nước, cán bộ dân cử. Tham gia tổ chức tiếp dân định kỳ và các buổi đối thoại giữa chính quyền với nhân dân; giám sát việc giải quyết đơn thư KN-TC của công dân, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Phối hợp với chính quyền thực hiện quy trình và tổ chức hiệp  thương giới thiệu người ứng cử và tổ chức họp dân bầu thôn trưởng ở những thôn hết nhiệm kỳ.

Thực hiện nhiệm vụ giám sát, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được gắn với quyền và trách nhiệm của MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và nhân dân trong giai đoạn hiện nay. Với sự quan tâm lãnh đạo của Huyện uỷ, sự phối hợp, tạo điều kiện của HĐND, UBND huyện và các tổ chức thành viên, cùng với sự tham gia hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân, MTTQ các cấp sẽ phát huy vai trò của mình, triển khai có hiệu quả hoạt động giám sát, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, góp phần phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 

UBMTTQ HUYỆN

Bạn đọc nhấn vào đây để gửi ý kiến bình luận

Tin khác

Trung bình (0 Bình chọn)
Tỷ lệ trung bình là 0.0 ngôi sao trên mức cao nhất 5 sao.
  

                                                                                                                         CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN LỘC HÀ - TỈNH HÀ TỈNH

                                                                                                                         Cơ quan chủ quản: UBND huyện Lộc Hà

                                                                                                                         Trưởng Ban biên tập: Lê Quang Huệ - Phó Chủ tịch UBND huyện

                                                                                                                         Phụ trách nội dung: Nguyễn Thị Phương Loan - Trưởng phòng VHTT huyện

                                                                                                                         Điện thoại: 02393.65.66.67 - 02393.651.555  Email: ublocha@hatinh.gov.vn

                                                                                                                         Ghi rõ nguồn www.locha.hatinh.gov.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.