Một số chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 05 năm 2022

1. Tăng mức vay vốn cho học sinh, sinh viên từ 19/5/2022

Có hiệu lực từ ngày 19/5/2022, Quyết định 05/2022/QĐ-TTg đã điều chỉnh quy định về tín dụng đối với học sinh, sinh viên.

Theo đó, mức vay vốn tối đa của mỗi sinh viên đã được tăng từ 2,5 triệu đồng/tháng lên thành 04 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, không phải ai cũng được hưởng chính sách vay này. Theo Quyết định 05/2022/QĐ-TTg, những học sinh, sinh viên được vay vốn phải là người có hoàn cảnh khó khăn theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp và tại các cơ sở đào tạo nghề, bao gồm:

- Học sinh, sinh viên mồ côi cả cha lẫn mẹ hoặc chỉ mồ côi cha hoặc mẹ nhưng người còn lại không có khả năng lao động.

- Học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình thuộc hộ nghèo hoặc hộ cận nghèo hoặc hộ có mức sống trung bình.

- Học sinh, sinh viên mà gia đình gặp khó khăn về tài chính do tai nạn, bệnh tật, thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh trong thời gian theo học có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi cư trú.

2. Từ 21/5/2022, được đăng ký xe máy tại công an xã

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý được ghi nhận tại Thông tư 15/2022/TT-BCA, có hiệu lực từ ngày 21/5/2022.

Trước đó, Thông tư 65/2020/TT-BCA đã phân cấp thẩm quyền thực hiện việc đăng ký cấp biển số xe cho tổ chức, cá nhân Việt Nam như sau:

- Đăng ký, cấp biển số xe máy: Công an cấp huyện.

- Đăng ký, cấp biển số xe ô tô: Công an cấp tỉnh.

Tuy nhiên, từ ngày 21/5/2022, khi Thông tư 15/2022 có hiệu lực, thẩm quyền cấp đăng ký, biển số xe máy, ô tô đã có sự thay đổi. Cụ thể:

- Đăng ký, cấp biển số xe máy: Công an cấp xã.

- Đăng ký, cấp biển số xe ô tô: Công an cấp huyện.

Như vậy, tới đây, người dân khi mua xe máy có thể đến trực tiếp Công an xã nơi mình thường trú để để làm thủ tục đăng ký xe và bấm biển số mà không cần đến Công an huyện.

Hay như trường hợp mua ô tô, người dân cũng không cần đến Công an cấp tỉnh để làm thủ tục sang tên hoặc đăng ký mới mà có thể đến thẳng Công an cấp huyện nơi mình có hộ khẩu thường trú để thực hiện thủ tục này.

3. Người vi phạm có thể nộp phạt nguội tại công an nơi cư trú

Thêm một tin vui cho tài xế bị phạt nguội đó là từ 21/5/2022, người bị phạt nguội ở huyện khác sẽ không cần phải quay lại nơi vi phạm giải quyết phạt nguội.

Bởi theo Thông tư 15/2022/TT-BCA, khi xác minh được người bị phạt nguội mà người đó không cư trú tại địa bàn cấp huyện nơi cơ quan Công an đã phát hiện vi phạm thì kết quả phạt nguội sẽ được gửi về cho Công an nơi người vi phạm cư trú để giải quyết và xử lý vi phạm:

- Gửi cho Công an xã: Nếu lỗi vi phạm thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã.

- Gửi cho Công an huyện: Nếu lỗi vi phạm không thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã hoặc thuộc thẩm quyền xử phạt của Trưởng Công an cấp xã nhưng Công an xã chưa được trang bị hệ thống mạng kết nối.

Lúc này, cơ quan Công an nơi người vi phạm cư trú sẽ mời người đó đến trụ sở để giải quyết vụ việc.

Hiện nay, nếu bị phạt nguội, người vi phạm vẫn phải đến tận trụ sở công an nơi phát hiện vi phạm để làm việc. Do đó, nhiều tài xế sau khi vi phạm ở tỉnh khác, phải quay lại quãng đường cả trăm km để nhận quyết định xử phạt.
 4. Tăng mức trợ cấp hàng tháng đối với quân nhân xuất ngũ

Theo hướng dẫn tại Thông tư 22/2022/TT-BQP, quân nhân, người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà đang hưởng trợ cấp hằng tháng sẽ được điều chỉnh tăng thêm 7,4% mức trợ cấp hằng tháng của tháng 12/2021.

Theo đó, mức trợ cấp hằng tháng sau khi tăng được xác định cụ thể như sau:

- Người có từ đủ 15 năm đến dưới 16 năm công tác: Trợ cấp = 2.031.000 đồng/tháng.

- Người có từ đủ 16 năm đến dưới 17 năm công tác: Trợ cấp = 2.123.000 đồng/tháng.

- Người có từ đủ 17 năm đến dưới 18 năm công tác: Trợ cấp = 2.217.000 đồng/tháng.

- Người có từ đủ 18 năm đến dưới 19 năm công tác: Trợ cấp = 2.309.000 đồng/tháng.

- Người có từ đủ 19 năm đến dưới 20 năm công tác: Trợ cấp = 2.400.000 đồng/tháng.

Mặc dù đến ngày 16/5/2022, Thông tư 22/2022/TT-BQP mới chính thức có hiệu lực nhưng mức trợ cấp nêu trên đã được thực hiện ngay từ ngày 01/01/2022.

5. Bổ sung trường hợp miễn phí sử dụng tần số vô tuyến điện

Thông tư 11/2022/TT-BTC sửa đổi Thông tư 265/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí cấp giấy phép sử dụng tần số vô tuyến điện và phí sử dụng tần số vô tuyến điện, đã bổ sung các trường hợp miễn phí sử dụng tần số vô tuyến điện sau:

- Thiết bị đầu cuối vệ tinh phục vụ mục đích giám sát hành trình tàu cá;

- Thiết bị vô tuyến điện hoạt động trên các băng tần quy hoạch cho phương tiện nghề cá đặt trên tàu;

- Máy phát dự phòng có cùng tần số phát, cùng vị trí ăng ten và công suất phát ERP nhỏ hơn hoặc bằng máy phát sóng chính đã được cấp phép.

Thông tư 11/2022/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 01/5/2022.

6. Doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ đăng ký phân loại doanh nghiệp bằng 2 hình thức

Thông tư 21/2021/TT-BNNPTNT quy định phân loại doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu gỗ, có hiệu lực từ ngày 01/5/2022.

Theo đó, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ đăng ký phân loại với Cơ quan tiếp nhận bằng một trong hai hình thức sau:

- Hình thức trực tuyến: Doanh nghiệp truy cập vào Hệ thống thông tin phân loại doanh nghiệp trên trang thông tin điện tử www.kiemlam.org.vn để đăng ký theo hướng dẫn của Hệ thống thông tin phân loại doanh nghiệp.

- Hình thức trực tiếp:

+ Trường hợp doanh nghiệp không ứng dụng được Hệ thống thông tin phân loại doanh nghiệp thì gửi trực tiếp hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc bưu điện 01 bộ hồ sơ tới Cơ quan tiếp nhận.

+ Cơ quan tiếp nhận nhập hồ sơ của doanh nghiệp vào Hệ thống thông tin phân loại doanh nghiệp; thông báo đến doanh nghiệp kết quả tiếp nhận đăng ký phân loại doanh nghiệp theo; lưu trữ tài liệu đăng ký theo quy định của pháp luật.

Phòng Tư pháp