LỄ HỘI ĐỀN CHIÊU TRƯNG ĐẠI VƯƠNG LÊ KHÔI NĂM 2023

Chiều ngày 19/6/2023 (tức ngày 02/5 năm Quý Mão ) hai huyện Lộc Hà -Thạch Hà long trọng tổ chức Lễ hội Đền Lê Khôi nhân kỷ niệm 577 năm ngày mất của Ngài (1446 - 2023). Tham dự có các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, Nhân dân 2 huyện Lộc Hà và Thạch Hà cùng hàng nghìn du khách thập phương về dâng hương, dự Lễ.

Với công tác chuẩn bị và tổ chức trang trọng, chu đáo, an toàn, ý nghĩa, Lễ hội đền Lê Khôi năm nay đã để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng du khách gần xa. Đối với ngư dân vùng biển Hà Tĩnh, việc cúng giỗ Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi không chỉ là một nét văn hóa tâm linh mà còn thể hiện lòng thành kính, tri ân của hậu thế đối với vị tướng tài ba, lỗi lạc đã trở thành vị thần trấn giữ cửa biển, bảo vệ bình an cho cuộc sống của bà con. Do đó, ngư dân các địa phương trong Hà Tĩnh luôn ý thức Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi chính là vị Thành hoàng làng, thần hộ mệnh trên biển. Lễ hội đền Lê Khôi hàng năm đã trở thành một nét đẹp văn hóa dân gian đặc trưng, gắn bó mật thiết, truyền từ đời này qua đời khác của ngư dân Hà Tĩnh. Thông qua lễ hội, bà con cầu mong một năm đi biển mưa thuận gió hòa, bình an, hải sản đầy thuyền...

Một số hình ảnh nghi thức tế lễ:

Đ/c Trần Hữu Thuần, Phó Bí thư TT Huyện uỷ Lộc Hà đánh trống khai lễ

và đ/c Nguyễn Thị Nguyệt, Bí thư Huyện uỷ Thạch Hà thỉnh chuông khai lễ

Đ/c Nguyễn Việt Hùng, Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà

và đ/c Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà đồng chủ tế

Đông đảo du khách thập phương về dự lễ hội

Tin, ảnh: Trần Thuỷ