Lộc Hà kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023

Thực hiện Kế hoạch số 85/KH-BCĐ ngày 03/9/2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023. Để bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm từ huyện đến xã đã xây dựng  Kế hoạch, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP tại các cơ sở thực phẩm trên địa bàn quản lý.

Tính đến hết đợt cao điểm kiểm tra, toàn huyện đã tiến hành kiểm tra 126 cơ sở. Bên cạnh một số cơ sở đã có ý thức chấp hành tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm như đầu tư trang thiết bị trưng bày, bảo quản sản phẩm; sắp xếp hàng hóa gọn gàng, đảm bảo vệ sinh theo quy định; kinh doanh hàng hóa thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, không kinh doanh hàng quá hạn sử dụng… thì vẫn còn một số cơ sở chưa chấp hành tốt các quy định của pháp luật trong kinh doanh thực phẩm. Tết Trung thu năm 2023 đoàn liên ngành của huyện và một số địa phương vào cuộc quyết liệt đã kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính 08 cơ sở, với tổng số tiền phạt là 9.850.000đ (Đoàn huyện: 5.050.000 đồng; xã Thạch Kim: 3.200.00 đồng, xã Thạch Mỹ: 1.600.000 đồng), các lỗi vi phạm chủ yếu như: Kinh doanh hàng hóa nhập lậu; kinh doanh hàng quá hạn sử dụng; kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc, xuất xử; vi phạm quy định về điều kiện đảm bảo ATTP; không nhiêm yết giá hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định… Ngoài ra, đã tiến hành tiêu hủy hơn 15kg bánh, kẹo nhập lậu và 27kg các loại sữa, đồ uống quá hạn sử dụng và 23kg hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Danh sách cơ sở vi phạm, lỗi vi phạm, số tiền xử phạt

Tên cơ sở, địa chỉ

Lỗi  vi phạm

CHTH Kim Thư

Địa chỉ: TDP Phú Mậu - TT Lộc Hà - Lộc Hà

- Kinh doanh hàng hóa nhập lậu có giá trị dưới 3.000.000 đồng.

- Không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm phải niêm yết giá theo quy định của pháp luật.

2.250.000 đ

CHTH Thường Hiệp

Địa chỉ: TDP Trung Nghĩa - TT Lộc Hà -Lộc Hà

CHTH Thanh Hường

Địa chỉ: TDP Trung Nghĩa - TT Lộc Hà - Lộc Hà

Vi phạm quy định điều kiện bảo đảm ATTP trong kinh doanh TP

2.000.000 đ

CHTH Trần Thị Thọ

Địa chỉ: Thôn Long Hải - Thạch Kim - Lộc Hà

- Kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa hoặc bao bì hàng hóa.

- Kinh doanh hành hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ

1.600.000 đ

CHTH Phạm Thanh Vân

Địa chỉ: Thôn Long Hải - Thạch Kim - Lộc Hà

Kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa hoặc bao bì hàng hóa

CHTH Hương Bình

Lê Thị Hoài Phương

Địa chỉ: Thôn Phú Mỹ - Thạch Mỹ -  Lộc Hà

Kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa

Lê Thị Hoài Phương

Địa chỉ: Thôn Đại Yên - Thạch Mỹ - Lộc Hà

Kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng ghi trên nhãn hàng hóa

800.000 đ

Thông qua quá trình kiểm tra, Đoàn cũng đã tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh bảo đảm an toàn điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Tuyên truyền, phổ biến, vận động người tiêu dùng lựa chọn và sử dụng thực phẩm bảo đảm an toàn, nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

Nhìn chung, công tác kiểm tra cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm từ huyện đến các xã, thị trấn trong dịp Tết Trung thu năm 2023 được tiến hành đồng loạt, có trọng tâm, trọng điểm và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành và xử phạt nghiêm các cơ sở vi phạm theo quy định của pháp luật./.

Minh Hoàng