Ngày chạy Olympic và Giải Việt Dã toàn tỉnh năm 2023 tại Lộc Hà

Ngày 11/3/2023, Huyện Lộc Hà phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Ngày chạy Olympic Vì sức khỏe toàn dân và Giải Việt Dã toàn tỉnh năm 2023, kỉ niệm 77 năm ngày thể thao Việt Nam (27/3/1946 - 27/3/2023), 16 năm ngày thành lập huyện Lộc Hà (2007 - 2023). Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực thúc đẩy sự nghiệp Thể dục thể thao Hà Tĩnh phát triển, nhằm thực hiện đường lối của Đảng và "Tư tưởng Hồ Chí Minh” về xây dựng và phát triển sự nghiệp thể dục, thể thao với mục tiêu "Dân cường thì nước thịnh”, "Thể thao vì sức khỏe và hạnh phúc của con người”, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân. Ngày chạy Olympic Vì sức khỏe toàn dân và Giải Việt Dã toàn tỉnh năm 2023 được tổ chức tại Quảng trường Mai Hắc Đế, thôn Nam Sơn, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà.

Giải Việt Dã quy tụ các vận động viên chất lượng cao đến từ tất cả huyện, thị, thành, đơn vị trong toàn tỉnh. Cung đường chạy thi đấu từ Quảng trường vua Mai đến vòng xuyến 2 đại lộ Mai Thúc Loan ( nữ 3000m, nam 5000m).

Gần 1000 người tham gia chạy Olympic "Vì sức khỏe toàn dân" với chặng đường 1000m.

(Ảnh: TTVHTT)

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến công tác thể dục, thể thao. Tư tưởng của Người đã định hướng cho sự hình thành và phát triển nền thể dục, thể thao mới mang bản chất cách mạng, vì lợi ích của nhân dân và đất nước. Sau khi Cách mạng Tháng Tám 1945 thành công, ngày 27-3-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài "Sức khoẻ và thể dục” đăng trên Báo Cứu quốc, kêu gọi đồng bào cả nước tham gia tập luyện thể dục để tăng cường sức khoẻ. Bác viết:

“Giữ gìn dân chủ, xây dựng nước nhà, gây đời sống mới, việc gì cũng cần có sức khỏe mới thành công. Mỗi một người dân yếu ớt, tức là làm cho cả nước yếu ớt một phần; mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe.

Vậy nên tập luyện thể dục, bồi bổ sức khỏe, tức là góp phần cho cả nước mạnh khỏe. Vậy nên tập luyện thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi một người dân yêu nước.

Việc đó không tốn kém, khó khăn gì, gái trai, già trẻ ai cũng nên làm và ai cũng làm được. Mỗi người lúc ngủ dậy, tập ít phút thể dục, ngày nào cũng tập thì khí huyết lưu thông, tinh thần đầy đủ. Như vậy là sức khỏe. Dân cường thì nước thịnh. Tôi mong đồng bào ai cũng gắng tập thể dục. Tự tôi ngày nào cũng tập”.

Trong những năm quatỉnh Hà Tĩnh nói chung và huyện Lộc Hà nói riêng luôn quan tâm phát triển sự nghiệp thể dục, thể thao, xây dựng và tổ chức thực hiện Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2015-2030. Tại Lộc Hà, từ năm 2015 đến nay, số người tham gia tập luyện thể dục, thể thao ngày càng tăng, tỉ lệ gia đình thể thao đạt 45%; 100% số trường học tổ chức các hoạt động ngoại khóa; toàn huyện hiện có hơn 30 CLB thể thao đang duy trì và phát triển mạnh về số lượng người tham gia… Nhiều bộ môn thể thao truyền thống vá hiện đại được tham gia thường xuyên như bóng đá, bóng chuyền, cầu lông, cờ thẻ, kéo co…;  góp phần đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, góp phần tích cực vào phát triển nguồn nhân lực, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân, xây dựng quê hương Lộc Hà ngày càng giàu đẹp văn minh. Nhờ những nỗ lực đó, phong trào thể dục thể thao quần chúng được giữ vững và phát triển rộng khắp trên toàn huyện.

Th. Mỹ