Gương cán bộ phụ nữ điển hình trong công tác hội

Những năm qua, phong trào của các cấp Hội phụ nữ trên địa bàn huyện luôn phát triển vững mạnh. Từ các phong trào, đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ, hội viên tiêu biểu về phẩm chất đạo đức và sự nhiệt tình trong công tác Hội. Chị Phan Thị Thuỷ sinh năm 1982, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hồng Lộc (huyện Lộc Hà) là phụ nữ tiêu biểu, tích cực sáng tạo trong công tác Hội cũng như công tác xã hội tại địa phương. Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội Phụ nữ, chị Thuỷ là tấm gương điển hình về tinh thần, trách nhiệm, năng động, sáng tạo với công việc, được cán bộ hội viên tin tưởng, yêu mến.

Mỗi khi nhắc đến gương điển hình tiêu biểu của phụ nữ xã Hồng Lộc, không ai có thể quên chị Phan Thị Thuỷ - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã. Chị Thuỷ luôn gây ấn tượng người đối diện bởi dáng người mảnh mai với mái tóc cắt ngắn gọn gàng cùng với tác phong làm việc nhanh nhẹn, giọng nói nhẹ nhàng, truyền cảm, đôi mắt sáng với nụ cười luôn nở trên môi... Có lẽ, đó chính là thế mạnh để chị làm tốt công việc tuyên truyền, vận động trong hoạt động công tác Hội của mình. Là Chủ tịch Hội LHPN xã, chị Thuỷ luôn xác định muốn phong trào phụ nữ ở cơ sở phát triển thì phải thu hút đông đảo chị em phụ nữ cùng tham gia. Chị luôn quan tâm, gần gũi để nắm được tâm tư, nguyện vọng và những khó khăn của chị em, cùng bàn cách tháo gỡ những khó khăn, nhờ đó mà đời sống của chị em ngày càng được nâng lên.

Trong quá trình công tác, chị Thuỷ luôn chủ động tham mưu với cấp ủy Đảng, nhất là các mặt công tác Hội, các hoạt động mang tính phong trào để động viên hội viên tham gia; chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho hội viên toàn Hội. Chủ động phối hợp tổ chức các lớp tập huấn, quán triệt, làm các bài thi trắc nghiệm nhằm triển khai nghị quyết các cấp cho đội ngũ cán bộ Hội các thôn giúp cán bộ hội nắm bắt đầy đủ các nội dung, chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội đề ra. Từ đó xây dựng, triển khai hoạt động hội, phong trào phụ nữ hiệu quả góp phần đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Trong mọi phong trào, hoạt động của địa phương, chị luôn tích cực tham gia, hưởng ứng rất nhiệt tình, thường xuyên tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ và Nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, từ đó làm gương cho cán bộ hội viên phụ nữ noi theo. Năm 2021 dịch Covid-19 quay trở lại và bùng phát dữ dội với nhiều diễn biến phức tạp. Với vai trò là Chủ tịch Hội LHPN xã, chị tích cực tham gia trong các ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, cùng với chị em trong Hội phụ nữ đã làm tốt công tác hậu cần, đứng ra kêu gọi quyên góp vận động tiền mặt và nhu yếu phẩm quy đổi được 54,7 triệu đồng để hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng, trực tiếp nấu trên 2.000 suất cơm phục vụ công tác cách ly.

Với những cách làm sáng tạo, thiết thực, chị cùng các cán bộ hội tích cực đổi mới nội dung sinh hoạt, tạo niềm tin để tập hợp thu hút hội viên mới tham gia. Chị Thuỷ cho biết: “bản thân mình phải là người gương mẫu làm trước thì mới thuyết phục, vận động chị em phụ nữ làm theo, phải thường xuyên bám sát cơ sở, tận tình hướng dẫn các hội viên chi hội phụ nữ thôn cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc, phát triển kinh tế, giúp nhau vươn lên thoát nghèo”.

Nhiều hoạt động của Hội được chị Thuỷ phổ biến rộng rãi, thu hút đông đảo chị em hưởng ứng như: Phối hợp với công ty HATICO tổ chức hội thảo xuất khẩu lao động, tìm hiểu nhu cầu công việc phù hợp, tạo điều kiện để các hội viên có cơ hội xuất khẩu lao động tăng mức thu nhập cho các gia đình. Bên cạnh đó chị cũng hết sức quan tâm đến đời sống tinh thần cho chị em Hội viên, tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế phụ nữ (8/3) tặng hoa và quà trị giá 03 triệu đồng cho cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã. Bản thân chị với lòng nhiệt tình luôn quan tâm đến công tác hội và các chi hội, nắm bắt tình hình tư tưởng của cán bộ hội viên phụ nữ trong việc thực hiện phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; Cuộc vận động xây dựng gia đình 5 không 3 sạch và 03 nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Tuyên truyền, vận động hội viên và Nhân dân thực hiện công tác giải tỏa hành lang giao thông và chỉnh trang vườn hộ, huy động chị em tham gia nhiều công trình như: Làm tuyến đường hoa tại thôn Đông Thịnh với số tiền 3,82 triệu đồng; nhân kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7) đã phát động cho đội ngũ cán bộ Hội làm các món ăn để bán, qua đó trao tặng 21 suất  quà trị giá 4,2 triệu đồng, hay triển khai xây dựng mô hình “Ngôi nhà xanh” tại các chi hội ở các thôn trong toàn xã, đây là một cách làm hay có ý nghĩa lớn, tạo sức lan tỏa trong hội viên vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa xây dựng được nguồn tiết kiệm với số tiền thu được từ các hoạt động để giúp đỡ trẻ em, hỗ trợ chị em khó khăn trên địa bàn phát triển kinh tế. Từ nguồn quỹ tiết kiệm của chị em qua các hoạt động, trong năm 2022 Hội LHPN xã đã trao 03 mô hình sinh kế cho hội viên nghèo trị giá 05 triệu đồng.

 Hội đã phối hợp với UBND xã tổ chức sàn giao dịch việc làm có 132 hội viên tham gia; Chị luôn quan tâm sâu sát đến quyền lợi chính đáng, hợp pháp của cán bộ, hội viên phụ nữ, đặc biệt là đối với những chị em có hoàn cảnh khó khăn. Chị đã đứng ra kêu gọi từ các nguồn được 367,35 triệu đồng và 02 bộ bình và bếp ga để trao cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên toàn xã, đặc biệt là kết nối với chương trình “Vòng tay nhân ái” của Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Tĩnh kêu gọi hỗ trợ giúp đỡ cho các Hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như bà Luân (thôn Yến Giang) và chị Nguyệt (thôn Đại Lự) với tổng số tiền 255 triệu đồng.

 Không chỉ chia sẻ về tinh thần, thông qua phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, chị còn vận động các chị em khác trong Hội ủng hộ tiền, ngày công, cụ thể: tổ chức cho chị em hội viên giúp đỡ 31 ngày công gặt và làm cỏ cho hội viên ở thôn Quan Nam và Trung Sơn; thực hiện các dự án cho vay vốn bằng nguồn quỹ của Hội với lãi suất thấp để chị em có điều kiện vươn lên, ổn định cuộc sống. Điển hình là hoạt động của tổ tiết kiệm toàn dân tại thôn Quan Nam hoạt động ngày càng hiệu quả. Với sự giúp đỡ của chị Thuỷ và Hội Phụ nữ xã, nhiều chị đã vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo, nuôi các con ăn học. Tiêu biểu như chị Hoàng Thị Mai, Nguyễn Thị Hành, Phan Thị Thanh…; giới thiệu cho chị em tham gia các lớp tập huấn nâng cao kiến thức trong chăn nuôi và trồng trọt để phát triển kinh tế, mang lại thu nhập cho gia đình.

Để góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của Hội LHPN huyện, Hội LHPN xã đã tổ chức cho 42 hộ chăn nuôi đi tham quan ở xã Mai Phụ và vận động các gia đình hội viên làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi; góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và phù hợp với xu hướng phát triển chăn nuôi bền vững. Bằng tinh thần trách nhiệm và sự nhiệt huyết của mình, chị đã "đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà" tuyên truyền, vận động và giúp đỡ từng hộ chăn nuôi tại địa phương mình thực hiện làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi, góp phần hoàn thiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, chị đã vận động và giúp đỡ được 33 hộ chăn nuôi trên địa bàn hoàn thành mô hình này. Qua triển khai, các hộ đều rất hài lòng về kết quả mang lại, vừa xử lý tốt chất thải trong chăn nuôi, vừa tiết kiệm thời gian chăm sóc, dọn vệ sinh chuồng trại.

Chị Phan Thị Thuỷ đang hướng dẫn chị em hội viên thực hiện làm đệm lót sinh học trong chăn nuôi

 Hưởng ứng chương trình “Mẹ đỡ đầu” do Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động, thời gian vừa qua Hội Phụ nữ xã đã nhận đỡ đầu, hỗ trợ cho 02 em Bùi Xuân Đức và Nguyễn Bùi Hà My với số tiền 14,4 triệu đồng trong 03 năm, đây là hoạt động thiết thực, mang tính nhân văn sâu sắc với mong muốn sẽ phần nào bù đắp tình thương cho em, hỗ trợ phần nào điều kiện vật chất, tinh thần, vừa tạo điểm tựa vững chắc để em và gia đình vượt qua hoàn cảnh khó khăn, bước tiếp trên con đường tương lai phía trước; đề xuất cho em Trần Thiện Phú ở thôn Đại Lự được hỗ trợ 12 triệu đồng trong 02 năm, em Hồ Hà Bảo Châu nhận học bổng 01 triệu đồng/tháng.

Chị Phan Thị Thu, Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Lộc Hà cho biết: “chị Thuỷ là một cán bộ phụ nữ gương mẫu, nhiệt tình, tâm huyết với công tác Hội. Chị thường xuyên sâu sát nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng, từ đó vận động chị em vào Hội và quan tâm giúp đỡ các gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn”.

Ngoài năng nổ, tích cực trong công tác Hội, chị Thuỷ còn là một trong những tấm gương điển hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Gia đình chị là một trong những cơ sở sản xuất giò bột nổi tiếng của huyện Lộc Hà. Sản phẩm giò bột của chị đã được huyện chọn là một trong những đại diện tham dự Hội thi Ẩm thực hướng tới sản phẩm OCOP Hà Tĩnh lần thứ nhất năm 2020. Qua nhiều vòng thi, sản phẩm đã vinh dự được ban giám khảo lựa chọn là một trong sáu sản phẩm tốt nhất hội thi và đạt giải A. Sau khi đạt giải tại Hội thi Ẩm thực hướng tới sản phẩm OCOP Hà Tĩnh lần thứ nhất năm 2020, sản phẩm giò bột của gia đình chị liên tục được khách hàng đặt mua. Với công việc đặc thù của gói giò bột phải làm thủ công nên dù có ngày cao điểm làm được 200 con giò thành phẩm, tương ứng với 300 kg nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng, chị chia sẻ: “làm ra một con giò bột đúng vị phải trải qua nhiều công đoạn, từ chọn thịt, sơ chế nguyên liệu, tẩm ướp gia vị đến xay thịt, đóng gói, luộc… đều phải rất công phu và tỉ mỉ…”. Theo ông Lê Viết Bình, Chủ tịch UBND xã Hồng Lộc cho biết: “Giò bột là sản phẩm truyền thống của Hồng Lộc, tuy nhiên, chị Phan Thị Thủy là chủ hộ gia đình đầu tiên mở cơ sở sản xuất mang tính hàng hóa. Việc sản phẩm đạt giải cao trong Hội thi Ẩm thực hướng tới sản phẩm OCOP toàn tỉnh vừa qua là cơ sở để chúng tôi động viên và hỗ trợ gia đình hướng tới xây dựng thương hiệu OCOP cho sản phẩm này trong thời gian tới”. Bên cạnh tạo nguồn thu nhập cho gia đình, cơ sở của chị cũng đã giải quyết việc làm cho các lao động là các bà, các chị cùng thôn với mức thu nhập trung bình 200 ngàn đồng/ngày. Ngoài ra chị cũng người khởi xướng xây dựng thành công mô hình "tổ hợp tác gà sạch" – là mô hình nổi bật của Hội LHPN xã, cung ứng sản phẩm sạch cho các nhà trường nấu ăn bán trú tại nhiều trường học trên địa bàn toàn huyện. Thông qua việc ký hợp đồng cung cấp gà sạch cho trường đã đem lại hiệu quả kinh tế cao đem lại thu nhập ổn định cho chị em Hội viên.

Bên cạnh đó, với vai trò là người vợ, người mẹ trong gia đình, chị luôn sắp xếp công việc hợp lý, luôn dành thời gian để chăm sóc chồng, con, dạy dỗ các con chăm ngoan, học tập. Gia đình chị luôn phát huy truyền thống văn hóa, chấp hành tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia tích cực các phong trào ở địa phương.

Trong cương vị là người đứng đầu, chị luôn nỗ lực, cố gắng trong mọi hoạt động công tác Hội, góp phần đưa Hội LHPN xã Hồng Lộc luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, đạt được nhiều thành tựu trong phong trào thi đua yêu nước. Từ năm 2016 đến năm 2022 Hội LHPN xã Hồng Lộc nhiều năm liền luôn đi đầu trong phong trào thi đua của phụ nữ, vinh dự được nhận Bằng khen của Hội LHPN tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội và phong trào phụ nữ; nhiều Giấy khen của huyện trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 - 2019; trong phong trào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020; trong công tác thực hiện Bảo hiểm y tế toàn dân năm 2018…

 

Chị Phan Thị Thủy (đứng thứ 2 từ bên trái sang) nhận Bằng khen của Hội LHPN tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong 05 năm thực hiện đề án “Phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017 - 2022

Bản thân chị nhiều năm được nhận Bằng khen của UBND tỉnh, Hội LHPN tỉnh, Sở Y tế tỉnh, giấy khen UBND huyện, Liên đoàn lao động huyện trao tặng vì có nhiều thành tích trong công tác Hội; được công nhận danh hiệu điển hình tiên tiến tiêu biểu trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2025 - 2020 của địa phương. Đặc biệt năm 2022 chị nhận Bằng khen của Hội LHPN tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong 05 năm thực hiện đề án “Phụ nữ khởi nghiệp” giai đoạn 2017 – 2022. Đây là nguồn động viên chị tiếp tục phấn đấu phát triển kinh tế, tích cực giúp đỡ hội viên Hội LHPN và Nhân dân trong xã, trong thôn phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, bằng những việc làm của mình chị đã và đang góp phần khẳng định hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, chị là tấm gương để các hội viên trong xã học tập, làm theo./.

 

Trịnh Thị Giang

Huyện uỷ Lộc Hà

 TIN TỨC LIÊN QUAN