KIỂM TRA LIÊN NGÀNH AN TOÀN THỰC PHẨM TẠI CÁC TRƯỜNG HỌC CÓ BẾP ĂN BÁN TRÚ NĂM 2024 TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN.

UBND huyện vừa thành lập đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm tại trường học có bếp ăn bán trú năm 2024.

UBND huyện vừa thành lập đoàn kiểm tra liên ngành an toàn vệ sinh thực phẩm tại trường học có bếp ăn bán trú năm 2024. Sau một thời gian kiểm tra tất cả các bếp ăn bán trú trên địa bàn toàn huyện cho thấy: Về cơ sở vật chất hầu hết bếp ăn bán trú các trường được xây dựng kiên cố, có kết cấu vững chắc phù hợp quy mô chế biến, có khu vực ăn uống sạch sẽ, bảo đảm.

Rác thải được thu gom, xử lý thường xuyên và vận chuyển đi trong ngày. Về trang thiết bị, dụng cụ hầu hết các bếp ăn được trang bị đầy đủ thiết bị rửa và khử trùng tay, trang phục bảo hộ lao động như: Mũ chụp tóc, tạp dề, khẩu trang theo quy định. Việc lưu mẫu thức ăn, có dụng cụ lưu mẫu và tủ lưu mẫu được quản lý chặt chẽ. Có đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ nấu nướng, chế biến an toàn, vệ sinh; bảo đảm sự tách biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín; dụng cụ ăn uống được làm bằng các vật liệu an toàn, dễ vệ sinh. Về con người và thực hành các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm: các nhân viên trực tiếp chế biến thực phẩm được khám sức khỏe định kỳ, có kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm; Phụ trách bộ phận nắm được kiểm thực 3 bước, nguyên tắc một chiều và phương pháp lưu mẫu và thực hiện theo quy định. Về nguyên liệu, phụ gia thực phẩm, nguồn nước: Nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng (thông qua các hợp đồng mua bán, cung cấp nguyên liệu thực phẩm), hoặc hình thức tự cung tự cấp rau củ quả sạch tại trường, của phụ huynh, các loại thực phẩm bao gói sẵn đảm bảo về bao bì, nhãn mác theo quy định và hạn sử dụng của nhà sản xuất. 100% các trường học sử dụng nước đạt quy chuẩn để chế biến thực phẩm theo quy định. Nguồn nước phục vụ chế biến thực phẩm chủ yếu là nước máy, nước giếng khoan nhà trường có hệ thống lọc, hoặc đã được xét nghiệm một số chỉ tiêu theo quy định. Nước uống trực tiếp của học sinh được cung cấp qua các sản phẩm nước đóng bình hoặc nước do nhà trường tự nấu. Trên cơ sở đó, đoàn kiểm tra liên ngành còn hướng dẫn và nhắc nhở các nhà trường và phụ trách bếp ăn bán trú phải tuân theo đúng quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm của Pháp luật hiện hành./.    

 TIN TỨC LIÊN QUAN