Thực hiện các giải pháp bảo đảm cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Dự báo tình hình thị trường và khả năng cung ứng hàng hóa cuối năm 2023 và dịp tết nguyên đán Giáp Thìn 2024 trên địa bàn tỉnh:

Năm 2023, kinh tế trong nước mặc dù đã có những tín hiệu tích cực nhưng vẫn còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng từ các vấn đề bất ổn lớn về kinh tế, chính trị trên thế giới. Hầu hết các nước vẫn thắt chặt chính sách tiền tệ; sự phục hồi chậm và suy giảm nhu cầu tiêu dùng của các đối tác thương mại lớn đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình trình sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng của người dân và doanh nghiệp.Trước tình hình kinh tế khó khăn trong nước và thế giới, hoạt động thương mại và dịch vụ tại tỉnh Hà Tĩnh có những tín hiệu phát triển tích cực với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 13,2% so với cùng kỳ năm trước. Hoạt động thương mại - dịch vụ những tháng cuối năm 2023 trên địa bàn tỉnh từng bước được phục hồi, nguồn cung hàng hóa đảm bảo, đa dạng, giá cả tương đối ổn định, nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá đã góp phần làm cho sức mua thị trường tăng khá.

Người dân mua sắm tại các siêu thị trên địa bàn Lộc Hà

Theo Kế hoạch 560/KH-UBND ngày 08/12/2023 thì dự kiến tổng lượng cung ứng các mặt hàng nông sản sản xuất trong tỉnh phục vụ người dân dịp cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán 2024 trên địa bàn tỉnh, như sau:

Trồng trọt: lúa 22,35 vạn tấn; rau các loại 29.610 tấn; ngô lấy hạt 17.935tấn; khoai lang 9.705 tấn; cam 67.814 tấn.

Chăn nuôi: 2.898 tấn thịt bò, 20.161 tấn thịt lợn, 7.377 tấn thịt gia cầm và hơn 88.800 nghìn quả trứng.

Thủy sản: 11.500 tấn, trong đó: sản lượng hải sản khai thác 9.000 tấn, sản lượng nuôi trồng thủy sản khoảng 2.500 tấn.

Tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, khách hàng tiếp tục thắt chặt chi tiêu, tập trung vào các mặt hàng thiết yếu, do đó, dự báo sức mua sẽ tăng nhẹ so với cùng kỳ năm trước (khoảng 5-10%) và tăng 20-25% so với ngày thường. Trong thời gian tới, thị trường vào giai đoạn cuối năm sẽ sôi động hơn, nhu cầu hàng hóa, đi lại tăng, giá một số loại hàng hóa có thể biến động tăng do ảnh hưởng của giá thế giới và chi phí đầu vào tăng; nguồn cung, giá xăng dầu trong tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp, phụ thuộc vào nguồn cung, giá cả xăng dầu thế giới và sự điều hành của Trung ương, giá điện tăng 02 lần trong năm.

Hàng năm, hàng hóa chuẩn bị Tết Nguyên đán tập trung chủ yếu vào một số mặt hàng thiết yếu như: Gạo, thịt lợn, thịt bò, thịt gà, trứng gia cầm (trứng gà, trứng vịt), thủy hải sản, đường, bột ngọt, bột nêm, nước tương, nước mắm, dầu ăn, rau củ, nước đóng chai, xăng dầu, các mặt hàng khác (bánh kẹo, thực phẩm chế biến...). Thời điểm bắt đầu diễn ra hoạt động mua sắm hàng dịp cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán 2024 trong thời gian 03 tháng, kể từ ngày 13/12/2023 (tức ngày 01/11 năm Quý Mão 2023) đến hết ngày 09/3/2024 (tức ngày 29/01năm Giáp Thìn 2024).

Để đảm bảo cân đối cung cầu, bình ổn thị trường cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, huyện Lộc Hà triển khai chỉ đạo thực hiện các giải pháp sau:

1. Bình ổn thị trường đối với các mặt hàng thiết yếu:

1.1. Các mặt hàng tham gia bình ổn:

Theo thực tế nhu cầu các năm và dự kiến các mặt hàng có nhu cầu cao, các mặt hàng tham gia bình ổn dịp cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 gồm: Gạo, thịt lợn, thịt bò, thịt gà, trứng gia cầm (trứng gà, trứng vịt), thủy hải sản, đường, bột ngọt, bột nêm, nước tương, nước mắm, dầu ăn, rau củ, nước đóng chai, xăng dầu.

1.2. Thời gian thực hiện: Trong thời gian 03 tháng, kể từ ngày 13/12/2023 (tức ngày 01/11 năm Quý Mão 2023) đến hết ngày 09/3/2024 (tức ngày 29/01năm Giáp Thìn 2024).

1.3. Lượng hàng hóa và các đơn vị tham gia bình ổn

- Theo Kế hoạch số 560/KH-UBND ngày 08/12/2023 của UBND tỉnh thì dự kiến có 10 đơn vị tham gia dự trữ hàng hóa, bình ổn thị trường, bao gồm: Công tyTNHH Thương mại và Dịch vụ Sài Gòn Hà Tĩnh (Siêu thị Coop.mart Hà Tĩnh); Công ty Cổ phần Thương mại dịch vụ tổng hợp Wincommerce - chi nhánh Hà Tĩnh (Siêu thị Winmart Hà Tĩnh; Siêu thị Winmart Kỳ Anh; Hệ thống các cửa hàng Winmart+); Công ty Cổ phần Thương mại Hà Tĩnh; Công ty TNHH KC Hà Tĩnh; Công ty Cổ phần Thương mại Hoàng Lâm Bân; Công ty TNHH Thương mại Hợi Đồng; Công ty Cổ phần Lương thực Hà Tĩnh; Công ty Cổ phần Nước khoáng và Du lịch Hà Tĩnh; Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh; Công ty Cổ phần Xăng dầu dầu khí Vũng Áng.

- Trên bàn các xã, thị trấn tại huyện Lộc Hà đã có siêu thị và các cơ sở, điểm bán hàng nhỏ lẽ sẽ kết nối với các đơn vị tham gia bình ổn cấp tỉnh để đáp ứng cơ bản các mặt hàng thiết yếu cho người dân.

- Đối với phương thức hỗ trợ, mức hỗ trợ, giá, đối tượng, điều kiện, quyền lợi, nghĩa vụ của các doanh nghiệp tham gia bình ổn và một số nội dung khác có liên quan: Các đơn vị liên quan có trách nhiệm tham mưu, xử lý theo quy định.

2. Theo dõi diễn biến thị trường, giá cả:

- Theo dõi, đánh giá nguồn cung, nhu cầu hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu, những mặt hàng có nhu cầu cao hoặc có biến động giá nhiều trên địa bàn; tăng cường tổ chức rà soát kê khai giá của doanh nghiệp, đơn vị vận tải để đánh giá việc điều chỉnh giá phù hợp với biến động của các yếu tố đầu vào.

- Thường xuyên cập nhật thông tin, dự báo tình hình thị trường để chủ động có biện pháp kịp thời điều tiết, bình ổn thị trường trong trường hợp thị trường hàng hóa có những biến động bất thường, tăng giá đột biến, thiếu hàng, gián đoạn nguồn cung.Triển khai thực hiện Chương trình bình ổn thị trường, hỗ trợ dự trữ hàng hóa thiết yếu phục vụ Tết Nguyên đán trong trường hợp thị trường có những biến động bất thường, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, tiêu dùng của người dân trên địa bàn.

3. Công tác chỉ đạo sản xuất, dự trữ hàng hóa:

- Theo dõi sát tình hình sản xuất, diễn biến thời tiết, dịch bệnh, đánh giá năng lực sản xuất, nguồn cung ứng các mặt hàng nông sản, thực phẩm thiết yếu cho thị trường. Duy trì đảm bảo sản xuất nông nghiệp theo đúng kế hoạch, tạo nguồn hàng ổn định, đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, cung ứng đầy đủ cho người dân.

- Khuyến khích các doanh nghiệp phân phối chủ động chuẩn bị nguồn hàng, thực hiện dự trữ hàng hóa thiết yếu. Kết nối các doanh nghiệp phân phối và các nhà cung cấp thực phẩm thiết yếu, tạo nguồn hàng bình ổn thị trường phục vụ Tết Nguyên đán.

- Kiểm tra các cửa hàng kinh doanh đảm bảo công tác cung ứng xăng dầu phục vụ nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp Tết; đảm bảo cung ứng điện ổn định, an toàn phục vụ nhu cầu sản xuất, tiêu dùng và bình ổn thị trường.

4. Xúc tiến thương mại và phát triển mạng lưới điểm bán hàng:

- Phối hợp thông tin về tổ chức, phát triển mạng lưới và đa dạng hóa loại hình điểm bán hàng nhằm đảm bảo hàng hóa bình ổn thị trường được phân phối đến người tiêu dùng một cách thuận lợi, kết hợp với các chương trình hội chợ, khuyến mãi, giảm giá, kích cầu tiêu dùng.

- Tăng cường tuyên truyền, tổ chức thực hiện có hiệu quả Chương trình khuyến mãi tập trung quốc gia năm 2023 (từ ngày 4/12/2023 đến ngày 10/01/2024); Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Chương trình đưa hàng Việt về nông thôn, vùng sâu, vùng xa, khu, cụm công nghiệp…

5. Công tác kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm:

Phối hợp trong công tác quản lý, kiểm tra, giám sát thị trường, chú trọng kiểm tra về kinh doanh hàng cấm, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực hiện các quy định về giá, chất lượng sản phẩm, các quy định về an toàn thực phẩm, các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý trên địa bàn.

6. Công tác thông tin, tuyên truyền:

Chủ động thông tin đầy đủ và kịp thời về thị trường, giá cả, các chương trình bình ổn thị trường, công tác quản lý an toàn thực phẩm; thông tin các điểm bán bình ổn, thực phẩm an toàn rộng rãi cho người dân; tuyên truyền sâu rộng về việc thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; xử lý ngay các thông tin thất thiệt có thể gây bất ổn thị trường.

Huyện cũng giao Phòng Kinh tế và Hạ tầng chủ trì, phối hợp với các phòng, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn và các tổ chức, đơn vị liên quan triển khai thực hiện Kế hoạch.Theo dõi tình hình diễn biến thị trường, nguồn cung hàng hóa, nhất là các mặt hàng thiết yếu; chủ động có phương án hoặc phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất các biện pháp cân đối cung cầu, ổn định thị trường, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, gián đoạn nguồn hàng, gây tăng giá đột biến trong dịp cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Lê Thu Hà

 TIN TỨC LIÊN QUAN