Đón nhận Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử Văn hóa cấp tỉnh nhà thờ Nguyễn Quang Đa

Sáng ngày 26/8/2023, xã Bình An và dòng họ Nguyễn Quang đã long trọng tổ chức buổi lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa Nhà thờ Nguyễn Quang Đa.

Lộc Hà là một vùng đất giàu truyền thống văn hóa, cách mạng và anh hùng. Trên địa bàn huyện hiện nay đã có 67 di tích lịch sử, văn hóa, danh thắng, kiến trúc nghệ thuật đã được cấp bằng xếp hạng cấp Quốc gia và cấp tỉnh.

Bình An là một trong những địa phương có nhiều di tích, nhiều dòng họ tiêu biểu đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh. Tiêu biểu như dòng họ Lê Trọng, Nguyễn Trọng, Nguyễn Quang… trở thành niềm tự hào của quê hương, đất nước. Thời gian qua, cùng với việc tập trung phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ và Nhân dân xã Bình An đã luôn quan tâm đến đẩy mạnh phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và gìn giữ những giá trị văn hoá vật chất và tinh thần của quê hương.

Nhà thờ Nguyễn Quang Đa là nơi thờ tự Thiên hộ, Phấn lực tướng quân, Giang Tài hầu Nguyễn Quang Đa - một vị tướng quân thuộc dòng dõi Nguyễn Quang có vai trò to lớn trong việc tham gia quân đội và giành nhiều công lao dưới thời Lê Trịnh. Ghi nhận công lao to lớn của bậc tiền nhân, nhà thờ Nguyễn Quang Đa đã được UBND tỉnh ra quyết định xếp hạng di tích Lịch sử văn hoá cấp tỉnh.

Đây là niềm vinh dự, tự hào đồng thời cũng là nghĩa vụ và trách nhiệm của Đảng bộ, chính quyền, bà con nhân dân xã Bình An. Tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Việt Cường, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các ngành chức năng cấp huyện, cấp ủy, chính quyền địa phương, dòng họ Nguyễn Quang cũng như Nhân dân xã Bình An cần làm tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị của di tích: cần có phương án bảo quản tốt một số hiện vật đang lưu giữ tại Di tích đặc biệt là các sắc phong, đồ thờ tự, đồ tế…, bảo vệ và chăm sóc cảnh quan xanh -sạch - đẹp, tôn nghiêm để Di tích vừa là nơi sinh hoạt tâm linh của bà con Nhân dân, vừa là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ biết nhớ về nguồn cội; đồng thời tiếp tục sưu tầm các hiện vật, sử sách cũng như các tư liệu hiện vật có liên quan đến lịch sử di tích. Noi gương các bậc tiền nhân, thi đua học tập, lao động sản xuất, luôn đoàn kết; rèn đức, luyện tài, đem sức lực của mình đóng góp cho sự nghiệp xây dựng quê hương; tiếp tục tuyên truyền thực hiện tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chủ trương của chính quyền địa phương. Đề nghị chính quyền địa phương và dòng họ cần phải có sự phối hợp chặt chẽ trong việc bảo vệ và phát huy có hiệu quả giá trị của di tích. Mọi vấn đề có liên quan đến di tích phải thông báo với UBND huyện để thực hiện đúng theo quy định của Luật Di sản văn hóa.

Thuỳ Mỹ