Lễ hội cầu ngư đền Sát hải Đại vương

Đền Sát hải Đại vương là di tích LSVH cấp tỉnh thuộc xã Thịnh Lộc. Hàng năm, cứ đến ngày rằm tháng hai người dân xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà lại tất bật chuẩn bị tổ chức Lễ hội Cầu Ngư tại đền Sát Hải Đại Vương nhằm cầu mong một năm Quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, tôm cá đầy thuyền, cuộc sống ngày càng ấm no hơn.

Đồng thời đây cũng là dịp người dân vùng cửa biển tổ chức ngày giỗ của Sát Hải Đại Vương Hoàng Tá Thốn, người đã tham gia nhiều cuộc chiến quan trọng, lập được nhiều chiến công lớn khi đất nước bị quân Nguyên Mông xâm lược. Sau này đã được vua Trần Nhân Tông phong danh hiệu"Sát Hải chàng lại đại tướng quân" và được giao thống lĩnh thủy binh, trông coi 12 cửa sông và bảo vệ vùng duyên hải.

Lễ hội cầu Ngư được người dân chuẩn bị kỹ lưỡng, tổ chức bài bản hơn với thời gian kéo dài 2 ngày, từ ngày 14 đến 15 tháng 2 âm lịch, bao gồm phần Lễ và phần Hội.

Phần Lễ được người dân chuẩn bị chu đáo. Mở đầu phần lễ cầu Ngư là lễ nghinh thần (rước thần) cá ông ở cửa biển về tại Đền Sát Hải Đại Vương. Kế theo đó là dâng hương và lễ cầu an đầu năm mới cho mọi người, mọi nhà, các tổ nghề biển trên địa bàn.

Văn Hoá