Lộc Hà - Cung tiến 2.000 chiếc bánh chưng trong ngày giỗ vua Mai Hắc Đế

Sáng 21/2/2024 (tức ngày 12 tháng Giêng Âm lịch), hàng nghìn người dân tại 7 thôn của xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà) thành kính cung tiến 2.000 chiếc bánh chưng dâng trong ngày giỗ lần thứ 1.301 của vua Mai Hắc Đế.

Ngay từ sáng sớm, các thôn chuẩn bị mâm lễ, cờ trống và chọn ra những người bưng lễ cung tiến đền vua. Trên khắp các nẻo đường về đền vua Mai Hắc Đế, rực rỡ cờ hoa cùng đoàn người dâng lễ.

Mỗi bánh chưng đều được dán nhãn ghi năm tổ chức lễ giỗ và tên địa phương thực hiện. Đoàn rước bánh có đủ gái trai, già trẻ của thôn.

Lễ giỗ chính được diễn ra vào ngày 22/2 (tức 13 tháng Giêng), phong tục gói bánh chưng tiến Vua Mai vào ngày giỗ là hoạt động truyền thống bao đời nay của người dân Mai Phụ, nhằm bày tỏ lòng thành kính đối với vua Mai Hắc Đế, vị anh hùng dân tộc.

Trần Thủy