Hội Người mù huyện tổng kết 15 năm thực hiện cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng, hòa nhập cộng đồng” và “Chương trình hành động việc làm, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2007 - 2022”

Sáng ngày 21/8/2023, Hội Người mù huyện Lộc Hà tổng kết 15 năm thực hiện cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên, bình đẳng, hòa nhập cộng đồng” và “Chương trình hành động việc làm, giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2007 - 2022. Tham dự có đồng chí Hà Huy Thông - Chủ tịch Hội người mù tỉnh; Chủ tịch UB MTTQ huyện Nguyễn Thị Hiền; PCT UBND huyện Nguyễn Việt Cường cùng với đại diện lãnh đạo các ban, phòng, ngành, đoàn thể huyện và hội viên.

Qua 15 năm thực hiện 2 cuộc vận động do TW Hội người mù phát động, Hội Người mù huyện đã nỗ lực phấn đấu, chú trọng giúp đỡ hội viên vay vốn, dạy nghề, tạo việc làm phát triển kinh tế, mang lại được nhiều hiệu quả thiết thực.

Hội Người mù huyện được thành lập từ tháng 7 năm 2010, hiện có 389 hội viên, sinh hoạt tại 12 chi hội xã, thị trấn. Để xây dựng tổ chức hội vững mạnh toàn diện, Hội không ngừng đổi mới nội dung phương thức hoạt động, tranh thủ sự hỗ trợ tạo điều kiện của các cấp các ngành để phát triển các mô hình sản xuất tập trung, phù hợp với khả năng điều kiện của từng nhóm hội viên người mù. Trong 12 năm qua, Hội đã đứng ra tín chấp cho hội viên vay vốn từ quỹ Quốc gia giải quyết việc làm, xây dựng được 6 dự án kênh Trung ương với số tiền quay vòng 1.065.000.000 đồng triển khai cho 66 lượt người mù vay. Mỗi hội viên được vay từ 15 triệu đồng đến 30 triệu đồng để chăn nuôi, sản xuất, mở dịch vụ buôn bán nhỏ lẻ. Từ năm 2010 đến nay Hội đã mở 02 lớp dạy nghề cho 40 hội viên do tỉnh hội hỗ trợ. Hiện nay Hội có 02 tổ sản xuất tăm tre, chổi đót giải quyết việc làm cho 20 người mù và gia đình người mù có việc làm. Thời gian qua Hội đã đóng và tiêu thụ được 89.600 hộp tăm hương quế với tổng doanh thu là 953.600.000 đồng, 15 tấn đót với tổng doanh thu là 1.125.000.000 đồng; Trong 12 năm qua toàn hội đã làm mới được 29 ngôi nhà cho hội viên với số tiền 1.930.000.000 đồng; 313 người được hưởng trợ cấp xã hội theo nghị định 28/cp của Chính phủ; 336 người được cấp sổ BHYT khám chữa bệnh; trao tặng 692 suất quà với số tiền 265.500.000 đồng cho trẻ em mù, con người mù khó khăn.

Với phương châm “Nhớ người, biết nhà, thuộc ngõ, nắm lý lịch, hiểu tâm tư nguyện vọng của từng hội viên”, các thành viên BCH và cán bộ văn phòng Hội thường có những chương trình về với cơ sở để nắm bắt tình hình đời sống của hội viên để quan tâm, giúp đỡ kịp thời, đúng đối tượng.

Thường xuyên động viên cán bộ, hội viên tham gia viết tin, bài gửi các tạp chí của Hội và báo, đài địa phương. Ngoài ra huyện hội thường xuyên luân chuyển băng đĩa CD, báo chữ Brail đến tận tay người mù để tuyên truyền các hoạt động của Hội, đồng thời nêu gương người tốt việc tốt qua đó giúp người mù nắm bắt, trao đổi thông tin.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hà Huy Thông - Chủ tịch Hội Người mù tỉnh, đồng chí Nguyễn Việt Cường - Phó chủ tịch UBND huyện ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Hội Người mù huyện đã đạt được sau 15 năm thực hiện cuộc vận động “Tăng cường đoàn kết, chủ động vươn lên bình đẳng, hòa nhập cộng đồng” và 15 năm thực hiện “Chương trình việc làm - xóa đói giảm nghèo”. Đồng thời mong muốn, trong thời gian tới, Hội Người mù huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác phát triển hội viên; tổ chức chăm lo đời sống vật chất, văn hóa tinh thần cho hội viên; đặc biệt, tạo điều kiện thuận lợi cho hội viên xóa bỏ mặc cảm tự ti, đoàn kết, chủ động vươn lên phát triển kinh tế và làm giàu chính đáng….

Phát biểu bế mạc hội nghị, đồng chí Hồ sỹ Phong - Chủ tịch Hội Người mù huyện ghi nhận và tiếp thu những đánh giá của lãnh đạo tỉnh, huyện. Trong thời gian tới, đồng chí mong rằng Hội sẽ tiếp tục được nhận sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, tạo điều kiện hỗ trợ thuận lợi cho các hội viên Hội người mù huyện Lộc Hà có đời sống tinh thần và vật chất để hòa nhập với cộng đồng.

Dịp này, Hội Người mù đã tặng giấy khen cho 01 tập thể và 12 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện cuộc vận động “Tăng cường, đoàn kết chủ động vươn lên, bình đẳng, hoà nhập cộng đồng” và 15 năm thực hiện “Chương trình hành động việc làm, giảm nghèo bền vững”.

Trần Thủy