Lộc Hà khởi công xây nhà thờ cúng liệt sĩ Nguyễn Văn Thiết

Sáng ngày 8/9/2023, UBND huyện Lộc Hà phối hợp với UBND xã Hộ Độ tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà thờ liệt sĩ Nguyễn Văn Thiết tại thôn Vĩnh Phong, xã Hộ Độ. Tham dự lễ khởi công có đồng chí Lê Ngọc Hương - Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh, về phía huyện có các đồng chí: Nguyễn Thế Hoàn - TUV- Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, Lê Văn Vượng - UVBTV Huyện ủy - Phó CT HĐND huyện, Nguyễn Thị Hiền - UVBTV Huyện ủy - Chủ tịch UBMTTQ huyện, Đại diện lãnh đạo Phòng LĐTB&XH huyện, Hội CCB, cùng các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ, ban ngành đoàn thể cấp xã, Ban công tác mặt trận thôn, đại diện dòng họ và đông đảo bà con lối xóm.

Liệt sĩ Nguyễn Văn Thiết, sinh năm 1944 tại thôn Vĩnh Phong xã Hộ Độ. Khi vừa tròn 18 tuổi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc anh đã cùng hàng trăm người con của quê hương lên đường tòng quân nhập ngũ.

Tháng 8/1964, sau Chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” bị phá sản Đế quốc Mỹ đã trực tiếp đem quân Mỹ và lính chư hầu vào Việt Nam trực tiếp tham chiến. Cuộc kháng chiến chống Mỹ của Nhân dân ta bước vào giai đoạn cam go và ác liệt. Anh cùng đơn vị tham gia hàng chục cuộc chiến đấu ở mặt trận Trị Thiên đánh chiếm cao điểm 341 Tân Lâm, Làng Vây, sân bay Tà Con, Khe Sanh…góp phần và thắng lợi trong chiến dịch Lam Sơn 719. Anh đã hy sinh tại nơi đây vào ngày 15/7/1966. Việc hương khói lâu nay do cháu họ trông nom nhưng phải thờ chung trong nhà thờ họ Nguyễn Đình.

Với tinh thần uống nước nhớ nguồn, ghi nhận sự cống hiến của liệt sĩ Nguyễn Văn Thiết, góp phần vơi bớt đau thương của gia đình và dòng họ, huyện Lộc Hà đã quyết định hỗ trợ để xây dựng nhà thờ cho liệt sĩ Nguyễn Văn Thiết và thân sinh của liệt sĩ. Hưởng ứng lời kêu gọi của đồng chí Bí thư Huyện uỷ và các đồng chí lãnh đạo huyện, anh Nguyễn Khắc Hoá, một người con của quê hương xã Bình An đang sống và làm việc tại thị trấn Lộc Hà tài trợ 95 triệu đồng để xây dựng công trình.

Ngôi nhà được xây dựng trong khuôn viên nhà thờ Nguyễn Đình với diện tích rộng khoảng 25m2 dự kiến hoàn thành trước ngày 10/10/2023. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực thể hiện sự quan tâm, tri ân sâu sắc của các cấp ủy Đảng, chính quyền và người dân từ huyện đến cơ sở đối với các đối tượng gia đình chính sách.

Phát biểu tại lễ khởi công, đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thế Hoàn mong muốn, để việc triển khai xây dựng công trình đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng cũng như tính thẩm mỹ, bên cạnh sự vào cuộc đầy trách nhiệm của Hội CCB xã, UBND xã Hộ Độ cần tích cực huy động thêm các nguồn nhân lực để đóng góp ngày công, hỗ trợ giúp đỡ gia đình ông Nguyễn Đình Quát trong quá trình xây dựng cũng như sớm hoàn thành, để kịp đưa vào sử dụng.

Trần Thủy