Lộc Hà tổ chức công diễn vở kịch thơ “Hoạn Thư ghen”

Hưởng ứng Tuần lễ văn hoá Nguyễn Du năm 2023, hướng tới kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước(30/4/1975 - 30/4/2023) và 10 năm ngày UNESCO vinh danh Đại thi hào Nguyễn Du, tối ngày 19/4/2023, tại hội trường UBND xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà phối hợp với câu lạc bộ sân khấu Biển Hẹn, thuộc Hội sân khấu Hải Phòng tổ chức công diễn vở kịch thơ “Hoạn Thư ghen”.

Vở kịch thơ “Hoạn Thư ghen” là một trích đoạn tiêu biểu trong “Truyện Kiều” do NSƯT Trần Tường đạo diễn và chỉ đạo nghệ thuật. Vở kịch được chuyển từ kịch bản cùng tên của tác giả Phương Văn - Hội Kiều học Việt Nam, do nhà giáo Hoàng Xuân Khóa - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Kiều học Việt Nam, Chi hội trưởng Chi hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng biên tập.

Diễn biến tâm lý các nhân vật trong vở diễn “Hoạn Thư ghen” được khai thác đa chiều, thổi cảm xúc đương đại vào câu chuyện của hơn 2 thế kỷ trước. Vở kịch vừa mang giá trị nghệ thuật sâu sắc, truyền tải thông điệp của Đại thi hào Nguyễn Du đến với thế hệ hôm nay, vừa mang tính thời sự, vẹn nguyên thông điệp về hôn nhân, gia đình và cách ứng xử văn hóa trong quan hệ vợ chồng.

Vở kịch quy tụ dàn ê-kíp các văn nghệ sỹ dày dặn kinh nghiệm, tâm huyết của Hội Kiều học Việt Nam và CLB Sân khấu Biển Hẹn - Hội Nghệ sĩ sân khấu Hải Phòng đã để lại nhiều cảm xúc và lấy đi nước mắt của không ít khán giả.

Đại thi hào Nguyễn Du và kiệt tác Truyện Kiều sẽ mãi mãi trường tồn cùng dân tộc và nhân loại. Vở kịch thơ “Hoạn Thư ghen” là trích đoạn tiêu biểu nhất, được sân khấu hóa, nhằm gìn giữ, phát huy và lan tỏa sâu rộng giá trị tinh hoa sâu sắc của Truyện Kiều đến thế hệ hôm nay.

Trần Thủy